Facebook Twitter youtube Tiktok

Khơi thông điện gió ngoài khơi

(HQ Online) - Phát triển năng lượng tái tạo là xu hướng toàn cầu, trong đó điện gió là lĩnh vực đang được nhiều quốc gia đẩy mạnh phát triển. Việt Nam có dải bờ biển dài với hơn 3.200 km, nhiều ưu thế cho phát triển điện gió.
Thực hiện Quy hoạch điện 8 sẽ khơi thông dòng vốn vào năng lượng tái tạo Trang trại điện gió ngoài khơi quy mô thương mại đầu tiên bắt đầu phát điện
Khơi thông điện gió ngoài khơi
Ảnh minh họa.

Theo đánh giá của Ngân hàng thế giới, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch, tiềm năng kỹ thuật điện gió ngoài khơi của Việt Nam lên đến gần 600.000 MW. Thời gian qua, nhiều tập đoàn năng lượng lớn thế giới đã tìm hiểu tiềm năng và mong muốn đầu tư nguồn vốn hàng tỷ USD vào phát triển điện gió ngoài khơi Việt Nam. Có thể thấy rõ, đây là cơ hội rất lớn phù hợp với định hướng phát triển nền kinh tế theo hướng bền vững: công nghệ hiện đại, tạo sự lan tỏa dẫn dắt các lĩnh vực, nguồn vốn cho lĩnh vực xanh, ít phát thải... mà trước mắt là giải quyết yêu cầu về đáp ứng đủ nguồn điện cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi hiện gặp những khó khăn, vướng mắc. Bộ Công Thương cho rằng, hiện nay việc thí điểm thực hiện đang giao cho EVN và doanh nghiệp trong nước triển khai nhưng còn thiếu hành lang pháp lý rõ ràng để thực hiện. Đó là chưa phê duyệt Quy hoạch không gian biển quốc gia để xác định phạm vi quản lý biển; chưa có quy định rõ ràng về cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư điện gió ngoài khơi...

Nhìn thẳng thực tế, việc khơi thông cơ chế, chính sách, pháp luật để thực hiện các dự án điện gió ngoài khơi là yêu cầu cấp thiết. Một số chuyên gia đánh giá, tiềm năng điện gió là vô tận nhưng nguồn vốn đầu tư là hữu hạn, do đó Việt Nam cần nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc để dòng vốn nhiều tỷ USD này sớm đi vào thực tế. Khi nhà đầu tư phải chờ đợi lâu, cơ hội giữ chân nhà đầu tư ở lại sẽ giảm đi. Mỗi dự án điện gió để có thành phẩm phải mất nhiều năm, với điện gió ngoài khơi lại càng lâu hơn nên các cơ quan hữu quan cần nỗ lực hơn trong các khâu chuẩn bị. Theo đó, cần sửa đổi bổ sung các quy định trong Luật Điện lực, Luật Đầu tư, cũng như các quy hoạch liên quan đến dự án điện gió ngoài khơi cần được hoàn thiện và phê duyệt để bổ sung các cơ sở pháp lý đầy đủ cho lĩnh vực năng lượng tái tạo nhiều tiềm năng này. Bên cạnh đó, trong quá trình hoàn thiện khung khổ pháp luật, Bộ Công Thương cùng các doanh nghiệp cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu, khảo sát để các dự án điện này có thể triển khai ngay khi những vướng mắc trên được tháo gỡ.

Văn Bắc

Tin liên quan

Trang trại điện gió ngoài khơi quy mô thương mại đầu tiên bắt đầu phát điện

Trang trại điện gió ngoài khơi quy mô thương mại đầu tiên bắt đầu phát điện

(HQ Online) - Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) vừa công bố dự án Vineyard Wind trang trại điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên của Mỹ do CIP phát triển lần đầu tiên được hòa vào lưới điện vùng New England.
Tập đoàn CIP ký kết hợp đồng cung cấp trạm biến áp ngoài khơi với nhà thầu Việt Nam

Tập đoàn CIP ký kết hợp đồng cung cấp trạm biến áp ngoài khơi với nhà thầu Việt Nam

(HQ Online)- Tại TP. Hồ Chí Minh, Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), nhà đầu tư và phát triển dự án điện gió ngoài khơi hàng đầu thế giới đến từ Đan Mạch, vừa ký hợp đồng với liên danh PTSC M&C và Semco Maritime.
Intech Energy nhận giải thưởng Doanh nghiệp xanh và phát triển bền vững

Intech Energy nhận giải thưởng Doanh nghiệp xanh và phát triển bền vững

(HQ Online) - Nhiều doanh nghiệp đang không ngừng đầu tư ngân sách và nguồn lực cho ứng dụng công nghệ hiện đại, đưa các giải pháp tiết kiệm năng lượng, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo vào trong sản xuất.

Tiên phong tìm cơ hội

(HQ Online) - Nhà máy tại bang Tamil Nadu (Ấn Độ) sẽ là dự án sản xuất thứ ba của VinFast trên toàn cầu và được ghi nhận là khoản đầu tư quan trọng bậc nhất trong lịch sử của bang này.
Dồn lực thực hiện sắp xếp huyện, xã

Dồn lực thực hiện sắp xếp huyện, xã

(HQ Online) - Thông tin từ phiên họp Ban chỉ đạo thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2030 diễn ra ngày 28/2/2024 cho biết, đến ngày 31/12/2023, tất cả 56/56 tỉnh, thành phố có đơn vị hành chính cấp huyện, xã thuộc diện sắp xếp giai đoạn 2023-2025 đã gửi phương án tổng thể đến Bộ Nội vụ.
Không ưu tiên IELTS

Không ưu tiên IELTS

(HQ Online) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố dừng tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên thí sinh có chứng chỉ IELTS và tương đương vào lớp 10 công lập. Đồng thời, đề nghị các địa phương đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 chưa đúng quy định thì phải điều chỉnh và thông báo công khai.
Chơi chợ

Chơi chợ

(HQ Online) - Buôn bán tất bật đến đâu thì hầu hết các chợ đều có vài ba ngày nghỉ Tết. Chợ Gia Lạc thì ngược lại, chỉ họp đúng 3 ngày trong năm: mùng 1, mùng 2, mùng 3 tết Nguyên đán.

Động lực từ cải cách

(HQ Online) - Việc thu hút đầu tư nước ngoài, cũng như là tạo động lực mới cho sự phát triển của nền kinh tế... được kỳ vọng đến từ công tác cải cách thủ tục hành chính.
Bài học từ vụ tai nạn thương tâm

Bài học từ vụ tai nạn thương tâm

(HQ Online) - Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 3 người tử vong ngày 18/2/2024 trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến chúng ta không khỏi bàng hoàng khi xem lại những hình ảnh khi vụ việc xảy ra.

Tăng tốc đầu tư cho R&D

(HQ Online) - Báo cáo "Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2023” được công bố mới đây cho biết, mức đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D) so với GDP của Việt Nam thấp hơn mức trung bình của khu vực Đông Nam Á.

Đồng bộ cho mục tiêu phát triển công nghiệp hỗ trợ

(HQ Online) - Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký quyết định sửa đổi Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) giai từ 2016-2025. Theo đó, một số chương trình thực hiện từ 2021-2025 đã được thay đổi.
Nguy hiểm mua bán thuốc online

Nguy hiểm mua bán thuốc online

(HQ Online) - Mỗi khi vào mạng xã hội, chúng ta không khó để thấy những tài khoản bán đủ loại thuốc chữa bệnh, từ thuốc gia truyền, thuốc nam, thuốc bổ, thuốc chữa bệnh, thậm chí cả những lời giới thiệu mập mờ để bán các sản phẩm cho người trọng bệnh. Cùng với đó, không ít tài khoản còn livestream bán các loại thực phẩm chức năng, nhưng thực chất là bán thuốc chữa bệnh.
Ngăn chặn sản xuất hàng giả quy mô lớn

Ngăn chặn sản xuất hàng giả quy mô lớn

(HQ Online) - Ngày 21/1/2024, Cơ quan Công an tỉnh Bình Dương cho biết, Cơ quan này vừa phối hợp triệt phá vụ việc sản xuất khối lượng “khủng” sữa giả các thương hiệu nổi tiếng nước ngoài.
Đế chế Đông Ấn

Đế chế Đông Ấn

(HQ Online) - Trong các bài học lịch sử thuộc chương trình phổ thông, có lẽ bạn đã nghe nhắc đến Công ty Đông Ấn Anh quốc - tập đoàn thương mại toàn cầu đầu tiên trong lịch sử loài người, vận hành rất giống với một đế chế theo nghĩa đen của từ này.
Di dời công trình chắn biển

Di dời công trình chắn biển

(HQ Online) - Ngày 18/1/2024, đại diện UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, công trình hạn chế tầm nhìn ra biển trong khu nghỉ mát nằm ở bờ biển phía Đông đường Trần Phú, Nha Trang đã hoàn thành tháo dỡ, trả lại hơn 20.100 m2 đất cho chính quyền quy hoạch phục vụ cộng đồng.
Dự báo thị trường

Dự báo thị trường

(HQ Online) - Năm 2023, xuất khẩu của cả nước đối mặt nhiều khó khăn nhưng một số mặt hàng đã có kim ngạch xuất khẩu tăng cao. Đó là nhóm hàng nông sản: mặt hàng hàng rau quả có kim ngạch xuất khẩu ước đạt 5,57 tỷ USD, tăng gần 70%; kim ngạch xuất khẩu sầu riêng ước tăng 5 lần, mặt hàng gạo với kim ngạch xuất khẩu gạo ước đạt 4,8 tỷ USD, tăng 39,3%, hạt điều tăng 18%, mặt hàng sầu riêng có kim ngạch xuất khẩu tăng gấp 5 lần so với năm 2022...
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-mb

Tin mới

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Australia đầu tư vào các động lực tăng trưởng mới

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Australia đầu tư vào các động lực tăng trưởng mới

Thủ tướng đề nghị Việt Nam-Australia hợp tác thúc đẩy các động lực mới như Chuyển đổi Số, Chuyển đổi Xanh, Kinh tế Tuần hoàn, Kinh tế Tri thức, Kinh tế Chia sẻ trên nền tảng đổi mới sáng tạo.
Đề xuất quy chế sử dụng hệ thống công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán

Đề xuất quy chế sử dụng hệ thống công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đang xây dựng dự thảo Quyết định ban hành quy chế sử dụng Hệ thống công bố thông tin của UBCKNN.
Nhiều thương hiệu đối mặt nguy cơ đóng cửa

Nhiều thương hiệu đối mặt nguy cơ đóng cửa

Trong bối cảnh kinh tế đi xuống và lãi suất tín dụng cao, các cửa hàng kinh doanh, đặc biệt là các thương hiệu xa xỉ, đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa.
Hải quan Lào Cai thu ngân sách gần 145 tỷ đồng, tăng 22%

Hải quan Lào Cai thu ngân sách gần 145 tỷ đồng, tăng 22%

Hết tháng 2, số thu toàn Cục Hải quan Lào Cai được 144,7 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2023.
Xuất khẩu thủy sản tháng 2 giảm nhưng vẫn tích cực

Xuất khẩu thủy sản tháng 2 giảm nhưng vẫn tích cực

XK thủy sản trong tháng 2/2024 mặc dù chỉ đạt 564 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng mức sụt giảm này vẫn là con số tích cực
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Ngày 31/1/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định số 299/QĐ-TCHQ điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai giữ chức vụ Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam từ ngày 1/3/2024.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

Năm 2023, trong điều kiện khó khăn của nhiều “cơn gió ngược”, ngành Hải quan đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

Nhân dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã dành thời gian chia sẻ với Tạp chí Hải quan về những kết quả nổi bật của ngành Tài chính trong năm 2023 cũng như những định hướng lớn của Ngành trong năm 2024.
Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Xin chào quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn đang nghe Podcast chuyên đề của Tạp chí điện tử Hải quan Online. Podcast chuyên đề hôm nay có chủ đề: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm.
Phiên bản di động