Khẩu trang dư dả, người dân thoải mái mua hàng chuẩn đúng giá

12:07 | 18/03/2020

(HQ Online) - Khẳng định ngành dệt may Việt Nam hoàn toàn đủ năng lực sản xuất khẩu trang cung ứng cho nhu cầu thị trường nội địa, người dân không lo thiếu khẩu trang, Bộ Công Thương mới đây còn lập hẳn Tổ kết nối cung-cầu khẩu trang, đảm bảo hàng đến tay người tiêu dùng đúng giá.

khau trang du da nguoi dan thoai mai mua hang chuan dung gia Bộ Y tế cảnh báo nhiều Facebook giả mạo rao bán khẩu trang
khau trang du da nguoi dan thoai mai mua hang chuan dung gia Xử lý hơn 6.400 cở sở kinh doanh, sản xuất khẩu trang vi phạm
khau trang du da nguoi dan thoai mai mua hang chuan dung gia Dệt kim Đông Xuân tung ra khẩu trang mới kháng nước, kháng khuẩn
khau trang du da nguoi dan thoai mai mua hang chuan dung gia
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thừa lực cung ứng

Liên quan tới vấn đề cung ứng khẩu trang phục vụ phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19), Phó Tổng Giám đốc phụ trách sản xuất của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) Cao Hữu Hiếu nhấn mạnh, Vinatex cam kết luôn đi đầu trong công tác sản xuất khẩu trang, có thể đáp ứng nhu cầu 40 triệu chiếc khẩu trang/tháng theo nhu cầu của thị trường.

Đồng quan điểm, ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng khẳng định, năng lực sản xuất khẩu trang của các doanh nghiệp dệt may hiện nay hoàn toàn có thể đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công Ty Cổ Phần Dệt Lụa Nam Định Đào Văn Phương chia sẻ: Công ty hiện ứng dụng công nghệ sinh học (sử dụng nguyên liệu sẵn có trong nước) phối hợp với một số doanh nghiệp trong Tập đoàn Dệt May Việt Nam sản xuất, đưa khẩu trang ra thị trường.

"Năng lực của Công ty có thể đảm bảo sản xuất 10 triệu khẩu trang một tháng, song doanh nghiệp lo lắng tình trạng đầu ra sản phẩm nên đề xuất Bộ Công Thương kết nối với doanh nghiệp phân phối", ông Phương nói.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: "Hiện nay, dịch bệnh đã được kiểm soát tại Trung Quốc, nguồn vải từ Trung Quốc đã bắt đầu được nhập về Việt Nam. Hoàn toàn có thể tự tin khẳng định, với năng lực sẵn có, chúng ta có thể sản xuất đủ khẩu trang theo đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đáp ứng nhu cầu của người dân trong phòng chống dịch bệnh".

Lập Tổ kết nối cung-cầu

Thời gian qua, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã kết nối các hệ thống phân phối bán lẻ lớn như Vincommerce (chuỗi cửa hàng Vinmart, Vinmart+), Big C, MM Mega Market, AEON, BRG Retail với các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp phân phối nghiên cứu chủ động tăng đặt hàng khẩu trang vải trước diễn biến dịch Covid-19 đang tăng ở Việt Nam và tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhằm đáp ứng đủ nhu cẩu khẩu trang của người dân cho phòng chống dịch bệnh.

Đại diện Vụ Thị trường trong nước cho hay, số liệu tổng hợp từ Saigon Coopmart, Big C, Vincommerce (Vinmart, Vinmart+), BRG Retail, MM Mega Market cho thấy, các đơn vị này dự kiến cung ứng ra thị trường từ ngày 15/3 đến ngày 31/3 là hơn 23 triệu chiếc khẩu trang. Kế hoạch từ ngày 31/3 đến ngày 15/4 dự kiến sẽ cung ứng ra thị trường gần 9 triệu chiếc.

Thời gian tới, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh giao Thứ trưởng Cao Quốc Hưng chỉ đạo các đơn vị liên quan về vấn đề sản xuất và cung ứng mặt hàng khẩu trang nhằm tăng cường kết nối cung-cầu giữa đơn vị phân phối là các trung tâm thương mại, siêu thị với các cơ sở sản xuất khẩu trang để đảm bảo hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, chỉ đạo Cục Công nghiệp và Vụ Thị trường trong nước thành lập Tổ công tác của Bộ Công Thương về kết nối cung cầu do Thứ trưởng làm Tổ trưởng Tổ công tác (gọi tạm là Tổ công tác kết nối cung-cầu Bộ Công Thương).

Cụ thể, Tổ kết nối cung-cầu có nhiệm vụ làm việc với Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Vinatex và các hiệp hội, doanh nghiệp trong việc xây dựng kế hoạch huy động nguồn lực để đảm bảo nguồn nguyên liệu và sản xuất khẩu trang vải phục vụ nhu cầu của người dân phòng, chống dịch Covid-19.

Làm việc với các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối lớn có hệ thống phân phối, siêu thị, bán lẻ trên địa bàn cả nước để tham gia vào chuỗi cung ứng khẩu trang phục vụ người dân phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, phối hợp làm việc với các địa phương để cập nhật thông tin, số liệu liên quan đến việc cung ứng khẩu trang, từ đó có phương án làm việc với Bộ Y tế để báo cáo và đề xuất với Chính phủ xem xét sử dụng ngân sách nhà nước hoặc ngân sách nhà nước đã được giao cho các địa phương quản lý để mua khẩu trang cung cấp miễn phí cho các đối tượng xã hội như người già, trẻ em và người có bệnh nền để phòng, chống dịch Covid-19...

"Tư lệnh" ngành Công Thương giao Vụ Thị trường trong nước phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch chỉ đạo các địa phương trong việc bình ổn giá khẩu trang vải cung ứng cho người tiêu dùng; yêu cầu lãnh đạo UBND và Sở Công Thương địa phương chịu trách nhiệm trước Chính phủ về việc bình ổn giá mặt hàng khẩu trang cung ứng trong bối cảnh hiện nay...

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), sản lượng sản xuất vải của Việt Nam năm 2019 đạt 630 triệu m2 vải dệt từ sợi tự nhiên, 1.200 m2 vải dệt từ sợi nhân tạo, tổng cả 2 loại vải đạt 5 triệu m2/ngày. Nếu tính trung bình 1m2 sản xuất được 20 khẩu trang, thì 1 ngày Việt Nam có thể sản xuất được lượng vải tương đương 100 triệu khẩu trang các loại (nếu tính giả định toàn bộ vải dùng để may khẩu trang).

Thanh Nguyễn