Khởi động SEA Games 31

09:00 | 14/11/2020

(HQ Online) - Giải bóng đá V-League vừa kết thúc đã khép lại năm 2020 của thể thao Việt Nam vốn quá nhiều biến động vì dịch Covid-19. Nhưng dòng chảy thể thao không hề dừng lại, bởi lúc này đánh dấu mốc quan trọng mới - tròn 1 năm trước Đại hội thể thao Đông Nam Á SEA Games lần thứ 31 - Việt Nam 2021.

3 điểm nóng của SEA Games 31
Sao la nhiều khả năng trở thành linh vật của SEA Games 31 tại Việt Nam
Thù lao cho trọng tài bóng đá người nước ngoài tại Sea games 31 có thể tới 7 triệu đồng/ngày
Khởi động SEA Games 31

Đếm ngược 1 năm....

Theo Đề án tổng thể chuẩn bị và tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 mà Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phê duyệt, đã được thông qua tại Hội nghị trực tuyến Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á lần thứ nhất, SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 21/11/2021 đến 2/12/2021 tại Hà Nội cùng một số địa phương lân cận.

Và để khởi động cho ngày hội thể thao lớn nhất khu vực, vào ngày 21/11 tới, tức tròn 1 năm trước đại hội tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình "Khởi động cùng SEA Games 31"

Theo đó, Chương trình dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng 60 phút với nội dung chính là Giới thiệu về công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 như: địa điểm thi đấu, giao thông, khách sạn, số lượng môn thi đấu…; giới thiệu về cuộc thi và công bố kế quả cuộc thi thiết kế bộ nhận diện SEA Games 31, Linh vật, Khẩu hiệu, trang web của Đại hội.

Thông tin từ Ban tổ chức cho biết, điểm nhấn của chương trình là lễ ấn nút đếm ngược thời gian tới khai mạc SEA Games 31. Chương trình sẽ khép lại bằng lễ diễu hành moto do đội moto Harlay thực hiện với sự tham gia của 31 chiếc xe mang theo quốc kỳ của 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, cờ SEA Games và Mascot diễu hành quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm. Theo sau đoàn diễu hành moto là 2.000 vận động viên đại diện cho các đội tuyển ở các môn thể thao sẽ tham gia chạy hưởng ứng một vòng quanh Hồ Gươm.

Không chỉ đánh dấu thời điểm trước 1 năm, "Khởi động cùng SEA Games 31" còn là sự kiện tuyên truyền lớn đầu tiên cho ngày hội thể thao khu vực vốn nguội lạnh kể từ khi Việt Nam chính thức nhận đăng cai tổ chức.

Nguội lạnh vì dịch bệnh là điều không phủ nhận, nhưng rõ ràng, sự chậm trễ trong công tác tuyên truyền cho SEA Games 31 còn xuất phát cả từ những nguyên nhân chủ quan. Cho đến thời điểm hiện tại, Tiểu ban Tuyên truyền thuộc Ban tổ chức SEA Games 31 vẫn chưa có hoạt động chính thức nào. Các công việc liên quan như thiết kế bộ nhận diên, Linh vật, Mascot, Khẩu hiệu, Bài hát... được tiến hành quá muộn.

Thế nhưng công tác tuyên truyền không phải mối lo duy nhất tại SEA Games 31 bởi...

... đếm ngược về chuyên môn

Tất nhiên, với sự phát triển chung của đất nước và của riêng thể thao, việc đăng cai tổ chức một kỳ đại hội cấp khu vực như SEA Games không phải thách thức quá tầm. Tính từ SEA Games 22 năm 2003, kỳ đại hội quốc tế lớn đầu tiên Việt Nam tổ chức, hiện chúng ta đã có hệ thống cơ sở vật chất đẩy đủ và đạt chuẩn. Bên cạnh đó là kinh nghiệm tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế lớn cũng như trình độ chuyên môn để có thể phấn đấu đứng trong tốp đầu của thể thao khu vực.

Nhưng như thế không có nghĩa là sự chuẩn bị cho SEA Games 31 diễn ra suôn sẻ khi mà một năm đã đi qua, công tác chuẩn bị về chuyên môn vẫn dậm chân tại chỗ. Ảnh hưởng lớn nhất vẫn là dịch Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp, nên công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất hầu như vẫn chưa được triển khai khi nguồn vốn từ ngân sách vẫn đang chờ giải ngân. Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, các hạng mục như nâng cấp đường chạy, mặt cỏ hiện đã hoàn thành, nhưng một số các hạng mục khác như cải tạo sân khởi động môn điền kinh, Cung thể thao dưới nước, mua sắm các trang thiết bị thể thao, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ thi đấu… vẫn đang chờ được cấp kinh phí.

Không chỉ nhóm công trình do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch quản lý (Khu Liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, Đại học TDTT Bắc Ninh) gặp khó khăn mà hiện Hà Nội - trái tim của SEA Games 31 cũng chưa có văn bản xác nhận việc đăng cai, hay từ chối tổ chức các môn thể thao là bóng bàn, golf, quần vợt và một bảng đấu môn bóng đá nam.

Ngay cả việc tổ chức thi đấu cũng chưa ngã ngũ khi phải tới phiên họp trực tuyến thứ hai của Hội đồng Liên đoàn thể thao Đông Nam Á diễn ra vào ngày 19 và 20/11 tại Hà Nội thì 40 môn thi đấu chính thức của SEA Games 31 mới được quyết định. Điều đó có nghĩa, tất cả sự chuẩn bị về chuyên môn chỉ còn gói gọn trong 1 năm nữa...

Ngọc Minh