Facebook Twitter youtube Tiktok

Khi nhà báo làm... sự kiện

(HQ Online) - Khi nói về nghề báo, nhiều người nghĩ đến lấy tin, viết bài, chụp ảnh hoặc công việc xuất bản như biên tập, trình bày (lên trang), sửa mo-rat... Những năm gần đây, một hoạt động khá phổ biến và sôi động của nhiều tòa soạn, đó là tổ chức sự kiện (hội thảo, tọa đàm, talk show...), trong đó Tạp chí Hải quan là một điển hình. Nhân kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, xin chia sẻ câu chuyện vui về các nhà báo của Tạp chí Hải quan tham gia... làm sự kiện.
Báo chí góp phần xây dựng môi trường kinh doanh, bệ đỡ cho thương hiệu doanh nghiệp Tạp chí Hải quan - nguồn thông tin kinh tế chuyên sâu, uy tín, phục vụ quản lý hải quan hiện đại Tạp chí Hải quan chủ động đẩy mạnh chuyển đổi số báo chí
Tọa đàm về chủ đề “Công nghiệp ô tô Việt Nam thực hiện Hiệp định thương mại tự do: Phát triển theo hướng nào?”	 do Tạp chí Hải quan tổ chức, ngày 24/5/2024.	 Ảnh: Quang Hùng
Tọa đàm về chủ đề “Công nghiệp ô tô Việt Nam thực hiện Hiệp định thương mại tự do: Phát triển theo hướng nào?” do Tạp chí Hải quan tổ chức, ngày 24/5/2024. Ảnh: Quang Hùng

Vạn sự khởi đầu nan...

Nhớ lại những ngày đầu “mon men” làm quen với sự kiện, rồi tổ chức “thành công” sự kiện, mới thấy giá trị của quyết tâm và “dám nghĩ, dám làm” của lãnh đạo và toàn tòa soạn! Công việc giỏi nhất của tôi là làm báo và tổ chức nội dung tờ báo. Tuy nhiên số phận lại rẽ sang một hướng khác, nên công việc tổ chức sự kiện bỗng dưng thành nghề, và có lẽ kéo dài... đến lúc về hưu...

Vào buổi sáng đó, khi tôi còn cà phê, trà đá đâu đó thì Tổng biên tập cho gọi, có việc cần trao đổi... “Tới đây, Báo Hải quan (nay là Tạp chí Hải quan) được giao tự chủ về tài chính một phần. Để duy trì hoạt động xuất bản và đảm bảo đời sống cán bộ viên chức, hợp đồng lao động, tòa soạn cần mở mang thêm công việc để tăng nguồn thu...” Sếp giao tôi khảo sát, nghiên cứu (kể cả cơ sở pháp lý) để trình Lãnh đạo Tổng cục xin chủ trương về tổ chức sự kiện bằng nguồn kinh phí xã hội hóa. Tuy không rành việc tài vụ, song tôi cũng ang áng “bầu sữa” ngân sách dành cho các đơn vị sự nghiệp đến lúc điều chỉnh rồi. Sếp tôi, ngoài ưu điểm xinh đẹp ra thì năng lượng làm việc khủng khiếp. Việc gì khả thi thì phải làm cho bằng được, làm phải hiệu quả. Cho nên anh em chúng tôi tuy dân chỉ biết viết bài, chụp ảnh... cũng nhất trí “bàn làm” chứ “không bàn lùi”!

Bình quân mỗi năm, Tạp chí Hải quan tổ chức 3- 4 cuộc tọa đàm và một diễn đàn thường niên Hải quan- Doanh nghiệp, có năm tổ chức 8 sự kiện (trực tiếp và trực tuyến). Một số sự kiện tiêu biểu đáng chú ý khác:

- Chủ trì, phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EUROCHAM) tổ chức sự kiện “Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện EVFTA (năm 2020);

- Chủ trì, phối hợp với USAID TFP (Dự án tạo thuận lợi thương mại do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tài trợ) tổ chức tọa đàm “Vai trò phụ nữ trong tạo thuận lợi thương mại” (năm 2022);

- Chủ trì, phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Quảng Đông (Trung Quốc) tổ chức Tọa đàm về “Thương mại điện tử xuyên biên giới” trong khuôn khổ Triển lãm TMĐT tại TPHCM (năm 2023);

- Chủ trì tổ chức tọa đàm về “Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển hoạt động logistics, nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa xuất nhập khẩu” trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế VILOG 2023 tại TPHCM (năm 2023).

- Chủ trì tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Công nghệ Hải quan và thế hệ tương lai" (năm 2023)...

Sau nhiều cuộc họp nội bộ, sự kiện đầu tiên chúng tôi chọn đề tài khá hot lúc ấy: “Chính sách thuế và thủ tục hải quan thực hiện CPTPP”, sau khi Quốc hội thông qua Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) năm 2019. Phải nói sự kiện đầu tay Báo Hải quan tổ chức khá thành công về truyền thông chính sách (do nhu cầu thông tin của cộng đồng doanh nghiệp) và nguồn thu dịch vụ từ xã hội hóa của đơn vị. Đầu xuôi đuôi lọt. Sau đó, mỗi năm đơn vị tổ chức đều đều từ 3-4 sự kiện, có năm đến 8 sự kiện (cả trực tiếp và trực tuyến). Tất cả sự kiện đều sử dụng kinh phí từ nguồn thu dịch vụ đồng hành truyền thông quảng cáo. Đáng chú ý trong số này là sự kiện Diễn đàn Hải quan- Doanh nghiệp được tổ chức nhân kỷ niệm ngày thành lập ngành Hải quan (10/9) hàng năm. Diễn đàn đầu tiên năm 2022 có chủ đề “Hải quan Việt Nam tạo thuận lợi thương mại và logistics phát triển” được cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, các hiệp hội doanh nghiệp trong nước đánh giá cao.

Năm 2023 đại dịch Covid-19 tràn qua, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu của doanh nghiệp bị đình trệ. Tạp chí Hải quan tổ chức Diễn đàn Hải quan- Doanh nghiệp với chủ đề “Hải quan Việt Nam: Tạo động lực mới cho doanh nghiệp phục hồi và bứt phá” và vinh danh “Doanh nghiệp XNK nộp thuế lớn, chấp hành tốt pháp luật hải quan”. Sự kiện tốn khá nhiều công sức của chúng tôi, tuy nhiên bù lại là sự thành công, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Đặc biệt, sự kiện được Thủ tướng Chính phủ quan tâm và khen ngợi vì đã động viên kịp thời doanh nghiệp đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh sau đại dịch. Nối tiếp thành công, năm 2023 chúng tôi lại chọn đề tài cho Diễn đàn lần này với phần 1 là “Hải quan nỗ lực cải cách, tạo thuận lợi thương mại”, phần 2 là “Chung tay xây dựng văn hóa tuân thủ pháp luật về hải quan”. Sư kiện tốt, hay nên nhiều cơ quan báo chí, truyền hình đưa tin rầm rộ. Cuối năm ấy, khi họp báo tại Tổng cục Hải quan, nhiều phóng viên các báo, đài đề nghị Tạp chí Hải quan tăng cường tổ chức sự kiện để các báo có thêm thông tin về hoạt động hải quan- doanh nghiệp đưa đến bạn đọc.

Làm sự kiện tốt nhờ làm báo?

Nói thế cũng có phần đúng, vì anh em chúng tôi tuy chưa qua trường lớp đào tạo về tổ chức sự kiện, nhưng nhờ cái “chất” phóng viên, chịu khó học hỏi, bảo ban nhau nên khi làm sự kiện cũng khá bài bản, trôi chảy. Đầu tiên và khó nhất là khảo sát, lựa chọn đề tài, xây dựng kế hoạch tổ chức các sự kiện. Khi triển khai, mỗi sự kiện đều có chia nhóm, phân công chi tiết, rõ ràng. Nhóm nội dung thì xây dựng chương trình, viết kịch bản, chuẩn bị tài liệu, mời diễn giả, doanh nghiệp tham dự; nhóm truyền thông thì mời báo chí, viết thông cáo báo chí, dựng video clip; nhóm hậu cần thì lo thiết kế backdrop, standee, hội trường, bàn ghế, âm thanh, ánh sáng; nhóm khai thác dịch vụ thì kêu gọi doanh nghiệp đồng hành, xây dựng quyền lợi truyền thông... Trong khi đó, kế hoạch xuất bản các ấn phẩm thì cứ đúng ngày giờ (Tạp chí giấy mỗi tuần 2 số, Tạp chí điện tử Hải quan Online xuất bản 24/7), do đó thêm việc tổ chức sự kiện là từ cán bộ, biên tập viên, phóng viên đến lãnh đạo Tòa soạn đều phải xoay như chong chóng. Biên tập viên thì vừa biên tập tin bài, vừa tranh thủ viết kịch bản sự kiện; phóng viên sáng dự họp, trưa viết bài, chiều tranh thủ đi mời diễn giả; Thư ký Tòa soạn vừa lên trang chuyển nhà in xong, chuyển qua thiết kế backdrop, standee; chị em phòng Trị sự khoác áo dài vào là thành những lễ tân xinh đẹp; lãnh đạo Tòa soạn thì vừa trực xuất bản, vừa chỉ đạo, đôn đốc, điều hành, duyệt kịch bản... Tất cả vận hành như một doanh nghiệp tổ chức sự kiện thực thụ. Khi sự kiện kết thúc, guồng máy ấy lại trở về công việc xuất bản thường nhật như trước đây.

Nói vậy thôi chứ chuyện bếp núc nhà báo làm sự kiện không phải lúc nào cũng suôn sẻ, đôi khi cũng “tắc” và cần tháo gỡ như nội dung của mỗi cuộc tọa đàm. Như việc mời diễn giả cho sự kiện là khâu mất nhiều “chất xám” của ban tổ chức nhất. Phải mời được diễn giả có kiến thức chuyên môn sâu, am hiểu và đặc biệt là có tài diễn thuyết. Thường diễn giả là nhà quản lý, chuyên gia nên họ khá bận chuyên môn, có khi nhận lời tham gia tọa đàm kiểu 50-50 nên ban tổ chức lo sốt vó. Thành thử phần việc này phải giao người “khéo” ăn nói, “đeo bám” quyết liệt, nên thường “ưu tiên” phóng viên, biên tập viên đảm nhận. Đôi khi trực tiếp lãnh đạo tòa soạn phải “ra tay” mời diễn giả.

Mời được diễn giả coi như mới “thành công” 50% sự kiện, phần còn lại là mời điều phối! Công việc người điều phối cũng khá đặc thù (tọa đàm, diễn đàn, talk show) nên phải am tường về nghiệp vụ, làm chủ kịch bản, có tài “ăn nói” và đặc biệt là khả năng khái quát vấn đề, kết nối, xâu chuỗi giữa các diễn giả, giữa diễn giả và khách mời tham dự để tạo được câu chuyện trao đổi cuốn hút, nổi bật! Tính tới tính lui, nhiều cuộc phải “mời” Tổng Biên tập làm điều phối là đạt tất cả tiêu chí và luôn nhận được sự đồng thuận cao.

Sau mỗi sự kiện, mỗi năm tổng kết lại hoạt động này, phải nói rằng, việc tổ chức sự kiện của Tạp chí Hải quan thành công ngoài sự nỗ lực của toàn Tòa soạn, quan trọng hơn, đó là sự ủng hộ, quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng cục; sự quan tâm phối hợp, hỗ trợ của các đơn vị trong ngành Hải quan trong việc cử cán bộ tham gia diễn giả.

Vì vậy mà những năm gần đây, về công tác tuyên truyền, ngay từ đầu năm Tổng cục đều yêu cầu Tạp chí Hải quan lựa chọn chủ đề để tổ chức sự kiện, tuyên truyền cho phù hợp. Sự ghi nhận, đánh giá, giao nhiệm vụ này cho thấy, bên cạnh sản xuất các sản phẩm báo chí đa phương tiện như tạp chí (bản in); chương trình Chuyển động Hải quan, Megastory/longform, infographic, podcast... phục vụ tuyên truyền về ngành Hải quan, công việc tổ chúc sự kiện của Tạp chí Hải quan đã góp phần truyền thông, quảng bá hình ảnh, thương hiệu của ngành Hải quan đến cộng đồng doanh nghiệp cũng như nâng cao uy tín Tạp chí Hải quan đối với bạn đọc là đúng hướng. Tuy vậy cũng còn khó khăn là các sự kiện phải có tính mới, tránh lối mòn và chủ đề phải thiết thực. Đứng trước yêu cầu đó, tập thể Tạp chí Hải quan không ngừng nỗ lực đổi mới, sáng tạo từ khâu lựa chọn chủ đề đến cách tiếp cận triển khai sự kiện, đáp ứng nhu cầu truyền thông của ngành hải quan và cộng đồng doanh nghiệp.

Trọng Tiến

Tin liên quan

Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Cục Thuế XNK: Xây dựng hệ thống quản lý thuế hiệu quả cho Hải quan Việt Nam

Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Cục Thuế XNK: Xây dựng hệ thống quản lý thuế hiệu quả cho Hải quan Việt Nam

(HQ Online) - Nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Cục Thuế Xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan), Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã có những đánh giá, chia sẻ về vai trò công tác quản lý thuế XNK trong tiến trình phát triển của ngành Hải quan.
Chương trình Chuyển động hải quan kỳ 2 tháng 7/2024

Chương trình Chuyển động hải quan kỳ 2 tháng 7/2024

(HQ Online) - 6 tháng đầu năm 2024, thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, toàn, ngành Tài chính đã chủ động tham mưu, đề xuất trình cấp có thẩm quyền điều hành chính sách tài khóa chủ động, tích cực và trọng tâm, trọng điểm.
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 58 phát hành ngày 19/7/2024

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 58 phát hành ngày 19/7/2024

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 58 có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố sáu luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7.
(Infographics) Xây dựng và phát triển nền đối ngoại mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam"

(Infographics) Xây dựng và phát triển nền đối ngoại mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam"

Tổng Bí thư khái quát nội hàm cơ bản của nền đối ngoại, ngoại giao mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam,” "gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển," thấm đượm tâm hồn và cốt cách của dân tộc Việt Nam.
Cảnh báo giả mạo văn bản của BHXH Việt Nam yêu cầu cập nhật mới ứng dụng VssID 4.0

Cảnh báo giả mạo văn bản của BHXH Việt Nam yêu cầu cập nhật mới ứng dụng VssID 4.0

(HQ Online) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có văn bản gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (BHXH các tỉnh); BHXH Bộ Quốc Phòng; BHXH Công an nhân dân thông tin về việc giả mạo văn bản của BHXH Việt Nam.
Công điện của Thủ tướng thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và Quý III/2024

Công điện của Thủ tướng thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và Quý III/2024

(HQ Online) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 21/7/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và Quý III năm 2024.
Tổng Bí thư - Nhà tư tưởng, lý luận, nhà văn hóa, nhà lãnh đạo kiệt xuất

Tổng Bí thư - Nhà tư tưởng, lý luận, nhà văn hóa, nhà lãnh đạo kiệt xuất

Cuộc đời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một tấm gương văn hóa tiêu biểu của con người Việt Nam, đó là cuộc sống thanh đạm, nhân cách lớn lao và đạo đức cách mạng trong sáng.
70 năm Hiệp định Geneva: Nguồn cảm hứng to lớn cho phong trào giải phóng dân tộc

70 năm Hiệp định Geneva: Nguồn cảm hứng to lớn cho phong trào giải phóng dân tộc

Đại sứ Mai Phan Dũng khẳng định Hiệp định Geneva là một mốc son quan trọng trong lịch sử ngoại giao Việt Nam, là kết tinh của cuộc đấu tranh hào hùng của Cách mạng Việt Nam.

Tạo thuận lợi từ khi gia nhập thị trường

(HQ Online) - Pháp luật về doanh nghiệp mặc dù đã có nhiều thay đổi tích cực nhưng vẫn rất cần phát huy tinh thần cải cách, tiếp tục đơn giản hoá thủ tục hành chính.
“Trung Quốc luôn ghi nhớ những đóng góp to lớn của đồng chí Nguyễn Phú Trọng”

“Trung Quốc luôn ghi nhớ những đóng góp to lớn của đồng chí Nguyễn Phú Trọng”

Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc luôn ghi nhớ những đóng góp to lớn của đồng chí Nguyễn Phú Trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Trung Quốc.
Truyền thông Cuba tri ân những đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Truyền thông Cuba tri ân những đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn bộ các phương tiện truyền thông chính thống của Cuba đều đăng tải các tin bài về sự yên nghỉ của một người anh em, người bạn lớn của nhân dân Cuba.
Thông cáo đặc biệt về Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với dấu ấn "ngoại giao cây tre Việt Nam”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với dấu ấn "ngoại giao cây tre Việt Nam”

Thành tựu của công tác đối ngoại/ngoại giao Việt Nam là thành quả của toàn Đảng, toàn dân, trong đó nhân tố quan trọng nhất, có ý nghĩa quyết định là sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Người cho thuê nhà phải lập doanh nghiệp

Người cho thuê nhà phải lập doanh nghiệp

(HQ Online) - Điều 9, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 quy định: Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp. Cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ thì không phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.
Toàn văn bài viết của Chủ tịch nước Tô Lâm về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bài viết của Chủ tịch nước Tô Lâm về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tạp chí Hải quan trân trọng giới thiệu bài viết: "Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà Lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân" của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
cty-vinexad-vilog2024
acecook-tra-quyen-loi-talkshow-2-thang

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Nửa đầu năm 2024, 19 tập đoàn, tổng công ty đã thực hiện đầu tư 66.960 tỷ đồng

Nửa đầu năm 2024, 19 tập đoàn, tổng công ty đã thực hiện đầu tư 66.960 tỷ đồng

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm 2024 của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN, giá trị thực hiện đầu tư của 19 tập đoàn, tổng công ty tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.
Thêm 15 chất vào danh mục chất ma túy

Thêm 15 chất vào danh mục chất ma túy

Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã phối hợp các lực lượng chức năng đấu tranh, khám phá thành công 17.129 vụ.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố sáu luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7.
(Infographics) Xây dựng và phát triển nền đối ngoại mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam"

(Infographics) Xây dựng và phát triển nền đối ngoại mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam"

Tổng Bí thư khái quát nội hàm cơ bản của nền đối ngoại, ngoại giao mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam,” "gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển," thấm đượm tâm hồn và cốt cách của dân tộc Việt Nam.
Thủy sản Việt Nam duy trì vị trí đối tác lớn thứ 5 tại Singapore

Thủy sản Việt Nam duy trì vị trí đối tác lớn thứ 5 tại Singapore

Theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore, kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 51,7 triệu SGD, chiếm thị phần 9,46%.
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 3 tháng 7/2024 (từ ngày 15/7/2024 đến 21/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 3 tháng 7/2024 (từ ngày 15/7/2024 đến 21/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 3 tháng 7/2024 (từ ngày 15/7/2024 đến 21/7/2024) có các tin chính sau:
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần2tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024) có các tin chính sau:
(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

Campuchia là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á với quy mô kim ngạch đạt hơn 5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2024.
LONGFORM: Làm gì để đầu tư tư nhân phục hồi?

LONGFORM: Làm gì để đầu tư tư nhân phục hồi?

Việc quản lý và thúc đẩy tổng cầu trong giai đoạn vừa qua đã có nhiều dấu hiệu tích cực nhưng tác động chưa nhiều tới khu vực đầu tư tư nhân. Thực tế cho thấy, khu vực này vẫn đang chật vật chống chọi với nhiều khó khăn.
(Infographics) Kết quả chống buôn lậu của lực lượng Hải quan nửa đầu năm 2024

(Infographics) Kết quả chống buôn lậu của lực lượng Hải quan nửa đầu năm 2024

Ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 8.201 vụ việc vi phạm pháp luật hải quan, tăng gần 2% so với cùng kỳ năm 2023.
Hải quan Móng Cái đào tạo nâng cao trình độ cho công chức

Hải quan Móng Cái đào tạo nâng cao trình độ cho công chức

Lãnh đạo các đội/tổ công tác trực tiếp thực hiện kiểm tra kiến thức, kỹ năng đối với công chức ...
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 3 tháng 7/2024 (từ ngày 15/7/2024 đến 21/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 3 tháng 7/2024 (từ ngày 15/7/2024 đến 21/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 3 tháng 7/2024 (từ ngày 15/7/2024 đến 21/7/2024) có các tin chính sau:
Chương trình Chuyển động hải quan kỳ 2 tháng 7/2024

Chương trình Chuyển động hải quan kỳ 2 tháng 7/2024

(HQ Online) - 6 tháng đầu năm 2024, thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương, Bộ ...
Cựu chiến binh Hải quan Hải Phòng hỗ trợ xây nhà “Nghĩa tình đồng đội”

Cựu chiến binh Hải quan Hải Phòng hỗ trợ xây nhà “Nghĩa tình đồng đội”

Năm 2022 và 2023, Hội Cựu chiến binh và Cục Hải quan Hải Phòng đã hỗ trợ xây dựng 2 ...
Lạng Sơn: Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 32 tỷ USD

Lạng Sơn: Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 32 tỷ USD

Tính đến ngày 16/7/2024, tổng kim ngạch XNK hàng hóa các loại qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn đạt gần ...
Hải quan TP Hồ Chí Minh bác bỏ trị giá khai báo sau tham vấn giá hơn 4.000 tờ khai

Hải quan TP Hồ Chí Minh bác bỏ trị giá khai báo sau tham vấn giá hơn 4.000 tờ khai

Qua nghiệp vụ tham vấn giá đối với hàng hóa XNK, Cục Hải quan TPHCM đã bác bỏ trị giá ...
Hải quan TPHCM phát hiện hàng vi phạm trị giá gần 2.700 tỷ đồng

Hải quan TPHCM phát hiện hàng vi phạm trị giá gần 2.700 tỷ đồng

Trên 1.000 vụ vi phạm pháp luật hải quan, với tổng trị giá hàng vi phạm ước tính gần 2.700 ...
Hải quan tham giá triệt phá 49 vụ vi phạm về ma túy trong Tháng cao điểm

Hải quan tham giá triệt phá 49 vụ vi phạm về ma túy trong Tháng cao điểm

Tổng cục Hải quan phối hợp, triển khai mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma ...
Tổ chức cho nhóm người xuất cảnh trái phép, 5 bị cáo lĩnh án

Tổ chức cho nhóm người xuất cảnh trái phép, 5 bị cáo lĩnh án

5 bị cáo tổ chức cho 5 người xuất cảnh trái phép sang Campuchia để nhận tiền công đã bị ...
Hải quan Cao Bằng chủ trì bắt giữ đối tượng mua bán 2 bánh heroin

Hải quan Cao Bằng chủ trì bắt giữ đối tượng mua bán 2 bánh heroin

Lực lượng chức năng bắt quả tang đối tượng Mã Ích Lâm về hành vi mua bán trái phép chất ...
Sử dụng thiết bị bay không người lái để vận chuyển ma túy

Sử dụng thiết bị bay không người lái để vận chuyển ma túy

Trước bối cảnh khoa học công nghệ phát triển, tội phạm ma túy lợi dụng các ứng dụng, nền tảng ...
Xác minh làm rõ gần 12 tấn mật ong không hóa đơn, chứng từ

Xác minh làm rõ gần 12 tấn mật ong không hóa đơn, chứng từ

Lực lượng chức năng phát hiện tạm giữ gần 12 tấn sản phẩm hàng hóa nghi vấn là mật ...
Nửa đầu năm 2024, 19 tập đoàn, tổng công ty đã thực hiện đầu tư 66.960 tỷ đồng

Nửa đầu năm 2024, 19 tập đoàn, tổng công ty đã thực hiện đầu tư 66.960 tỷ đồng

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm 2024 của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN, giá trị ...
SCIC đạt lợi nhuận gần 5.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2024

SCIC đạt lợi nhuận gần 5.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, SCIC ghi nhận tổng doanh thu 4.143 tỷ đồng, bằng 46,62% so với kế ...
Doanh nghiệp "đau đầu" với... giá vận tải

Doanh nghiệp "đau đầu" với... giá vận tải

Trong hoạt động logistics, chi phí vận tải chiếm đến 60-70% tổng chi phí.
SNP và VIMC ký thỏa thuận hợp tác toàn diện phát triển vận tải biển và logistics

SNP và VIMC ký thỏa thuận hợp tác toàn diện phát triển vận tải biển và logistics

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác ...
Trung Nguyên Legend liên tục mở rộng hệ thống tại Mỹ và Trung Quốc

Trung Nguyên Legend liên tục mở rộng hệ thống tại Mỹ và Trung Quốc

Trung Nguyên Legend liên tiếp khai trương gần 10 không gian hàng quán mới tại Mỹ và Trung Quốc, đẩy ...
Viettel ưu đãi data Roaming không giới hạn tại Pháp

Viettel ưu đãi data Roaming không giới hạn tại Pháp

Để đồng hành cùng các vận động viên tham gia Thế vận hội mùa hè (Olympic Paris) 2024 diễn ra ...
Thêm 15 chất vào danh mục chất ma túy

Thêm 15 chất vào danh mục chất ma túy

Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã phối hợp các lực lượng chức ...
Quy định mới không cấm ngân hàng bán bảo hiểm liên kết đầu tư

Quy định mới không cấm ngân hàng bán bảo hiểm liên kết đầu tư

Khác với dự thảo đưa ra hồi tháng 3/2024, quy định tại thông tư mới của Ngân hàng Nhà nước ...
Xây dựng Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thực hiện Hiệp định thương mại Việt Nam - Lào giai đoạn 2024-2029

Xây dựng Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thực hiện Hiệp định thương mại Việt Nam - Lào giai đoạn 2024-2029

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ...
Đề xuất 13 ngành, lĩnh vực sử dụng vốn đầu tư công giai đoạn 2026-2030

Đề xuất 13 ngành, lĩnh vực sử dụng vốn đầu tư công giai đoạn 2026-2030

Theo dự thảo Nghị quyết về nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ...
Loan tin gây nhiễu loạn thị trường giá cả, phạt tiền tới 20 triệu đồng

Loan tin gây nhiễu loạn thị trường giá cả, phạt tiền tới 20 triệu đồng

Nghị định của Chính phủ quy định phạt tiền từ 15-20 triệu đồng đối với hành vi loan tin không ...
Phân loại linh kiện, bộ phận của hệ thống điều hòa không khí dùng cho ô tô

Phân loại linh kiện, bộ phận của hệ thống điều hòa không khí dùng cho ô tô

Tổng cục Hải quan vừa có công văn hướng dẫn Cục Hải quan Bình Dương thực hiện việc phân loại ...
Hơn 82.000 ô tô ngoại lăn bánh về Việt Nam

Hơn 82.000 ô tô ngoại lăn bánh về Việt Nam

Lũy kế từ đầu năm đến 15/7, cả nước nhập khẩu 82.557 ô tô nguyên chiếc các loại với tổng ...
Đằng sau "cơn sốt" taxi tự hành trên mạng xã hội Trung Quốc

Đằng sau "cơn sốt" taxi tự hành trên mạng xã hội Trung Quốc

Nỗ lực phát triển robotaxi (taxi tự hành hoàn toàn) trong nhiều năm qua của Trung Quốc đang bắt đầu ...
Nissan Navara phiên bản mới có giá từ 685 triệu đồng

Nissan Navara phiên bản mới có giá từ 685 triệu đồng

Nissan Việt Nam chính thức ra mắt Nissan Navara phiên bản mới với những cải tiến đáng kể về nội ...
Nhập khẩu từ Trung Quốc, 3 mẫu xe điện của BYD chốt giá bán từ 659 triệu đồng

Nhập khẩu từ Trung Quốc, 3 mẫu xe điện của BYD chốt giá bán từ 659 triệu đồng

BYD, hãng xe năng lượng mới có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới hiện nay đã chính thức ...
Thêm các thương hiệu đến từ Trung Quốc, VMS 2024 sẽ là kỳ triển lãm đa chiều nhiều màu sắc

Thêm các thương hiệu đến từ Trung Quốc, VMS 2024 sẽ là kỳ triển lãm đa chiều nhiều màu sắc

Sau 1 năm gián đoạn vì những khó khăn do ảnh hưởng từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu, sức ...
Ngành công nghiệp ôtô châu Âu đứng ở ngưỡng cửa thay đổi

Ngành công nghiệp ôtô châu Âu đứng ở ngưỡng cửa thay đổi

Lĩnh vực ôtô đặc biệt dễ bị tổn thương trước những suy yếu kinh tế, cả ở Đức và châu ...
Ông Biden tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2024

Ông Biden tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Joe Biden ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris thay ông gánh vác trọng trách làm ứng cử ...
Mexico và Trung Quốc mở tuyến vận tải hàng hải trực tiếp mới

Mexico và Trung Quốc mở tuyến vận tải hàng hải trực tiếp mới

Tuyến vận tải mới khởi hành từ cảng Đại Liên ở phía Đông Bắc Trung Quốc đến các cảng nằm ...
Bà Ursula von der Leyen đắc cử nhiệm kỳ 2 Chủ tịch Ủy ban châu Âu

Bà Ursula von der Leyen đắc cử nhiệm kỳ 2 Chủ tịch Ủy ban châu Âu

Nghị viện châu Âu gồm 720 thành viên đã phê chuẩn việc tái bổ nhiệm bà von der Leyen với ...
Những dự đoán mới về lộ trình giảm lãi suất của Mỹ

Những dự đoán mới về lộ trình giảm lãi suất của Mỹ

Thị trường lao động tiếp tục nới lỏng và lạm phát giảm đang thúc đẩy Fed sớm cắt giảm lãi ...
134 dự án giao thông nhận khoản tiền đầu tư kỷ lục 7 tỷ euro của EU

134 dự án giao thông nhận khoản tiền đầu tư kỷ lục 7 tỷ euro của EU

Ủy ban châu Âu (EC) hôm 17/7 thông báo đã chọn 134 dự án giao thông để nhận hơn 7 ...
Vì sao tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm tốc trong quý 2?

Vì sao tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm tốc trong quý 2?

Theo người phát ngôn Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, trong ngắn hạn, sự suy giảm tăng trưởng kinh ...
Phiên bản di động