Không nên quá hoang mang đổ xô mua thuốc Tamiflu điều trị cúm

11:58 | 20/12/2019

(HQ Online) - Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, người dân không nên hoang mang vì dịch cúm, không nên đổ xô đi mua thuốc điều trị cúm Tamiflu.

khong nen qua hoang mang do xo mua thuoc tamiflu dieu tri cum Bộ Y tế yêu cầu nhập khẩu khẩn thuốc Tamiflu điều trị cúm
khong nen qua hoang mang do xo mua thuoc tamiflu dieu tri cum Ồ ạt nhập viện vì cúm mùa
khong nen qua hoang mang do xo mua thuoc tamiflu dieu tri cum Thêm trường hợp tử vong do cúm A

Ngày 20/12, Cục Quản lý Khám chữa bệnh tổ chức Hội thảo truyền thông nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh.

khong nen qua hoang mang do xo mua thuoc tamiflu dieu tri cum
Theo Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Tamiflu không phải là "cứu cánh" duy nhất điều trị bệnh cúm.

Tại Hội thảo, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, người dân không nên quá hoang mang vì dịch cúm mà đổ xô đi mua thuốc điều trị cúm Tamiflu.

Sở dĩ như vậy theo ông Khuê, Tamiflu không phải là thuốc điều trị đặc hiệu duy nhất điều trị cúm mà chỉ hỗ trợ điều trị. Biện pháp quan trọng nhất trong phòng phòng và điều trị cúm là nâng cao thể trạng, sức khỏe bằng cách ăn uống, vận động hợp lý.

Về phía các cơ sở y tế, ông Khuê yêu cầu, cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh cúm tại bệnh viện. Triển khai việc thu dung người bệnh, khám sàng lọc, phân luồng, phân loại cúm để cách ly các trường hợp nghi ngờ nhiễm cúm ngay tại khoa khám bệnh.

"Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh cúm tại bệnh viện. Triển khai việc thu dung người bệnh, khám sàng lọc, phân luồng, phân loại cúm để cách ly các trường hợp nghi ngờ nhiễm cúm ngay tại khoa khám bệnh", ông Khuê yêu cầu.

Liên quan đến bệnh cúm A, hiện nay nhiều người dân đã tự ý đi mua thuốc cúm về sử dụng, khiến cho giá của mặt hàng này lên cao.

Ông Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, trong điều trị cúm, Tamiflu (chứa hoạt chất Oseltamivir hàm lượng 75 mg) là thuốc không được sử dụng tùy tiện, chỉ được chỉ định với những trường hợp có các biến chứng như viêm phổi và khi có chỉ định của bác sỹ, người bệnh mới dùng thuốc này, không nên tự ý mua thuốc về chữa cúm.

Còn theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, thói quen dùng thuốc tràn lan, cứ khi có dịch cúm người dân đổ xô đi mua thuốc Tamiflu là không cần thiết. 80-90% các trường hợp mắc cúm là ở thể nhẹ, có thể tự khỏi. Những trường hợp sốt cao kéo dài, liên tục, tổn thương phổi thì mới cần nhập viện điều trị

Liên quan đến việc cung ứng thuốc điều trị cúm Tamiflu, Sở Y tế TP. HCM đã gửi văn bản về tình trạng hết thuốc Tamiflu do doanh nghiệp không tiếp tục ký hợp đồng và cung cấp thuốc cho bệnh viện. Trước đó, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng hết Tamiflu phải vay từ nguồn phòng chống dịch.

Đươc biết, Công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2 là đơn vị cung cấp thuốc Tamiflu cho nhiều bệnh viện hiện nay. Để giải quyết tình trạng khan hiếm thuốc, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để nhập khẩu thuốc Tamiflu 75 mg phục vụ điều trị.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố cũng được khuyến cáo chủ động lập dự trù, lưu trữ thuốc, xử lý các cơ sở lợi dụng tăng giá thuốc...

Theo các chuyên gia y tế, cúm là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, ghi nhận các trường hợp mắc quanh năm. Tại Việt Nam, 11 tháng năm 2019 cả nước ghi nhận 408.907 trường hợp mắc cúm, 10 trường hợp tử vong.

Tại các bệnh viện tuyến cuối, đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có gia tăng số trường hợp cúm nhập viện do người dân các tỉnh đến trực tiếp khám bệnh mà không qua các bệnh viện tuyến trước, mặc dù mắc bệnh ở mức độ nhẹ.

Trả lời việc có hay không chủng của dịch cúm, lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khẳng định, tại Việt Nam chưa ghi nhận chủng vi rút cúm mới cũng như chưa có sự đột biến gen làm tăng độc tính hay gây kháng thuốc ở các chủng vi rút cúm lưu hành trên người. Các chủng vi rút cúm được ghi nhận chủ yếu là vi rút cúm A(H1N1) và vi rút cúm B.

Để phòng chống dịch cúm, các chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng bệnh cúm, người dân cần đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi; thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch; vệ sinh mũi, họng hằng ngày bằng nước muối; giữ ấm cơ thể.

Việc tiêm phòng đặc biệt có ý nghĩa với nhóm có nguy cơ lây nhiễm cúm cao như nhân viên y tế; trẻ từ 6 tháng đến 8 tuổi; Người có bệnh mạn tính (bệnh phổi mạn tính, bệnh tim bẩm sinh, suy tim, tiểu đường, suy giảm miễn dịch…); người trên 65 tuổi.

D.Ngân