Facebook Twitter youtube Tiktok

Kho ngoại quan - Những nguy cơ tiềm ẩn- Bài 2: Ra khỏi kho ngoại quan, hàng hóa đi đâu?

(HQ Online) - Để đi tìm câu trả lời, phóng viên Báo Hải quan đã trực tiếp đến tận địa bàn biên giới nơi tập trung nhiều kho ngoại quan và đã ghi nhận được thực trạng.
kho ngoai quan nhung nguy co tiem an bai 2 ra khoi kho ngoai quan hang hoa di dau 118608 Kho ngoại quan - Những nguy cơ tiềm ẩn
kho ngoai quan nhung nguy co tiem an bai 2 ra khoi kho ngoai quan hang hoa di dau 118608 Bộ Tài chính chủ trì xây dựng Danh mục hàng hóa không được gửi kho ngoại quan
kho ngoai quan nhung nguy co tiem an bai 2 ra khoi kho ngoai quan hang hoa di dau 118608 Tạm ngừng tạm nhập, tái xuất, kho ngoại quan đối với thuốc lá điếu và rượu ngoại?
kho ngoai quan nhung nguy co tiem an bai 2 ra khoi kho ngoai quan hang hoa di dau 118608 Tổng rà soát mặt hàng gửi kho ngoại quan có nguy cơ gian lận
kho ngoai quan nhung nguy co tiem an bai 2 ra khoi kho ngoai quan hang hoa di dau 118608 Rà soát, chấn chỉnh hoạt động kho ngoại quan
kho ngoai quan nhung nguy co tiem an bai 2 ra khoi kho ngoai quan hang hoa di dau 118608
Công chức Hải quan Quảng Ninh kiểm tra dữ liệu trên hệ thống máy vi tính. Trên tường của văn phòng làm việc dành cho công chức Hải quan tại KNQ của Công ty CP Qufico trang bị hệ thống màn hình kết nối toàn bộ camera của kho. Ảnh: Q.Hùng

Móng Cái (Quảng Ninh): KNQ “kín cổng cao tường”

Đó là hình ảnh phóng viên trực tiếp ghi nhận khi thị sát ở TP Móng Cái- địa bàn có nhiều KNQ nhất tại tỉnh Quảng Ninh.

Hiện phía Trung Quốc coi hàng hoá TNTX là hàng lậu, do đó, nếu cứ để bao bì, xuất xứ của nước thứ 3 thì sẽ không xuất qua được cửa khẩu chính, đường mòn lối mở. Theo một số “cửu vạn” tại cửa khẩu Chi Ma, để xuất được hàng, một số DN đã thuê “cửu vạn” xé bỏ bao bì, nhãn mác, lồng hàng hoá vào các bao tải sau đó đưa lên xe chở ra các điểm thông quan, lối mở… chờ cơ hội đưa sang Trung Quốc.

Tại KNQ của Công ty Qufico (phường Ninh Dương, TP Móng Cái), hình ảnh đầu tiên chúng tôi ghi nhận là toàn bộ hệ thống tường rào cứng bao bọc toàn bộ hệ thống kho, bãi bên trong. Phía trên có gia cố thêm dây thép gai và dọc 4 phía hàng rào đều có camera giám sát. Khi chúng tôi có mặt, hệ thống cổng cũng được đóng kín, phía trong, một số xe tải đang xếp hàng đưa ra cửa khẩu xuất, hàng hóa chủ yếu là rượu ngoại, thuốc lá ngoại.

Làm việc với phóng viên, đại diện Công ty cho biết, KNQ được Tổng cục Hải quan quyết định thành lập từ năm 1995, có tổng diện tích 3.500 m2 (gồm 864 m2 kho và 2.636 m2 bãi). Ban đầu KNQ thuộc sở hữu của Công XNK Quảng Ninh, nhưng đến năm 2016 được chuyển quyền sở hữu cho Công ty CP Qufico. Đây được xem là kho có lượng hàng hóa nhiều nhất ở địa bàn Móng Cái và cả tỉnh Quảng Ninh với trị giá kim ngạch nhập KNQ đạt gần 407 triệu USD và kim ngạch xuất KNQ là gần 409 triệu USD (cập nhật từ đầu năm đến trung tuần tháng 11/2019).

kho ngoai quan nhung nguy co tiem an bai 2 ra khoi kho ngoai quan hang hoa di dau 118608
Hình ảnh hoạt động tại KNQ của Công ty CP Qufico ngày 2/1/2019 được lưu trữ trên hệ thống do phóng viên chụp lại hồi trung tuần tháng11/2019. Ảnh: Q.Hùng

Theo bản vẽ do đại diện Công ty cung cấp cho phóng viên, hiện KNQ này có 3 nhà kho và hệ thống bãi, tất cả các khu vực bên trong kho, bãi, dọc theo hàng rào đều có hệ thống camera giám sát và văn phòng làm việc của công chức hải quan đặt ngay bên trong kho. Khi phóng viên yêu cầu nhân viên Công ty kiết xuất hình ảnh lưu trữ về hoạt động của kho vào tháng 1/2019 (cách thời điểm phóng viên có mặt hơn 10 tháng) hình ảnh vẫn được lưu trữ theo quy định.

Cách đó vài km là KNQ của Công ty TNHH Quốc Đạt (được thành lập năm 2016) có tổng diện tích gần 18.000 m2 gồm kho, bãi, khu nhà văn phòng (gồm cả văn phòng làm việc của công chức hải quan), xung quanh kho đều có hệ thống hàng rào cứng, camera giám sát. Theo bản đồ quy hoạch tổng thể mặt bằng sử dụng đất do đại diện Công ty cung cấp, trong KNQ có 5 kho lạnh, còn lại là diện tích bãi. Hàng hóa gửi KNQ này chủ yếu là rượu ngoại, thuốc lá ngoại, thịt trâu đông lạnh. Về hình ảnh lưu trữ, đại diện Công ty cho hay, hệ thống lưu trữ được hình ảnh từ cuối tháng 7/2019, do thời điểm trước đó, tại kho bị sự cố sét đánh vào hệ thống điện, khiến hệ thống camera, đầu ghi, ổ cứng dữ liệu bị cháy, không thể sửa chữa nên mất dữ liệu trước đó…

Trên địa bàn Quảng Ninh, hiện có 20 KNQ, tập trung nhiều nhất ở TP Móng Cái với 17 kho do Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái quản lý. Trong đó có 1 kho tạm dừng hoạt động từ tháng 5/2019. Ngoài ra còn 2 kho tại khu vực cảng Cái Lân (do Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai quản lý) và 1 kho tại huyện Bình Liêu (do Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô quản lý). Để tăng cường việc chấp hành pháp luật trong hoạt động KNQ, tháng 10/2019, Cục Hải quan Quảng Ninh quyết định thành lập đoàn kiểm tra tình hình hoạt động toàn bộ hệ thống KNQ trên địa bàn với sự giám sát của đoàn kiểm tra của Tổng cục Hải quan.

Trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình- Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia (tháng 8/2019), UBND tỉnh Quảng Ninh báo cáo: Thời gian qua các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã bắt giữ một số lượng lớn thuốc lá điếu (555-không có xuất xứ Việt Nam, ESSE) và rượu ngoại dòng Whisky. Thuốc lá điếu, rượu được vận chuyển lậu trên cả tuyến đường bộ và đường biển. Tuy nhiên qua điều tra, xác minh, xử lý vi phạm chưa đủ căn cứ để chứng minh nguồn gốc của hàng hóa trên là từ hoạt động tạm nhập, tái xuất, KNQ thẩm lậu vào thị trường nội địa. Số lượng các mặt hàng thuốc lá điếu và rượu ngoại nêu trên chiếm rất nhỏ so với tổng lượng kinh doanh theo loại hình tạm nhập, tái xuất, KNQ nói chung trên địa bàn tỉnh. Dù vậy, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị Bộ Công Thương xem xét, quyết định tạm ngừng hoạt động kinh doanh tạm nhập, tái xuất, gửi KNQ đối với các mặt hàng thuốc lá điếu nhãn hiệu 555- không có xuất xứ Việt Nam, ESSE và rượu ngoại dòng Whisky tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh để tăng cường công tác quản lý nhà nước, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Được biết, sau khi có đề nghị của UBND tỉnh Quảng Ninh, ý kiến của các bộ, ngành liên quan, mới đây, Chính phủ giao Bộ Tài chính (công văn 10263/VPCP-KTTH ngày 8/11/2019 của Văn phòng Chính phủ - PV) chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục hàng hóa nhập khẩu không được gửi KNQ theo đúng trình tự, thủ tục quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Lạng Sơn: Khó kiểm soát hàng gửi kho ngoại quan

Lạng Sơn là tỉnh có hoạt động XNK với Trung Quốc rất sôi động. Đây cũng là địa bàn tiềm ẩn nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là trong hoạt động kinh doanh KNQ.

Theo báo cáo của Cục Hải quan Lạng Sơn, hiện trên địa tỉnh Lạng Sơn có 7 DN kinh doanh KNQ, tập trung tại các cửa khẩu Tân Thanh (1 kho), Cốc Nam (2 kho) và Chi Ma (4 kho). Mặt hàng gửi KNQ chủ yếu là thực phẩm đông lạnh, nông sản, thuỷ hải sản, mỹ phẩm, tạp hoá, rượu, thuốc lá… Trong đó, mặt hàng thực phẩm đông lạnh, nông sản chiếm tỷ trọng trên 80%. Ngoài hàng hoá xuất KNQ làm thủ tục tại KNQ trên địa bàn tỉnh còn có hàng hoá xuất KNQ làm thủ tục tại KNQ thuộc các tỉnh, thành phố khác như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng… Đặc biệt, phần lớn các KNQ đều nằm trong khu vực cửa khẩu, song cũng có những KNQ nằm ngoài khiến hoạt động kiểm tra, giám sát gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, việc cho phép hàng hoá gửi KNQ XK qua cửa khẩu phụ, lối mở biên giới, điểm thông quan đang tiềm ẩn nguy cơ có thể là bất hợp pháp với Trung Quốc. Hay hàng hoá gửi KNQ tái xuất thường phải chia nhỏ để vận chuyển qua biên giới cũng là một trong những sơ hở mà lực lượng chức năng chưa thể kiểm soát hết. Mặt khác việc nắm bắt thông tin về chính sách biên mậu của Trung Quốc chưa kịp thời, khi Trung Quốc thắt chặt quản lý hàng hoá qua biên giới, nhiều lô hàng hoá tái xuất không thể đi qua cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính theo quy định mà đi qua lối mòn, lối mở. UBND tỉnh Lạng Sơn nhận định việc này gây khó khăn trong việc kiểm soát của các lực lượng.

Đặc biệt, theo đánh giá của UBND tỉnh Lạng Sơn, thời gian qua cũng có một số DN không khai hoặc khai không đúng tên hàng, mã số hồ sơ, số lượng, khối lượng hàng hoá, lợi dụng hình thức gửi KNQ để TNTX hàng hoá né tránh các quy định về kinh doanh TNTX…

Điển hình trong quý III, Chi cục Hải quan Cốc Nam đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Logistic Tancate, Công ty TNHH Nam Vương Logistic; Công ty TNHH quốc tế Sao Bắc, Công ty TNHH TM và XNK Tuấn Sơn và Công ty TNHH MTV Minh Hà LPT về hành vi không khai hoặc khai sai so với thực tế tên hàng, chủng loại, mã số, khối lượng, xuất xứ hàng hoá đưa vào KNQ.

Cũng theo đánh giá của các lực lượng chức năng trên địa bàn Lạng Sơn, thời gian qua, vi phạm phổ biến nhất là DN sử dụng “chiêu” không khai hoặc khai sai so với thực tế tên hàng, chủng loại, số lượng, khối lượng, chất lượng, trị giá, xuất xứ hàng hóa; đưa vào KNQ hàng hóa thuộc diện không được lưu giữ trong KNQ theo quy định.

Mục đích của việc cố ý đưa loại hàng hóa không được gửi KNQ, nhằm trốn thuế, né tránh sự kiểm tra của cơ quan Hải quan. Nếu bị phát hiện thì đề nghị được chấp hành quyết định xử phạt; đồng thời, tiến hành khai bổ sung hoặc xử lý buộc tái xuất hàng hóa ra khoải lãnh thổ Việt Nam.

Tại cửa khẩu Chi Ma nơi có nhiều KNQ được công nhận hoạt động, theo thông tin phóng viên nắm được, do chính sách biên mậu của phía Trung Quốc thời gian qua không cho phép các DN nhập các mặt hàng còn nguyên bao bì, xuất xứ… liên quan đến hàng TNTX qua cửa khẩu chính, do đó, có tình trạng DN xé lẻ hàng hoá, đóng hàng hoá vào các bao tải để xuất hàng qua các cửa khẩu phụ, lối mở. Tình trạng này đặt ra câu hỏi: Liệu các lực lượng chức năng có đủ sức để kiểm soát trước “mánh khóe” này hay DN lại dùng thủ đoạn để quay ngược, thẩm lậu vào nội địa?

Trước dấu hiệu này, trao đổi với lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn thì được biết, tỉnh đã thường xuyên chỉ đạo các cơ quan trong tỉnh chủ động, tích cực trong việc phối hợp triển khai thực hiện công tác kiểm tra, giám sát hải quan, phòng chống thẩm lậu, buôn lậu, gian lận thương mại. Đặc biệt, tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Biên phòng, Hải quan phối hợp quản lý trong khu vực cửa khẩu và lực lượng Công an, Quản lý thị trường, Thuế phối hợp quản lý trong nội địa để đảm bảo ngăn chặn các hành vi thẩm lậu, buôn lậu, gian lận thương mại liên quan đến hàng hoá gửi KNQ, TNTX. Đặc biệt tỉnh Lạng Sơn cũng sẽ kiểm tra và đưa ra các giải pháp nhằm chấn chỉnh và kiểm soát chặt các dấu hiệu trên.

(Bài 3: Phòng ngừa vi phạm từ hoạt động kinh doanh kho ngoại quan)

Theo Vụ Thanh tra - Kiểm tra, Tổng cục Hải quan, năm 2019, qua kiểm tra chuyên đề về KNQ tại Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện nhiều KNQ không đáp ứng điều kiện hoạt động theo Nghị định số 68/2016/NĐ-CP và Thông tư số 84/2017/TT-BTC về hệ thống camera quan sát, thời gian lưu giữ hình ảnh camera, phần mềm quản lý hàng hóa; số lượng tồn kho thực tế chênh lệch so với số liệu báo cáo tồn KNQ; số liệu báo cáo nhập xuất tồn KNQ không đúng quy định, thiếu tiêu chí cần theo dõi, quản lý; việc đưa hàng hóa không thuộc diện được gửi KNQ và KNQ. Vụ Thanh tra - Kiểm tra đã kiến nghị Cục Giám sát quản lý về hải quan nghiên cứu sửa đổi, bổ sung quy định bất cập về biểu mẫu báo cáo hàng hóa nhập xuất tồn KNQ; khắc phục việc cấp mã địa điểm chưa có sự phân biệt (mã KNQ trùng với mã địa điểm kiểm tra)...

Thực hiện kết luận kiểm tra, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã thu hồi quyết định KNQ của 1 doanh nghiệp, xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 chủ KNQ về hành vi lưu giữ hàng không đúng địa điểm quy định và hành vi vi phạm quy định về quản lý KNQ.

Kiểm tra chuyên đề về công tác quản lý hải quan đối với KNQ, hàng hóa đưa vào, đưa ra KNQ khu vực biên giới với Trung Quốc, Campuchia tại các Cục Hải quan tỉnh: Bình Phước, Tây Ninh, Quảng Ninh và Cao Bằng. Qua kiểm tra đã phát hiện tại Tây Ninh: 1/2 KNQ không đủ điều kiện hoạt động, tại Bình Phước: 2/2 KNQ không đủ điều kiện hoạt động; tại Cao Bằng: 1/4 KNQ không đủ điều kiện hoạt động. Tổng cục đã giao Cục Giám sát quản lý về hải quan làm thủ tục, chấm dứt hoạt động.

Ngoài ra, qua công tác kiểm tra KNQ đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số bất cập theo quy định tại Thông tư số 84/2017/TT-BTC, Thông tư số 39/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính, hệ thống giám sát hải quan tự động VASSCM.

Nhóm PV

Tin liên quan

Hải quan Quảng Ninh phối hợp bắt hơn 20.000 con vịt giống không rõ nguồn gốc

Hải quan Quảng Ninh phối hợp bắt hơn 20.000 con vịt giống không rõ nguồn gốc

(HQ Online) - Lực lượng Quản lý thị trường và Hải quan tỉnh Quảng Ninh vừa phối hợp kiểm tra, thu giữ hơn 20.000 con vịt giống không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Lạng Sơn đẩy nhanh triển khai dự án tạo động lực phát triển kinh tế cửa khẩu

Lạng Sơn đẩy nhanh triển khai dự án tạo động lực phát triển kinh tế cửa khẩu

(HQ Online) - Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, toàn tỉnh đang tập trung đẩy nhanh tiến độ lập, hoàn thiện các quy hoạch khu kinh tế cửa khẩu; đôn đốc triển khai các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, dự án ngoài ngân sách khu vực cửa khẩu nhằm tạo động lực phát triển kinh tế cửa khẩu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.
Kim ngạch xuất khẩu qua cửa khẩu Cốc Nam (Lạng Sơn) đạt 9 triệu USD

Kim ngạch xuất khẩu qua cửa khẩu Cốc Nam (Lạng Sơn) đạt 9 triệu USD

(HQ Online) - Theo đánh giá dù 5 tháng đầu năm 2024 lượng hàng hóa thông quan qua cặp cửa khẩu Cốc Nam (Lạng Sơn)– Lũng Nghịu (Bằng Tường) rất thấp nhưng tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu (XK) qua cửa khẩu này vẫn đạt khoảng 9 triệu USD.
Hải quan Đắk Lắk: Tập trung các giải pháp thu hút doanh nghiệp, phát triển nguồn thu mới

Hải quan Đắk Lắk: Tập trung các giải pháp thu hút doanh nghiệp, phát triển nguồn thu mới

(HQ Online) - Tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, thu hút DN tới làm thủ tục là giải pháp trọng tâm của Cục Hải quan Đắk Lắk nhằm đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao.
Cục Hải quan Cao Bằng đạt giải Ba với ca khúc "Hải quan Việt Nam khát vọng vươn xa"

Cục Hải quan Cao Bằng đạt giải Ba với ca khúc "Hải quan Việt Nam khát vọng vươn xa"

(HQ Online) - Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), Công đoàn viên chức tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Liên hoan văn nghệ với sự tham gia của 39 đơn vị sở, ban, ngành của tỉnh. Trong đó, Công đoàn Cục Hải quan tỉnh Cao Bằng tham gia màn hát múa "Hải quan Việt Nam khát vọng vươn xa" với tổng số 23 diễn viên là công chức của các đơn vị thuộc Cục.
Hải quan Hà Tĩnh: Động lực tăng thu ngân sách nhìn từ công tác cải cách hành chính

Hải quan Hà Tĩnh: Động lực tăng thu ngân sách nhìn từ công tác cải cách hành chính

(HQ Online) - Theo đánh giá của Cục Hải quan Hà Tĩnh, sự nỗ lực trong công tác cải cách hành chính, thu hút các dự án đầu tư, hỗ trợ hoạt động kinh doanh sản xuất của DN đã tạo động lực tăng trưởng cho hoạt động XNK qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Nhờ đó, các chỉ số hoạt động nghiệp vụ 6 tháng đầu năm như kim ngạch có thuế, tờ khai, số thuế qua địa bàn quản lý của Hải quan Hà Tĩnh đều ghi nhận những kết quả tích cực.
Kết quả thu ngân sách tại Hải quan Gia Lai – Kon Tum tăng mạnh

Kết quả thu ngân sách tại Hải quan Gia Lai – Kon Tum tăng mạnh

(HQ Online) - Hoạt động nhập khẩu máy móc thiết bị tạo tài sản cố định của dự án đầu tư thủy điện đã đóng góp đáng kể vào kết quả thu ngân sách của Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum trong 6 tháng đầu năm 2024.
Hải quan Hải Phòng thu ngân sách khả quan nhưng còn nhiều thách thức

Hải quan Hải Phòng thu ngân sách khả quan nhưng còn nhiều thách thức

(HQ Online) - Kết quả thu ngân sách của Cục Hải quan Hải Phòng trong 6 tháng đầu năm 2024 có chiều hướng khả quan, nhưng dự báo từ nay đến cuối năm, việc thực hiện nhiệm vụ quan trọng này vẫn đối mặt nhiều thách thức.
Hải quan Bình Định luôn coi doanh nghiệp và người dân là đối tượng phục vụ

Hải quan Bình Định luôn coi doanh nghiệp và người dân là đối tượng phục vụ

(HQ Online) - Công tác cải cách hành chính của Cục Hải quan Bình Định trong thời gian gần đây được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao. Cục trưởng Cục Hải quan Bình Định Lê Văn Nhuận đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí Hải quan về những giải pháp của đơn vị.
Hải quan Thái Nguyên nỗ lực thúc đẩy tạo thuận lợi cho doanh nghiệp XNK

Hải quan Thái Nguyên nỗ lực thúc đẩy tạo thuận lợi cho doanh nghiệp XNK

(HQ Online) - Chiều 11/7, Chi cục Hải quan Thái Nguyên (Cục Hải quan Bắc Ninh) tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp về lĩnh vực hải quan lần I năm 2024.
Công chức Hải quan Thừa Thiên Huế đạt giải Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi

Công chức Hải quan Thừa Thiên Huế đạt giải Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi

(HQ Online) - Nữ công chức Hoàng Thị An Thanh, Đảng bộ Cục Hải quan Thừa Thiên Huế đạt giải Nhì Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi Đảng bộ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2024.
Hải quan TPHCM hoàn hơn 49 tỷ đồng thuế GTGT cho khách nước ngoài

Hải quan TPHCM hoàn hơn 49 tỷ đồng thuế GTGT cho khách nước ngoài

(HQ Online) - Trong nửa đầu năm 2024, Cục Hải quan TPHCM đã thực hiện hoàn thuế hơn 49 tỷ đồng cho trên 10.000 khách nước ngoài.
Thu ngân sách tại Hải quan Cần Thơ đạt 70% dự toán

Thu ngân sách tại Hải quan Cần Thơ đạt 70% dự toán

(HQ Online) - Hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn quản lý của Hải quan Cần Thơ có dấu hiệu phục hồi giúp cải thiện đáng kể về kim ngạch xuất nhập khẩu cũng như số thu ngân sách nhà nước của đơn vị.
Hải quan Quảng Ninh coi doanh nghiệp là đối tác hợp tác cùng phát triển

Hải quan Quảng Ninh coi doanh nghiệp là đối tác hợp tác cùng phát triển

(HQ Online) - Các doanh nghiêp cũng ghi nhận việc tiếp cận các văn bản quy phạm pháp luật hải quan nhanh chóng, kịp thời; thường xuyên nhận được sự trao đổi, tháo gỡ khó khăn từ phía cơ quan Hải quan.
Chương trình Chuyển động hải quan kỳ 1 tháng 7/2024

Chương trình Chuyển động hải quan kỳ 1 tháng 7/2024

(HQ Online) - 6 tháng đầu năm, Tổng cục Hải quan đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm tạo thuận lợi thương mại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo công tác quản lý hải quan và đạt nhiều kết quả tích cực.
Kiểm tra, giám sát hải quan tại cửa khẩu Buprăng và Đắk Peur còn khó khăn do thiếu trang thiết bị

Kiểm tra, giám sát hải quan tại cửa khẩu Buprăng và Đắk Peur còn khó khăn do thiếu trang thiết bị

(HQ Online) - Việc kiểm tra, giám sát hải quan tại của Chi cục Hải quan cửa khẩu Buprăng tại các cửa khẩu Buprăng và Đắk Peur hiện gặp khó khăn do thiếu nhiều trang thiết bị, trong khi lượng hành khách và phương tiện xuất nhập cảnh qua 2 cửa khẩu này đang tăng lên nhanh chóng.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
cty-vinexad-vilog2024
acecook-tra-quyen-loi-talkshow-2-thang

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Thủ tướng: Phấn đấu hoàn thành 600km cao tốc tại Đồng bằng sông Cửu Long

Thủ tướng: Phấn đấu hoàn thành 600km cao tốc tại Đồng bằng sông Cửu Long

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương bảo đảm tiến độ, chất lượng dự án cao tốc tại Đồng bằng Sông Cửu Long, bảo đảm kỹ-mỹ thuật, an toàn, vệ sinh môi trường, phòng chống tham nhũng, tiêu cực.
Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Campuchia nhất trí củng cố tin cậy chính trị

Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Campuchia nhất trí củng cố tin cậy chính trị

Hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Campuchia nhất trí tăng trao đổi thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh; triển khai tốt các cam kết, thỏa thuận, hiệp định đã ký.
Thiết kế mới của Wave Alpha phiên bản Cổ điển

Thiết kế mới của Wave Alpha phiên bản Cổ điển

Honda Việt Nam đã cho ra mắt thiết kế mới của Wave Alpha phiên bản Cổ điển. Bằng cách kết hợp phong cách cổ điển và hiện đại, những thay đổi này mang đến cho khách hàng một bộ sưu tập màu sắc hoài cổ đa dạng và đầy thú vị, nhiều lựa chọn hơn
Bình Dương kỳ vọng thu hút đầu tư FDI vào lĩnh vực công nghệ cao

Bình Dương kỳ vọng thu hút đầu tư FDI vào lĩnh vực công nghệ cao

Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo hiện chiếm 74% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Bình Dương.
Đại diện Việt Nam giành chiến thắng tại Young Logistics Professionals Award châu Á- Thái Bình Dương

Đại diện Việt Nam giành chiến thắng tại Young Logistics Professionals Award châu Á- Thái Bình Dương

Với màn thể hiện ấn tượng, Nguyễn Thạch Thảo đến từ Công ty CP Logistics U&I đã xuất sắc trở thành quán quân của cuộc thi Young Logistics Professionals Award khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2024, tiếp tục đại diện khu vực đến tham dự vòng chung kết FIATA
(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

Campuchia là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á với quy mô kim ngạch đạt hơn 5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2024.
LONGFORM: Làm gì để đầu tư tư nhân phục hồi?

LONGFORM: Làm gì để đầu tư tư nhân phục hồi?

Việc quản lý và thúc đẩy tổng cầu trong giai đoạn vừa qua đã có nhiều dấu hiệu tích cực nhưng tác động chưa nhiều tới khu vực đầu tư tư nhân. Thực tế cho thấy, khu vực này vẫn đang chật vật chống chọi với nhiều khó khăn.
(Infographics) Kết quả chống buôn lậu của lực lượng Hải quan nửa đầu năm 2024

(Infographics) Kết quả chống buôn lậu của lực lượng Hải quan nửa đầu năm 2024

Ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 8.201 vụ việc vi phạm pháp luật hải quan, tăng gần 2% so với cùng kỳ năm 2023.
(PODCAST CHUYÊN ĐỀ) Cần cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường kinh doanh

(PODCAST CHUYÊN ĐỀ) Cần cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường kinh doanh

Xin chào quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn đang nghe Podcast chuyên đề của Tạp chí điện tử Hải quan Online. Podcast chuyên đề hôm nay có chủ đề: Cần cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường kinh doanh.
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 5 tháng 6/2024 (từ ngày 24/6/2024 đến 30/6/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 5 tháng 6/2024 (từ ngày 24/6/2024 đến 30/6/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 5 tháng 6/2024 (từ ngày 24/6/2024 đến 30/6/2024) có các tin chính sau:
Thủ tướng: Phấn đấu hoàn thành 600km cao tốc tại Đồng bằng sông Cửu Long

Thủ tướng: Phấn đấu hoàn thành 600km cao tốc tại Đồng bằng sông Cửu Long

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương bảo đảm tiến độ, chất lượng dự án cao tốc tại ...
Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Campuchia nhất trí củng cố tin cậy chính trị

Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Campuchia nhất trí củng cố tin cậy chính trị

Hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Campuchia nhất trí tăng trao đổi thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc ...
Việt Nam luôn dành ưu tiên hàng đầu cho phát triển quan hệ với Campuchia

Việt Nam luôn dành ưu tiên hàng đầu cho phát triển quan hệ với Campuchia

Tại cuộc hội kiến Quốc vương Norodom Sihamoni, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng ...
Chủ tịch nước: Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào trong hoạt động đối ngoại quan trọng

Chủ tịch nước: Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào trong hoạt động đối ngoại quan trọng

Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane nhấn mạnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ...
TPHCM không để hiện tượng “té nước theo mưa” tăng giá theo lương

TPHCM không để hiện tượng “té nước theo mưa” tăng giá theo lương

TPHCM đang triển khai chương trình bình ổn thị trường theo nguyên tắc đảm bảo nguồn cung, đảm bảo cân ...
Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Lào

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Lào

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn Đại biểu Cấp cao Việt Nam thăm cấp nhà ...
Sau khi bị cưỡng chế, Công ty CP Nền móng và Xây dựng ACC-BVA nộp đủ tiền nợ thuế

Sau khi bị cưỡng chế, Công ty CP Nền móng và Xây dựng ACC-BVA nộp đủ tiền nợ thuế

Sau hơn 2 tuần bị cưỡng chế, Công ty Cổ phần Nền móng và Xây dựng ACC-BVA đã nộp ...
Tội phạm ma túy đang có sự chuyển hóa khó lường

Tội phạm ma túy đang có sự chuyển hóa khó lường

Theo đánh giá của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), hoạt động của tội phạm ma túy đang ...
Bắt xe tải chở đầy xe đạp điện không rõ nguồn gốc xuất xứ

Bắt xe tải chở đầy xe đạp điện không rõ nguồn gốc xuất xứ

Khám xét chiếc xe tải chạy hướng Bắc- Nam, lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên tạm giữ lượng lớn ...
Hải quan TPHCM cưỡng chế nhiều doanh nghiệp nợ thuế tiền tỷ

Hải quan TPHCM cưỡng chế nhiều doanh nghiệp nợ thuế tiền tỷ

Hai doanh nghiệp nợ thuế quá hạn trên 6,5 tỷ đồng đã bị cơ quan Hải quan áp dụng biện ...
“Ông trùm” buôn lậu động vật hoang dã xuyên quốc gia sa lưới

“Ông trùm” buôn lậu động vật hoang dã xuyên quốc gia sa lưới

Công an Hà Nội đã bắt giữ đối tượng Cao Xuân Mạnh (sinh năm 1989, trú tại huyện Diễn Châu, ...
Chấm dứt quyết định cưỡng chế đối với Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Sao Kim

Chấm dứt quyết định cưỡng chế đối với Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Sao Kim

Sau khi bị cưỡng chế tạm dừng làm thủ tục hải quan, Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ ...
Bình Dương kỳ vọng thu hút đầu tư FDI vào lĩnh vực công nghệ cao

Bình Dương kỳ vọng thu hút đầu tư FDI vào lĩnh vực công nghệ cao

Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo hiện chiếm 74% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ...
Đại diện Việt Nam giành chiến thắng tại Young Logistics Professionals Award châu Á- Thái Bình Dương

Đại diện Việt Nam giành chiến thắng tại Young Logistics Professionals Award châu Á- Thái Bình Dương

Với màn thể hiện ấn tượng, Nguyễn Thạch Thảo đến từ Công ty CP Logistics U&I đã xuất sắc trở ...
Nếu "dễ dãi" thì sản phẩm OCOP không đạt hiệu quả xuất khẩu

Nếu "dễ dãi" thì sản phẩm OCOP không đạt hiệu quả xuất khẩu

Nếu “dễ dãi” trong công nhận sản phẩm OCOP, không quan tâm đến chất lượng, minh bạch các vấn đề ...
Thêm lựa chọn cho doanh nghiệp xuất khẩu đi châu Âu

Thêm lựa chọn cho doanh nghiệp xuất khẩu đi châu Âu

Ngày 12/7, Cảng Container Quốc tế Sài Gòn – SSA (SSIT) đã đón thành công tàu MSC TOKYO thuộc tuyến ...
Cà Phê Đạo đến từ Việt Nam được CNN đưa tin toàn cầu

Cà Phê Đạo đến từ Việt Nam được CNN đưa tin toàn cầu

Sau “The Tao of Coffee” do Warner Bros. Discovery sản xuất, phát sóng toàn cầu, triết lý Cà Phê Đạo ...
Mua nhà dễ dàng hơn với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,79% tại SHB

Mua nhà dễ dàng hơn với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,79% tại SHB

Khách hàng có nhu cầu vay mua nhà dự án, nhà dân cư sẽ được SHB áp dụng mức lãi ...
Rà soát, phân loại nợ thuế của DN quay trở lại hoạt động

Rà soát, phân loại nợ thuế của DN quay trở lại hoạt động

Xử lý nợ thuế là một trong những công tác trọng tâm, trọng điểm đang được ngành Hải quan tập ...
Sửa đổi quy định về hoá đơn điện tử

Sửa đổi quy định về hoá đơn điện tử

Sau khi gửi lấy ý kiến các đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của văn bản và các ...
Đăng ký và sử dụng Danh mục miễn thuế điện tử đối với dự án dầu khí

Đăng ký và sử dụng Danh mục miễn thuế điện tử đối với dự án dầu khí

Tổng cục Hải quan vừa có công văn hướng dẫn đăng ký và sử dụng Danh mục miễn thuế điện ...
Hải quan TP Hồ Chí Minh: Đề xuất tháo gỡ xử lý nhanh hàng tồn đọng

Hải quan TP Hồ Chí Minh: Đề xuất tháo gỡ xử lý nhanh hàng tồn đọng

Xử lý hàng tồn đọng là tang vật bị tịch thu như xe cơ giới, hàng tồn đọng lâu ngày ...
Hội đồng Xúc tiến thương mại Trung Quốc sử dụng phiên bản mới của hệ thống cấp C/O

Hội đồng Xúc tiến thương mại Trung Quốc sử dụng phiên bản mới của hệ thống cấp C/O

Số C/O do CCPIT cấp bằng phiên bản mới của hệ thống sẽ được thay đổi từ 16 chữ số ...
Điểm đổi mới quan trọng trong dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Điểm đổi mới quan trọng trong dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Tham gia ý kiến vào dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại DN, các DN ...
Thiết kế mới của Wave Alpha phiên bản Cổ điển

Thiết kế mới của Wave Alpha phiên bản Cổ điển

Honda Việt Nam đã cho ra mắt thiết kế mới của Wave Alpha phiên bản Cổ điển. Bằng cách kết ...
Hé lộ những hình ảnh đầu tiên của GAC M8 và GAC GS8

Hé lộ những hình ảnh đầu tiên của GAC M8 và GAC GS8

Sau khi chính thức thông báo ra mắt dòng xe máy xăng tại thị trường Việt Nam, nhà phân phối ...
6 tháng nhập khẩu hơn 74.000 ô tô, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái

6 tháng nhập khẩu hơn 74.000 ô tô, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái

Tính chung từ đầu năm đến hết tháng 6, cả nước nhập khẩu 74.585 ô tô nguyên chiếc các ...
Miễn phí chọn màu sơn “hot”, VF 5 Plus hút khách hàng trẻ

Miễn phí chọn màu sơn “hot”, VF 5 Plus hút khách hàng trẻ

Với 4 màu cơ bản, 4 màu nâng cao và thoải mái chọn màu theo ý thích miễn phí trong ...
Mua Volkswagen Teramont X trong tháng 7 được hỗ trợ  50% phí trước bạ

Mua Volkswagen Teramont X trong tháng 7 được hỗ trợ 50% phí trước bạ

Trong tháng 7, Volkswagen Việt Nam áp dụng ưu đãi 50% phí trước bạ cho dòng xe Volkswagen Teramont X, ...
Ford Transit 2024 quyết giữ vững ngôi vương

Ford Transit 2024 quyết giữ vững ngôi vương

Mẫu xe Minibus Ford Transit 2024 đã chính thức được Ford giới thiệu ra thị trường Việt Nam.
Vì sao Ngân hàng Trung ương Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Vì sao Ngân hàng Trung ương Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Sự hỗ trợ cho đồng yen có thể bị hạn chế, khi lãi suất tại Nhật Bản được cho là ...
Trung Quốc: Bắt kẻ buôn lậu hơn 100 con rắn sống được giấu trong quần

Trung Quốc: Bắt kẻ buôn lậu hơn 100 con rắn sống được giấu trong quần

Khi kiểm tra, các nhân viên hải quan đã phát hiện trong các túi quần của nghi phạm có 6 ...
Nga, Ấn Độ ra tuyên bố chung về phát triển các định hướng chiến lược

Nga, Ấn Độ ra tuyên bố chung về phát triển các định hướng chiến lược

Hai nước dự định tiếp tục đối thoại trong lĩnh vực tự do hóa thương mại song phương, bao gồm ...
Chủ tịch Fed: Khả năng cắt giảm lãi suất đang trở nên mạnh mẽ hơn

Chủ tịch Fed: Khả năng cắt giảm lãi suất đang trở nên mạnh mẽ hơn

Người đứng đầu Fed cho rằng những dữ liệu tốt hơn sẽ củng cố niềm tin rằng lạm phát đang ...
Vai trò của chính phủ trong việc điều hướng chuỗi cung ứng

Vai trò của chính phủ trong việc điều hướng chuỗi cung ứng

Theo nhà phân tích cao cấp Akhmad Bayhaqi của Đơn vị Hỗ trợ chính sách thuộc Diễn đàn Hợp tác ...
Bất ngờ lớn trên chính trường Pháp

Bất ngờ lớn trên chính trường Pháp

Bất ngờ lớn đã xảy ra tại vòng hai bầu cử quốc hội Pháp, khi chiến thắng không thuộc về ...
Phiên bản di động