Khẩn cấp ứng phó với 7 nhóm nguy cơ mắc dịch Covid-19 ở Bệnh viện Bạch Mai

17:52 | 29/03/2020

(HQ Online) - Lãnh đạo Bộ Y tế nhận định Công ty Trường Sinh- cơ sở cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Bạch Mai và một số bệnh viện khác trên địa bàn Hà Nội là đối tượng nguy cơ cao mắc dịch Covid-19.

khan cap ung pho voi 7 nhom nguy co mac dich covid 19 o benh vien bach mai Thủ tướng: Theo dõi, sàng lọc 40.000 người vào ra Bệnh viện Bạch Mai, xử lý bệnh nhân thứ 178
khan cap ung pho voi 7 nhom nguy co mac dich covid 19 o benh vien bach mai Nguy cơ từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai rất lớn
khan cap ung pho voi 7 nhom nguy co mac dich covid 19 o benh vien bach mai Hà Nội: Khẩn trương cách ly người từng sử dụng dịch vụ căng tin tại Bệnh viện Bạch Mai từ 10/3
khan cap ung pho voi 7 nhom nguy co mac dich covid 19 o benh vien bach mai Lại thêm 5 bệnh nhân mắc Covid-19 mới, 4 bệnh nhân liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

7 nhóm nguy cơ cao

Chiều 29/3, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với các sở y tế từ Hà Tĩnh trở ra và các đầu cầu tuyến huyện để phòng chống dịch Covid-19.

khan cap ung pho voi 7 nhom nguy co mac dich covid 19 o benh vien bach mai
Đối với Công ty Trường sinh, Bộ Y tế nhận định đây là mối nguy cơ rất lớn, có thể tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp khác nên đề nghị các cơ quan chức năng vào đơn vị cuộc thật nhanh để ngăn chặn.

Tại cuộc họp đại diện Bộ Y tế nhận định có 7 nhóm nguy cơ cao có khả năng mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai:

Nhóm 1, tất cả bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch mai được chuyển ra khỏi về nhà hoặc chuyển về ở các tuyến. Hiện nay, số người này là hơn 5.000.

Nhóm 2, đối tượng có nguy cơ "cực kỳ cao" là người nhà bệnh nhân. Đây là những người thường xuyên đến và giao lưu ở căng tin.

Nhóm 3 là cán bộ nhân viên y tế. Đặc biệt, người có nguy cơ hơn là từng đến căng tin và từng tiếp xúc người bệnh. Trong đó, nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai mà có tiếp xúc với bệnh nhân hiện tại đều được xác định âm tính.

Nhóm 4, tất cả người đã học, thực tập hoặc trao đổi về mặt chuyên môn từ ngày 12/3 trở lại đây.

Nhóm 5 là những người phục vụ trong bệnh viện có giao lưu đi lại, những người vào thăm bệnh nhân.

Nhóm 6 là nhân viên Công ty Trường Sinh.

Nhóm 7 là mạng lưới chăm sóc bệnh nhân. Mạng lưới này rất lớn, dự kiến khoảng 800 người.

Lãnh đạo Bộ Y tế nhân định hiện nay, với ổ dịch tại khu vực nhà ăn Bệnh viện, có yếu tố lan tỏa hơn rất nhiều. Đặc biệt, Công ty Trường Sinh không những chỉ cung cấp cho Bệnh viện Bạch Mai mà còn nhiều bệnh viện khác.

Bộ Y tế giao các cơ quan trung ương, Bệnh viện Bạch Mai có trách nhiệm gửi danh sách bệnh nhân nội trú, ngoại trú, người học tập, nghiên cứu... tới các địa phương. Sau đó, ra soát 2 danh sách một dưới lên, một trên xuống để chắc chắn không bỏ sót các đối tượng nguy cơ cao.

Đối với Công ty Trường sinh, Bộ Y tế nhận định đây là mối nguy cơ rất lớn, có thể tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp khác nên đề nghị các cơ quan chức năng vào đơn vị cuộc thật nhanh để ngăn chặn.

Việt Nam không thiếu sinh phẩm chẩn đoán Covid-19

Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định hiện Việt Nam không thiếu sinh phẩm chẩn đoán Covid-19. Các địa phương có nhu cầu gửi lên Cục Y tế dự phòng để được cung cấp. Trong ngày mai, Bộ sẽ mua 100 nghìn sinh phẩm nữa để cung cấp cho các địa phương.

Hiện, Bộ cũng đã cung cấp các máy xét nghiệm cho địa phương, đợt đầu là 20 máy, sắp tới thêm 20 máy nữa, để các địa phương có thể thực hiện xét nghiệm ngay tại địa phương, thay vì đợi trung ương.

Để ứng phó với dịch, theo ông Dương Đức Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đã họp với quân đội để di chuyển gần hết số người nhà. Hiện tại, bệnh viện chỉ còn lại một số ít người nhà và bệnh nhân có nguy cơ tử vong đang tiếp tục được điều trị.

Bên cạnh đó, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thông tin, 7.064 mẫu đã có kết quả xét nghiệm, hiện chỉ còn 600 mẫu sẽ có kết quả trong ngày hôm nay. Hiện tại, các ca dương tính mới đều tập trung tại Công ty Trường Sinh. Ngoài 2 điều dưỡng, Bệnh viện chưa ghi nhân trường hợp nào là nhân viên y tế mắc Covid-19.

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cũng lo lắng khi hiện cơ sở đối diện nhiều khó khăn. Cụ thể, sau khi UBND TP Hà Nội yêu cầu bệnh viện phải cách ly, toàn bộ nhân viên tập trung tại chỗ, không được ra khỏi nhà. Điều này gây khó khăn cho công việc tại viện, nhất là trong những ngày tới, cần tăng cường thêm người.

Tiếp theo là vấn đề dinh dưỡng. Theo ông Hùng, khu nhà ăn của Bệnh viện đã bị phong tỏa, một số đơn vị cung cấp suất ăn cho nhân viên nhưng không đảm bảo về lâu dài. Bệnh viện đang tìm kiếm giải pháp nhưng chưa giải quyết ngay được vấn đề này.

Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai kiến nghị được sử dụng khách sạn Mường Thanh để nhân viên, đặc biệt nhân viên trực liên tục ở khu hồi sức có thời gian nghỉ.

Để đảm bảo hoạt động của bệnh viện trong thời gian tới, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đề xuất cho nhân viên được ra khỏi nhà, đến bệnh viện, khi đã đi sẽ không về nhà, ở lại bệnh viện.

D.Ngân