Không có sự cố tại ngày tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên

19:56 | 08/03/2021

(HQ Online) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong ngày 8/3 đã có 377 người là các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng được tiêm vắc xin Covid-19.

Ngày 8/3, Việt Nam bắt đầu tiêm vắc xin phòng Covid-19
11 nhóm đối tượng được tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam
Ưu tiên tiêm vaccine đợt 1 cho nhân viên hàng không

Cụ thể, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) đã tiêm cho 66 người, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đã tiêm cho 104 người, tại hai điểm tiêm của tỉnh Hải Dương là Trung tâm Y tế TP Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành đã tiêm cho 207 người.

Không có sự cố tại ngày tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên
Nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang tiêm vắc xin Covid-19.

Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, hoạt động tiêm chủng tại cả 4 điểm tiêm chủng trong ngày đầu tiên đều diễn ra an toàn. 100% số người được tiêm chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, các điểm tiêm chủng đều thực hiện tốt khâu bảo quản, vận chuyển vắc xin; bố trí các khu vực chức năng tại điểm tiêm chủng (chỗ đón tiếp, nơi ngồi chờ, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, phòng xử lý sốc phản vệ) theo quy tắc một chiều; đảm bảo việc tiêm chủng được thực hiện theo đúng quy định về tiêm chủng và phòng dịch của Bộ Y tế.

GS.TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Ban điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết các điểm tiêm chủng tại tỉnh Hải Dương đã thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế và tổ chức rất thành công, đảm bảo an toàn tiêm chủng đồng thời chủ động phòng chống lây nhiễm SARS-CoV-2.

Trong ngày mai (9/3), các điểm tiêm chủng nêu trên tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo kế hoạch, đồng thời mở rộng triển khai tiêm vắc xin Covid-19 tại Hà Nội và tỉnh Gia Lai.

Các tỉnh còn lại đang lập kế hoạch để tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trong thời gian tới.

Liên quan tới việc sản xuất vắc xin Covid-19 “Made in Việt Nam”, Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế đã thông báo tuyển tình nguyện viên từ 40-59 tuổi tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covivac.

Quyền lợi của tình nguyện viên tham gia thử nghiệm là được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đã được nghiên cứu kĩ lưỡng cho thấy an toàn hiệu quả trên tiền lâm sàng.

Được mua bảo hiểm tiêu chuẩn tham gia nghiên cứu, được khám, theo dõi và chăm sóc bởi đội ngũ y bác sỹ hàng đầu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Được hỗ trợ tiền đi lại (khoảng 3.300.000) khi tham gia nghiên cứu, tuyệt đối bảo mật thông tin cá nhân.

D.Ngân