Không bắt buộc học sinh học môn tiếng Hàn, tiếng Đức ở chương trình giáo dục phổ thông

10:47 | 04/03/2021

(HQ Online) - Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: “Bộ dự kiến tổ chức thí điểm chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Hàn và tiếng Đức ở một số trường chuyên ngữ và không bắt buộc học sinh tham gia”.

Thêm nhiều cơ hội việc làm cho người lao động nói tiếng Hàn Quốc Thêm nhiều cơ hội việc làm cho người lao động nói tiếng Hàn Quốc

Ngày 18/10, tại Hà Nội, Tập đoàn tuyển dụng Navigos Group và Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) vừa chính thức ký ...

4755-dsc-0082

Môn tiếng Hàn được được tổ chức giảng dạy cho học sinh từ lớp 3 đến hết lớp 12. Ảnh ĐH.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Hàn và tiếng Đức - Ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm trong cơ sở giáo dục.

Theo Bộ GD&ĐT, mục tiêu cơ bản của Chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Đức là giúp học sinh hình thành và phát triển năng lực giao tiếp thông qua rèn luyện các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết và các kiến thức ngôn ngữ (ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp). Các kĩ năng giao tiếp và kiến thức ngôn ngữ được xây dựng trên cơ sở các đơn vị năng lực giao tiếp cụ thể theo các chủ điểm và chủ đề phù hợp với nhu cầu và khả năng của học sinh phổ thông nhằm giúp học sinh đạt được các yêu cầu quy định trong Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Cụ thể, chương trình có tổng thời lượng là 1.155 tiết (mỗi tiết 45 phút) được chia thành 3 giai đoạn.

Học sinh kết thúc tiểu học (lớp 3, 4, 5) đạt bậc 1 (tương đương A1 theo Khung tham chiếu ngôn ngữ chung của châu Âu (CEFR)), học sinh kết thúc trung học cơ sở (lớp 6, 7, 8, 9) đạt bậc 2 (tương đương A2 theo CEFR), học sinh kết thúc trung học phổ thông (lớp 10, 11, 12) đạt bậc 3 (tương đương B1 theo CEFR).

Bộ GD&ĐT cũng xác định tiếng Hàn là Ngoại ngữ 1 được tổ chức giảng dạy từ lớp 3 đến hết lớp 12.

Cụ thể, học sinh kết thúc lớp 6 đạt Bậc 1, kết thúc cấp THCS (lớp 9) đạt Bậc 2 và kết thúc cấp THPT (lớp 12) đạt Bậc 3.

Mục tiêu chung của chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Hàn là kết thúc chương trình phổ thông, học sinh có khả năng giao tiếp đạt trình độ Bậc 3 của Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Sau khi quyết định này được ban hành, nhiều thông tin cho rằng Bộ GD&ĐT bắt buộc học sinh học tiếng Hàn và tiếng Đức trong thời gian tới, đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định: “Bộ dự kiến tổ chức thí điểm chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Hàn và tiếng Đức ở một số trường chuyên ngữ và không bắt buộc học sinh tham gia”.

Đỗ Hòa