Khó quên những ngày “gồng mình” chống dịch

15:09 | 20/02/2020

(HQ Online) - Trong những ngày sống cùng dịch Covid-19, người Việt trải qua vô số cảm xúc, từ lo lắng đến vững tin. Có được điều này là nhờ vào sự nỗ lực, hi sinh, tinh thần vì cộng đồng cao cả của các lực lượng đang miệt mài tham gia vào công tác chống dịch trên khắp mọi miền cả nước với sự tận tụy và trách nhiệm cao nhất.

kho quen nhung ngay gong minh chong dich 120625 Tiếp tục duy trì hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19
kho quen nhung ngay gong minh chong dich 120625 Phòng chống dịch Covid-19: TPHCM chỉ còn 292 người cách ly tại nhà
kho quen nhung ngay gong minh chong dich 120625 Nhiều tín hiệu mừng trong việc phòng, chống dịch Covid-19
kho quen nhung ngay gong minh chong dich 120625 Đảm bảo phòng chống dịch không ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, thu hút du lịch
kho quen nhung ngay gong minh chong dich 120625 Dốc toàn lực cho Vĩnh Phúc chống dịch Covid- 19
kho quen nhung ngay gong minh chong dich 120625
Bác sỹ Hùng cùng đồng nghiệp đang điều trị cho bệnh nhân nghi mắc Covid-19. Ảnh: NVCC

Nhọc nhằn màu áo blouse

Lắng nghe chia sẻ về công việc thường ngày của những y, bác sỹ trực tiếp làm công tác chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương khiến phóng viên liên tưởng đến câu hát như đi vào máu thịt của bao thế hệ người Việt: "Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai" trong bài hát "Một rừng cây, một đời người" của nhạc sỹ Trần Long Ẩn.

Và trong bối cảnh “chống dịch như chống giặc”, những y, bác sỹ nơi đây đã lựa chọn làm những chiến sỹ tiên phong, đi đầu đối diện với hiểm nguy để chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh, bỏ lại gia đình phía sau để dấn thân, tất cả vì bệnh nhân, trách nhiệm cộng đồng.

Theo lời bác sỹ Thân Mạnh Hùng, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bản thân anh từng tham gia chống dịch cúm A/H1N1 năm 2009, chiến đấu với dịch MERS-CoV năm 2012 và nhiều dịch bệnh khác như cúm, sởi, sốt xuất huyết… do vậy kinh nghiệm chống dịch của anh khá nhiều. Tuy nhiên, ban đầu khi đối diện với dịch Covid-19, bản thân anh cũng có sự lo lắng bởi chưa biết khả năng lây lan, độc lực của chủng virus mới này ra sao.

Tâm dịch Bình Xuyên, Vĩnh Phúc:

Bác sỹ Doãn Đức Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên cho biết, khi dịch xảy ra trên địa bàn, công việc của những nhân viên y tế nơi đây bận rộn hơn nhiều lần so với ngày thường. Các cơ sở y tế luôn trong tình trạng “căng như dây đàn”, họ vừa phải sát sao theo dõi việc điều trị các trường hợp bị cách ly, nhất là có trường hợp dương tính với vi rút corona, bên cạnh đó còn tiếp đón các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh.

Do vậy, ngay khi Trung Quốc thông báo trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên, bác sỹ Hùng và các đồng nghiệp đã khẩn trương nghiên cứu, tìm hiểu về cơ chế sinh bệnh của dịch. "Lúc Việt Nam chưa có trường hợp nào mắc, chúng tôi đã biên soạn tài liệu, phổ biến về bệnh, xây dựng kịch bản ứng phó và khi dịch xâm nhập Việt Nam thì cuộc chiến mới thực sự bắt đầu", bác sỹ Hùng chia sẻ.

Kể lại những ngày đầu tham gia chiến đấu chống lại dịch Covid-19, bác sỹ Hùng nói, những ngày đầu có thông tin về dịch, bệnh nhân đến Khoa Cấp cứu khám rất đông khiến khối lượng công việc của các bác sỹ tăng đột biến. Theo đó, không chỉ bệnh nhân đến từ vùng dịch tễ hoặc có tiếp xúc với người đến từ vùng dịch tễ, rất nhiều người bình thường cũng đến khám do hoang mang, lo lắng.

“Có những khi, bệnh nhân đi khám theo đoàn nhiều người. Các bác sỹ vừa phải khai thác thông tin, khám lần lượt, từ đó sàng lọc và hướng dẫn cách ly bệnh nhân có yếu tố nguy cơ. Nhiều lúc bệnh nhân đến đúng vào giờ cơm, chúng tôi thường phải gác lại bữa ăn của mình để tiếp đón người bệnh”, bác sỹ Hùng kể lại.

Cũng theo lời bác sỹ Hùng, từ lúc Việt Nam ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên anh phải túc trực tại Viện 24/7. Và với mỗi bác sỹ của Khoa Cấp cứu, một ngày làm việc chia làm 3 kíp trực, 2 kíp trực 6 tiếng và 1 kíp trực đêm 12 tiếng. Mỗi kíp trực có một bác sỹ và 3 điều dưỡng làm nhiệm vụ điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân.

Trực chiến ở bệnh viện suốt một thời gian dài, nhiều lúc nhớ con, nhớ gia đình, theo lời bác sỹ Hùng, anh không có cách nào giải tỏa bằng việc… gọi điện thoại. Chưa kể, nhiều đêm liên tiếp nằm trên ghế lạnh và cứng của bệnh viện khiến người đau ê ẩm và vị bác sỹ này buộc phải sử dụng thuốc giảm đau để bảo đảm sức khỏe cho công việc.

“Thời điểm chưa xảy ra dịch, khi về nhà tôi sẽ dạy con học bài, song từ ngày phải trực chiến tại Viện, con trẻ phải tự học, bài nào khó quá không làm được mới gọi điện cầu cứu bố”, bác sỹ Hùng xúc động nói.

Trong cuộc chiến với dịch Covid- 19, không chỉ các bác sỹ mới cực nhọc mà các điều dưỡng cũng trong trạng thái làm việc không có giây phút ngơi nghỉ. Kể lại công việc một ngày của mình, điều dưỡng Trần Thị Phương Thủy, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, vào buổi sáng, sau khi bác sỹ khám và đưa ra y lệnh, điều dưỡng sẽ thực hiện đo nhiệt độ, đo huyết áp, thay ga giường và cho bệnh nhân uống thuốc theo y lệnh của bác sỹ.

Bên cạnh đó, điều dưỡng có nhiệm vụ lấy các mẫu bệnh phẩm gửi ra ngoài xét nghiệm khi có chỉ định; đồng thời theo dõi, báo cáo cho bác sỹ nếu bệnh nhân có chuyển biến xấu và mang đồ ăn, nhu yếu phẩm, giải đáp thắc mắc cho bệnh nhân.

Đặc biệt, theo lời điều dưỡng Thủy, làm việc trong bối cảnh có dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nên nhân viên y tế phải mặc đồ bảo hộ liên tục trong điều kiện cường độ làm việc cao khiến đôi lúc những y, bác sỹ này kiệt sức, song chị và đồng nghiệp vẫn vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Quyết tâm nơi biên cương

Ứng phó với dịch Covid-19 không chỉ có y, bác sỹ- những người tham gia trực tiếp chiến đấu mới nhọc nhằn mà nhiều lực lượng khác cũng trong tình trạng không có giây phút nghỉ ngơi.

Có mặt tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai- Hà Khẩu và cửa khẩu đường bộ số 2 Kim Thành tại tỉnh Lào Cai một ngày mùa Đông khi dịch Covid-19 mới xâm nhập Việt Nam, phóng viên chứng kiến cường độ làm việc không ngừng cũng như nguy cơ mà lực lượng liên ngành tại cửa khẩu phải đối diện trong cuộc chiến ngăn dịch xâm nhập.

Nếu như bác sỹ, nhân viên y tế khi cứu người bệnh, không ai nghĩ cứu để được khen thưởng, được cảm ơn, mà đó là sự hi sinh thì với lực lượng Biên phòng, Hải quan và Kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, đặc biệt cửa khẩu có chung biên giới với Trung Quốc khi chiến đấu với dịch bệnh họ cũng là những chiến sỹ thiện chiến, luôn làm hết mình vì trách nhiệm với cộng đồng.

Chia sẻ với phóng viên, ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai, từ mùng 2 Tết đến nay, nhiều công chức Hải quan ở cửa khẩu đường bộ số 2 Kim Thành phải làm việc liên tục từ sáng đến tận chiều tối với các bữa ăn trưa vội vàng để thực hiện công việc tiếp nhận tờ khai phương tiện vận chuyển, vào sổ giám sát biển số phương tiện từ Trung Quốc nhập cảnh trong điều kiện chống dịch ngặt nghèo.

Cũng theo ông Sinh, để đẩy nhanh thông quan mà vẫn bảo đảm chống dịch bệnh nguy hiểm theo quy định của Bộ Y tế, Hải quan và Biên phòng, Kiểm dịch ở đây có sáng kiến lập ra đội lái xe chuyên biệt trung chuyển hàng hóa thông quan qua cửa khẩu Kim Thành.

Không chỉ có cơ quan Hải quan mà lực lượng Biên phòng nơi đây cũng trải qua giai đoạn vất vả ứng phó với dịch. Theo đó, tại Trạm Biên phòng Cửa khẩu Kim Thành, hàng ngày các chiến sỹ chia làm ba ca “trực chiến”. Liên tục từ hôm dịch bệnh xâm nhập Việt Nam đến nay tất cả sỹ quan và chiến sỹ của Trạm không một ai được nghỉ, kể cả thứ Bảy và Chủ nhật.

Ngoài ra, lực lượng Kiểm dịch y tế nơi đây với 12 công chức cũng đang căng mình chiến đấu với dịch với hiếm hoi những giờ phút được ngơi nghỉ.

Dương Ngân