Khí N2O, mặt hàng cần quản lý theo một chính sách đặc biệt

10:28 | 14/05/2020

(HQ Online) - Khí N2O (còn gọi là khí cười) là mặt hàng nhạy cảm, vì vậy cũng cần quản lý theo một chính sách đặc biệt.

khi n2o mat hang can quan ly theo mot chinh sach dac biet Chính sách quản lý khí N2O nhập khẩu dùng cho thực phẩm
khi n2o mat hang can quan ly theo mot chinh sach dac biet Hải Phòng: Liên tiếp phát hiện nhiều đối tượng “bay lắc” với khí cười N2O
khi n2o mat hang can quan ly theo mot chinh sach dac biet Tăng cường kiểm soát việc nhập mặt hàng khí N2O sử dụng sai mục đích
khi n2o mat hang can quan ly theo mot chinh sach dac biet Kiểm soát khí N2O tránh nhập khẩu tràn lan sai mục đích
khi n2o mat hang can quan ly theo mot chinh sach dac biet
Khí cười trong container hàng vi phạm.

Theo Tổng cục Hải quan, mặt hàng khí N2O là mặt hàng nhạy cảm, được sử dụng như chất kích thích, gây hưng phấn, gây nghiện, có nguy cơ gây mất an toàn xã hội, tuy nhiên cũng là mặt hàng có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau thuộc thẩm quyền quản lý của các bộ khác nhau (Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,).

Tổng cục Hải quan cho rằng việc quản lý khí N2O nhập khẩu thống nhất một đầu mối quản lý theo một chính sách quản lý đặc biệt là cần thiết.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ đề nghị xem xét, báo cáo Chính phủ giao Bộ Công Thương là đơn vị đầu mối quản lý, kiểm soát việc nhập khẩu mặt hàng khí N2O. Các bộ quản lý chuyên ngành thực hiện theo chức năng thanh tra, kiểm tra trong quá trình lưu thông, sử dụng.

Trên cơ sở báo cáo và kiến nghị của Bộ Công an, Công Thương, Y tế, Tư pháp, Tài chính về việc quản lý, kiểm soát khí N2O, mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm vừa có ý kiến chỉ đạo về việc tăng cường quản lý, kiểm soát khí N2O (khí cười).

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng khí N2O trong lĩnh vực y tế; nghiên cứu, đánh giá tác động của việc sử dụng khí N2O đối với sức khỏe con người để cung cấp cho các cơ quan truyền thông và kiến nghị các biện pháp quản lý, kiểm soát phù hợp.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan), Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan liên quan tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh, sử dụng khí N2O; khẩn trương rà soát, nghiên cứu đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật có liên quan để thống nhất biện pháp quản lý, quy định đầy đủ hành vi vi phạm và chế tài xử phạt hành chính bảo đảm tính răn đe.

Bộ Công an nghiên cứu sửa đổi giải thích từ ngữ về Chất hướng thần trong quá trình xây dựng Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) để có cơ sở bổ sung khí N2O và các chất tương tự vào danh mục các chất ma túy và tiền chất trong Nghị định của Chính phủ; chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường quản lý địa bàn, phát hiện, xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh khí N2O; đôn đốc, phối hợp với các Bộ, cơ quan thực hiện các nhiệm vụ trên, tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/12/2020.

Mới đây, trong tháng 3, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ kiểm tra thực tế và phối hợp với cơ quan chức năng lấy mẫu giám định lô hàng NK của Công ty CP Air Industries Việt Nam (địa chỉ ở quận Ba Đình, Hà Nội) khai báo là khí SF6 (Sulfur hexafluoride), trọng lượng 24 kg/chai, tổng cộng 150 chai, mới 100%, tuy nhiên toàn bộ số hàng được doanh nghiệp khai báo là F6 (Sulfur hexafluoride) thực chất là khí cười (N2O), với tổng trọng lượng khoảng 3 tấn.

Cuối năm 2019, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ cũng phối hợp với cơ quan chức năng phát hiện trường hợp Công ty TNHH một thành viên Thương mại và xuất nhập khẩu Thiên Phú Văn (có trụ sở tại Vĩnh Phúc) có vi phạm liên quan đến nhập khẩu khí cười (N­­2O). Tổng trọng lượng khí cười không khai báo hải quan hơn 10,5 tấn, trị giá ước tính hơn 800 triệu đồng.

N.Linh