Khẩn trương xử lý việc ông Trịnh Văn Quyết bán cổ phiếu FLC không đúng quy định

20:30 | 12/01/2022

(HQ Online) - Ngày 12/1, đại diện Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) cho biết, trên cơ sở báo cáo từ Sở GDCK TPHCM (HoSE) về việc ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (mã chứng khoán: FLC) giao dịch bán cổ phiếu FLC mà không báo cáo, không công bố thông tin theo quy định, UBCKNN đã nhanh chóng phối hợp cùng các cơ quan liên quan để đưa ra giải pháp xử lý.

HoSE sẽ hủy toàn bộ giao dịch bán cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết
Bổ sung quy định xử phạt hành chính lĩnh vực chứng khoán
Xử phạt loạt doanh nghiệp do vi phạm công bố thông tin trên thị trường chứng khoán
Khẩn trương xử lý việc ông Trịnh Văn Quyết bán cổ phiếu FLC không đúng quy định
UBCKNN chỉ đạo HoSE hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10/1/2022 của ông Trịnh Văn Quyết. Ảnh: Internet

Đại diện Lãnh đạo UBCKNN thông tin, trong tối 10/1, UBCKNN cũng đã có quyết định phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết, nhằm ngăn ngừa, ngăn chặn các hành vi tiếp theo không đúng quy định. Thông tin chính thức cũng đã được công bố ngay đầu giờ sáng ngày 11/1/2022.

Tiếp đó, chiều ngày 11/1/2022, UBCKNN đã có văn bản chỉ đạo HoSE thực hiện hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10/1/2022 của ông Trịnh Văn Quyết, lí do ông Trịnh Văn Quyết không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Thông tư số 96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Theo đại diện lãnh đạo UBCKNN, đây là biện pháp chưa có tiền lệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng trên tinh thần vì sự minh bạch, lành mạnh của thị trường, cơ quan quản lý và các cơ quan liên quan đã rất khẩn trương khai triển nhiều giải pháp để ra quyết định như trên.

Lãnh đạo UBCKNN cũng đã chỉ đạo HoSE, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và các công ty chứng khoán phối hợp rà soát các giao dịch đối ứng giao dịch bán từ tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết để hủy giao dịch.

Sau khi quyết định hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10/1/2022 của ông Trịnh Văn Quyết, cơ quan quản lý đã khẩn trương tiến hành các công việc tiếp theo để xử lý vi phạm đối với sai phạm này.

Theo trình tự thủ tục xử lý vi phạm, trước mắt, cơ quan thanh tra của UBCKNN sẽ yêu cầu cá nhân vi phạm tới ký biên bản và sau 5 ngày sẽ ban hành quyết định xử phạt hành chính theo đúng quy định, đúng thẩm quyền.

Trước đó, ngày 10/1/2022, UBCKNN đã ra Quyết định số 19/QĐ-UBCK về việc phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC. Thời hạn áp dụng và thời điểm bắt đầu áp dụng biện pháp phong tỏa kể từ ngày 11/1/2022 cho đến khi Chủ tịch UBCKNN có quyết định thay thế.

Hoài Anh