Khu Liên hợp thể thao quốc gia mới nộp hơn 35 tỷ đồng tiền thuê đất

13:37 | 21/10/2021

(HQ Online) - Cục Thuế Hà Nội vừa có phản hồi về việc đôn đốc Khu Liên hợp thể thao quốc gia nộp tiền nợ thuế vào ngân sách nhà nước.

Cục Thuế Hà Nội phản hồi về việc quản lý thuế đối với Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình
Ảnh: Internet.
Cục Thuế Hà Nội đã ban hành thông báo thu, truy thu tiền thuê đất đối với Khu Liên hợp thể thao quốc gia. Ảnh: Internet.

Theo đó, Cục Thuế Hà Nội cho biết, Khu Liên hợp thể thao quốc gia là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ tài chính có sử dụng một phần diện tích cho thuê, liên doanh, liên kết thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Từ năm 2017, Cục Thuế Hà Nội đã phối hợp với các sở, ngành của thành phố xác định nghĩa vụ tài chính và ban hành thông báo thu, truy thu tiền thuê đất đối với Khu Liên hợp thể thao quốc gia.

Cùng với đó, Thanh tra Chính phủ cũng đã có kết luận thanh tra số 106/KL-TTCP ngày 11/05/2021, kiến nghị đơn vị phải nộp tiền thuê đất và tiền chậm nộp đối với việc cho thuê, liên doanh, liên kết trong giai đoạn từ năm 2009 – 2018.

Theo quy định của pháp luật về quản lý thuế, người nộp thuế nộp chậm tiền thuế quá 90 ngày theo thông báo cơ quan Thuế sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Hiện nay, Cục Thuế Hà Nội đã ban hành các quyết định cưỡng chế bằng hình thức phong toả tài khoản và hình thức thông báo hoá đơn không có giá trị sử dụng đối với Khu Liên hợp thể thao quốc gia. Cơ quan Thuế sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng có liên quan để đôn đốc Khu Liên hợp thể thao quốc gia nộp tiền thuê đất, tiền chậm nộp và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan Thuế đã đôn đốc thu nộp vào ngân sách nhà nước số tiền thuê đất của Khu Liên hợp thể thao quốc gia là trên 35 tỷ đồng.

Được biết, trước đó vào tháng 6, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình trong giai đoạn 2009-2018.

Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại đơn vị này đã được chỉ ra dẫn đến thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước. Tổng số tiền sai phạm khoảng 777 tỉ đồng, trong đó, có 658 tỉ đồng tiền thuê đất chưa nộp và chậm nộp.

Thùy Linh