Không để người bệnh phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh thuộc Bảo hiểm y tế

14:24 | 30/07/2021

(HQ Online) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên cả nước, đặc biệt là tại các tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu tuyệt đối không để người bệnh phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi quyền lợi và mức hưởng Bảo hiểm y tế theo quy định trong quá trình khám chữa bệnh tại cơ sở y tế.

TPHCM tạm ngưng khám chữa bệnh BHYT tại 6 phòng khám đa khoa để phòng dịch
Nhiều bệnh viện lớn bị phong tỏa: Phân luồng người đến khám chữa bệnh ra sao?
Xây dựng phần mềm khám, chữa bệnh trực tuyến dùng chung cho các bệnh viện
Thay đổi phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT

Tạo thuận lợi tối đa

Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã hướng dẫn Bảo hiểm xã hội (BHXH) các tỉnh, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân chủ động, khẩn trương phối hợp với Sở Y tế và thống nhất với các cơ sở sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hợp đồng khám chữa bệnh BHYT phù hợp với tình hình, diễn biến dịch Covid-19 tại mỗi địa phương, đơn vị để tổ chức tốt công tác khámchữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT. Đồng thời lưu ý hoạt động thanh toán chi phí khám chữa bệnh tại một số cơ sở y tế đặc thù.

Theo đó, đối với cơ sở khám chữa bệnh chuyển đổi công năng để điều trị người bệnh mắc Covid-19, BHXH tỉnh thanh toán theo quy định về chế độ BHYT đối với chi phí để khám và điều trị bệnh nền, bệnh phát sinh; không bao gồm các chi phí để khám chữa bệnh Covid-19 theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng vi rút Corona mới (SARS-CoV-2).

Đối với bệnh viện dã chiến mới thành lập, tổ chức ký hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với cơ sở khám chữa bệnh được giao quản lý bệnh viện dã chiến để khám chữa bệnh tại bệnh viện dã chiến.

Thống nhất với Sở Y tế để xác định tạm thời hạng bệnh viện và thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT như đối với bệnh viện chuyển đổi công năng. Đồng thời, đề nghị Sở Y tế khẩn trương thực hiện thủ tục xếp hạng; cấp mã đối với bệnh viện dã chiến theo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, cần thống nhất với cơ sở khám chữa bệnh được giao quản lý bệnh viện dã chiến về danh mục dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế, danh sách nhân viên y tế hành nghề tại bệnh viện dã chiến, kể cả đội ngũ nhân viên y tế được hỗ trợ, tăng cường từ nơi khác đến; xác định số giường thực tế theo các khoa, phòng điều trị để cơ quan BHXH làm căn cứ thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo quy định.

Bên cạnh đó, cần phối hợp với Sở Y tế thống nhất phương án cung ứng đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế phục vụ việc khám chữa bệnh BHYT, ưu tiên việc điều tiết hoặc mua bổ sung thuốc theo kết quả đấu thầu tập trung, khẩn trương tổ chức đấu thầu tập trung, hạn chế tối đa việc giao cơ sở y tế tự tổ chức đấu thầu trong giai đoạn này để giảm bớt áp lực cho cơ sở.

Phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT theo đúng quy định của Luật BHYT và phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương, đơn vị.

Không để người bệnh phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh thuộc Bảo hiểm y tế
Quyền lợi của người tham gia Bảo hiểm y tế luôn được đảm bảo theo luật định. Ảnh: BHXH tỉnh Vĩnh Phúc.

Đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT

Đặc biệt, theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam, tuyệt đối không để người bệnh phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT theo quy định trong quá trình khám chữa bệnh tại cơ sở y tế.

Cụ thể, đối với các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, BHXH tỉnh thông báo và hướng dẫn để người bệnh BHYT được khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh thuận lợi nhất trên địa bàn, không phân biệt nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT như các trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến; phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh thực hiện chuyển tuyến người bệnh theo yêu cầu chuyên môn và khả năng tiếp nhận của tuyến trên.

Người bệnh BHYT được làm các xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và được quỹ BHYT hoặc ngân sách nhà nước chi trả theo quy định.

Đối với các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, basedow, ung thư đang được quản lý điều trị tại bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh, căn cứ danh sách người bệnh được Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến cập nhật, thông báo trên Hệ thống Thông tin giám định BHYT, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức quản lý khám, cấp thuốc tại các cơ sở tuyến dưới đủ năng lực.

Có thể nói, trong lúc dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, BHXH Việt Nam đã chủ động bám sát thực tế triển khai chính sách BHYT tại các địa phương, nêu cao quyết tâm chính trị của toàn ngành trong công tác chung tay cùng các cấp, các ngành phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, chủ động đưa ra các giải pháp hỗ trợ quyết liệt, kịp thời, nhằm tạo thuận lợi cho các cơ sở khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người tham gia BHYT theo quy định của Luật BHYT và phù hợp với tình hình, diễn biến dịch Covid-19 tại mỗi địa phương.

Xuân Thảo