Facebook Twitter youtube Tiktok

Khởi tố, bắt giữ 2 đối tượng cầm đầu đường dây buôn lậu lớn

(HQ Online)-Thành lập hàng loạt công ty, làm giả hồ sơ để NK hàng cấm với số lượng lớn, 2 đối tượng cầm đầu vừa bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam. 

khoi to bat giu 2 doi tuong cam dau duong day buon lau lon

Hàng cấm NK do Hải quan TP.HCM bắt giữ tại cảng Cát Lái tháng 6/2017 Ảnh: T.H

Lập nhiều DN nhập lậu hàng

Ngày 23/8/2017, cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Trần Quốc Vương, Phó Giám đốc Công ty CP TM XNK Trần Lê Minh và Vũ Văn Dũng (47 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh), Phó Giám đốc Công ty TNHH XNK vận tải Gia Hưng để điều tra hành vi buôn lậu. Hai đối tượng này bị tình nghi cầm đầu đường dây buôn lậu lớn.

Qua điều tra của cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an TP.HCM, thông qua quan hệ với một thương nhân tại Nhật, Trần Quốc Vương thực hiện thu gom máy móc, thiết bị, đồ điện tử, điện lạnh có năm sản xuất trước năm 2000, đã qua sử dụng, sau đó vận chuyển bằng đường biển về TP.HCM để tung ra thị trường tiêu thụ. Để nhập khẩu số hàng trên, Vương không trực tiếp đứng ra nhập khẩu mà cấu kết với Vũ Văn Dũng đứng ra nhập hàng về TP.HCM. Dũng đã dùng pháp nhân của nhiều công ty do Dũng thành lập làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa cho Vương theo hình thức khoán trọn gói, giao hàng đến tận kho cho Vương.

Để nhập khẩu trót lọt hàng hóa, Dũng chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm giả toàn bộ hồ sơ nhập khẩu để mở tờ khai nhập khẩu máy móc, thiết bị không đúng với thực tế hàng hóa nhập khẩu. Theo cơ quan điều tra, với thủ đoạn trên, các đối tượng đã nhập khẩu trót lọt hàng trăm container máy móc, thiết bị thuộc diện cấm nhập khẩu.

Để chứa trữ hàng trước khi phân phối ra thị trường, các đối tượng ngoài sử dụng kho của mình còn thuê mướn nhiều kho lớn trên địa bàn TP.HCM. Khám xét hàng loạt kho chứa hàng, cơ quan Công an đã thu giữ hàng nghìn tấn máy móc thiết bị đã qua sử dụng có nguồn gốc từ Nhật Bản. Mở rộng khám xét văn phòng của các công ty trên, cơ quan Công an phát hiện, thu giữ một lượng lớn hồ sơ, giấy tờ, tài liệu, con dấu liên quan đến việc nhập lậu hàng hóa, các tài liệu có con dấu, chữ ký khống của một số cơ quan, đơn vị và các con dấu của nhiều ty do Dũng thành lập, điều hành và là đầu mối nhập lậu hàng hóa cho nhiều chủ hàng.

Bước đầu, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM xác định Dũng, Vương nhập lậu trót lọt hàng trăm container máy móc, thiết bị thuộc diện cấm nhập đưa về Việt Nam tiêu thụ. Hiện đơn vị này đang điều tra mở rộng, làm rõ các đường dây và các đối tượng liên quan.

Đứng sau điều hành

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty CP TM XNK Trần Lê Minh có mã số thuế 0311938487 được cấp vào ngày 21/8/2012, có trụ sở chính tại địa chỉ trụ sở công ty đặt tại Lầu 5, Tòa nhà Minh Thư, C40-41Bis Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM. Công ty TNHH XNK vận tải Gia Hưng số 194/19 Bùi Đình Tuý, phường 12, quận Bình Thạnh, TP.HCM, thành lập 29/9/2016, ngành nghề chính là chuyên bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác; bán buôn ô tô và xe có động cơ khác. Ngoài ra, công ty này còn buôn bán thực phẩm; bán buôn vải, hàng may sẵn, giày dép; bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy nông nghiệp… Các DN này đều được các đối tượng thuê hoặc nhờ người đứng tên đại diện pháp luật.

Theo kết quả điều tra của cơ quan Công an, với việc thành lập nhiều DN để lấy pháp nhân nhập lậu hàng hóa, các đối tượng không lộ diện, chỉ là người đứng sau điều hành mọi hoạt động nhập lậu hàng hóa. Cơ quan Công an còn phát hiện một số đường dây nhập lậu máy móc thiết bị với thủ đoạn tương tự.

Liên quan đến vụ nhập hàng cấm bằng hồ sơ giả của các DN nêu trên, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết, đang rà soát các lô hàng nhập khẩu của hai DN này trong thời gian qua.

Manh mối DN “ma”

Trong thời gian qua, Cục Hải quan TP.HCM cũng khám xét, phát hiện và ngăn chặn hàng chục vụ nhập khẩu hàng hóa là máy móc, thiết bị cấm nhập khẩu. Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, chỉ tính riêng trong 7 tháng đầu năm 2017, Chi cục đã phát hiện, bắt giữ gần 30 container chứa hàng cấm nhập khẩu của 12 DN. Qua xác minh ban đầu, các DN này đều được xác định là DN "ma"- không có trụ sở, không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh. Sau khi phát hiện, bắt giữ các lô hàng cấm, để truy tìm những chủ hàng đích thực, cơ quan Hải quan đã lặn lội đến các địa chỉ nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của giám đốc DN, phối hợp với Công an, chính quyền địa phương để truy tìm, nhưng kết quả đều là con số không: DN không hoạt động tại trụ sở đăng ký kinh doanh; giám đốc DN không cư trú tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, hoặc không hay biết gì đến hoạt động của DN do mình đứng tên làm giám đốc…

Việc các đối tượng sử dụng DN mới thành lập, không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh để thực hiện việc đứng tên mở tờ khai hải quan nhập khẩu hàng cấm là có sự chuẩn bị, sắp xếp rất cặn kẽ. Các đối tượng thường thuê mướn giám đốc hoặc sử dụng chứng minh nhân dân nhặt được của người khác, chứng minh nhân dân giả để thành lập DN. Có đối tượng thành lập tới vài DN chỉ để thực hiện hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng cấm… rất khó khăn cho cơ quan Hải quan khi xử lý các vụ bắt giữ hàng hóa vi phạm. Hiện Hải quan TP.HCM vẫn đang phối hợp với cơ quan Công an truy tìm các chủ DN này.

Lê Thu

Tin liên quan

Cửa khẩu Hoành Mô áp dụng tờ khai xuất nhập cảnh từ 17/7/2025

Cửa khẩu Hoành Mô áp dụng tờ khai xuất nhập cảnh từ 17/7/2025

Cửa khẩu Hoành Mô và Lối mở Bắc Phong Sinh thuộc Cửa khẩu Hoành Mô (Quảng Ninh) vừa được Bộ Tài chính quyết định bổ sung vào Danh sách các cửa khẩu áp dụng tờ khai hải quan dùng cho người xuất cảnh, nhập cảnh.
(INFORGRAPHICS): Ông Dương Xuân Sinh làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XII

(INFORGRAPHICS): Ông Dương Xuân Sinh làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XII

Từ ngày 1/7/2025, ngành Hải quan đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của các Chi cục Hải quan khu vực để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
(INFORGRAPHICS): Ông Bùi Thanh San làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XI

(INFORGRAPHICS): Ông Bùi Thanh San làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XI

Từ ngày 1/7/2025, ngành Hải quan đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của các Chi cục Hải quan khu vực để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Lễ trao giải báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ IX sẽ diễn ra chiều 21/7

Lễ trao giải báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ IX sẽ diễn ra chiều 21/7

Dự kiến, chiều 21/7/2025, tại trụ sở Bộ Tài chính (TP. Hà Nội), Bộ Tài chính sẽ tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Giải báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ IX năm 2025”. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống ngành Tài chính (28/8/1945 - 28/8/2025).
Hải quan cửa khẩu Lào Cai thu ngân sách tăng 16,7%

Hải quan cửa khẩu Lào Cai thu ngân sách tăng 16,7%

Đến 15/7, Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Chi cục Hải quan khu vực VII) thu ngân sách 526 tỷ đồng, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2024.
(INFORGRAPHICS): Ông Phạm Tiến Thành làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực IX

(INFORGRAPHICS): Ông Phạm Tiến Thành làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực IX

Từ ngày 1/7/2025, ngành Hải quan đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của các Chi cục Hải quan khu vực để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
(INFORGRAPHICS): Ông Nguyễn Văn Hoàn làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VI

(INFORGRAPHICS): Ông Nguyễn Văn Hoàn làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VI

Từ ngày 1/7/2025, ngành Hải quan đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của các Chi cục Hải quan khu vực để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Thanh niên Cục Hải quan “chuyển mình số” từ Excel đến Power BI

Thanh niên Cục Hải quan “chuyển mình số” từ Excel đến Power BI

Ngày 17/7/2025, Chi đoàn Thanh niên Ban Quản lý rủi ro phối hợp với Chi đoàn Thanh niên Ban Kiểm tra tổ chức Hội thảo với chủ đề "From Excel to Power BI – Cán bộ trẻ, chuyển mình số".
Hải quan Hòn Gai duy trì kết nối hỗ trợ doanh nghiệp

Hải quan Hòn Gai duy trì kết nối hỗ trợ doanh nghiệp

Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai (Chi cục Hải quan khu vực VIII) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, triển khai hiệu quả mô hình tổ chức bộ máy mới, duy trì kết nối hỗ trợ doanh nghiệp.
(INFORGRAPHICS): Ông Trần Mạnh Hùng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực IV

(INFORGRAPHICS): Ông Trần Mạnh Hùng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực IV

Chi cục Hải quan khu vực IV có trụ sở tại Hưng Yên, quản lý địa bàn Hưng Yên và Ninh Bình. Ban lãnh đạo Chi cục có 4 người, trong đó Chi cục trưởng là ông Trần Mạnh Hùng.
Hải quan khu vực VI đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh DDCI

Hải quan khu vực VI đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh DDCI

Xác định rõ hoạt động XNK đóng vai trò then chốt trong sự phát triển kinh tế của đất nước, Chi cục Hải quan khu vực VI đã và đang tiên phong đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số nhằm góp phần nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố, sở, ban, ngành (DDCI) năm 2025.
Hải quan khu vực III tích cực tham gia các hoạt động của ABAC III

Hải quan khu vực III tích cực tham gia các hoạt động của ABAC III

Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ ba năm 2025 của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC III) và các sự kiện liên quan đang diễn ra tại Hải Phòng, với vai trò đơn vị quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn, Chi cục Hải quan khu vực III đã tích cực tham gia các hoạt động liên quan.
Hải quan khu vực XVI tiếp nhận 4 đơn vị ở địa bàn Tuyên Quang

Hải quan khu vực XVI tiếp nhận 4 đơn vị ở địa bàn Tuyên Quang

Chi cục Hải quan khu vực XVI (trụ sở tại tỉnh Cao Bằng) vừa tiếp nhận 4 đơn vị hải quan trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Hải quan khu vực XX: Chuyển Công an điều tra nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận thuế

Hải quan khu vực XX: Chuyển Công an điều tra nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận thuế

Qua công tác kiểm tra sau thông quan, thanh tra, Chi cục Hải quan khu vực XX phát hiện nhiều trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa có dấu hiệu gian lận thuế nên đã chuyển hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra Công an An Giang điều tra theo thẩm quyền.
OCOP Hà Tĩnh lên sàn thúc đẩy kinh tế địa phương

OCOP Hà Tĩnh lên sàn thúc đẩy kinh tế địa phương

Sau hơn 5 năm triển khai chương trình OCOP, tỉnh Hà Tĩnh đạt được nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt trong việc ứng dụng TMĐT để tiêu thụ sản phẩm.
Cửa khẩu Hoành Mô áp dụng tờ khai xuất nhập cảnh từ 17/7/2025

Cửa khẩu Hoành Mô áp dụng tờ khai xuất nhập cảnh từ 17/7/2025

Cửa khẩu Hoành Mô và Lối mở Bắc Phong Sinh thuộc Cửa khẩu Hoành Mô do Chi cục Hải quan khu vực VIII quản lý.
Giấu 2kg bạc để vận chuyển trái phép qua biên giới

Giấu 2kg bạc để vận chuyển trái phép qua biên giới

Ông Nguyễn Văn Hải khai nhận vận chuyển thuê số hàng hóa trên từ một người đàn ông Trung Quốc không rõ lai lịch với mục đích đưa vào nội địa tiêu thụ.
Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ thông báo tìm chủ sở hữu hàng tồn đọng (tháng 7/2025)

Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ thông báo tìm chủ sở hữu hàng tồn đọng (tháng 7/2025)

Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (thuộc Chi cục Hải quan khu vực III) vừa có Thông báo số 1705/TB-HQĐV ngày 18/7/2025, xác minh hàng hóa nhập khẩu quá 90 ngày kể từ ngày đến cửa khẩu, nhưng không có người đến nhận tại kho, bãi, cảng thuộc địa bàn hoạt động hải quan.
(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế

(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế

Từ 1/3, Tổng cục Thuế đã được tổ chức lại thành Cục Thuế hiện nay, trong đó khối cơ quan Cục Thuế đã giảm từ 17 đầu mối xuống còn 12 đầu mối
(INFORGRAPHICS): Ông Nguyễn Văn Hoàn làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VI

(INFORGRAPHICS): Ông Nguyễn Văn Hoàn làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VI

Từ ngày 1/7/2025, ngành Hải quan đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của các Chi cục Hải quan khu vực để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
(INFORGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo của Cục Hải quan

(INFORGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo của Cục Hải quan

Từ ngày 1/3/2025, Tổng cục Hải quan được tổ chức lại thành Cục Hải quan, trong đó khối cơ quan Cục có 12 ban và tương đương.
(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật công tác thuế 6 tháng đầu năm 2025

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật công tác thuế 6 tháng đầu năm 2025

Với việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp công tác thuế nên ngành thuế đã thu được những kết quả ấn tượng.
(INFOGRAPHICS): Xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2025 bứt phá ấn tượng

(INFOGRAPHICS): Xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2025 bứt phá ấn tượng

Hoạt động xuất khẩu của Việt Nam 6 tháng đầu năm 2025 tiếp tục ghi nhận những bứt phá ấn tượng, khẳng định vai trò là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế.
Phiên bản di động