Không tự ý điều trị sốt xuất huyết

09:50 | 20/09/2020

(HQ Online) -Thông tin từ Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 65.046 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong. Theo diễn biến chu kỳ dịch hàng năm, thời điểm hiện tại đang là mùa mưa, số mắc sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng.

Sốt xuất huyết lan rộng ra cả nước
Trẻ mắc sốt xuất huyết nặng hơn vì cha mẹ tự ý cho uống thuốc
Người dân không được tự chữa sốt xuất huyết tại nhà

Riêng tại Hà Nội, theo báo cáo của Sở Y tế, từ đầu năm đến nay, toàn TP ghi nhận hơn 1.900 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, phân bố tại 332 xã, phường của 29 quận, huyện, trong đó có 2 trường hợp tử vong tại phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) và phường Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm), trong đó có trường hợp tử vong là do tự ý truyền dịch tại nhà.

4355 anh 2 bai tren
Sốt xuất huyết tăng nhanh vào mùa mưa.

Về nguy cơ của dịch, theo đại diện Cục Y tế dự phòng, trong thời gian tới dịch vẫn có thể diễn biến phức tạp, có nguy cơ gia tăng số trường hợp mắc.

Nguyên nhân là do tình trạng khan hiếm nước sạch, đặc biệt là vùng nông thôn khiến người dân có thói quen tích trữ nước trong lu, bể, dễ tạo điều kiện cho muỗi vằn sinh sản.

Bên cạnh đó, việc không thường xuyên vệ sinh, thay nước trong lọ hoa, bể cây cảnh cùng với điều kiện nhà ở, nhà trọ, lán trại, các công trình xây dựng, chuồng trại thiếu vệ sinh, hệ thống xử lý nước thải không đảm bảo ở các vùng ven đô cũng là yếu tố giúp muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và nguy cơ gây dịch bệnh rất lớn.

Các chuyên gia y tế cũng cho rằng, để phòng ngừa sốt xuất huyết, người dân nên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, phát quang bụi rậm, loại bỏ các khu vực có ao tù, nước đọng, diệt bọ gậy (loăng quăng) để ngăn chặn muỗi truyền bệnh sinh sôi và tránh muỗi đốt bằng cách ngủ màn, mặc quần áo dài tay. Khi có triệu chứng sốt cao liên tục không thuyên giảm, mọi người nên tới bệnh viện để khám, điều trị kịp thời.

Theo chuyên gia y tế, triệu chứng của sốt xuất huyết là sốt cao liên tục, kéo dài 5- 7 ngày, kèm theo đau đầu, đau người, có thể nổi hạch, phát ban, trên người nổi da xung huyết đỏ, đau bụng vùng gan, buồn nôn.

Nặng hơn có thể xuất huyết chảy máu dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng... Khi có một trong những biểu hiện trên, người dân nên đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm chẩn đoán và điều trị, tuyệt đối không được tự ý điều trị và truyền dịch tại nhà.

D.Ngân