Khai thác cái tên phim ăn khách

10:00 | 26/07/2020

(HQ Online) - Dự án điện ảnh “Gái già lắm chiêu” tiếp tục công bố khởi quay “Gái già lắm chiêu 4” và “Gái già lắm chiêu 5” như một cách thừa hưởng thành quả của chính mình. Hình ảnh Nghệ sĩ Nhân dân Lê Khanh thay đổi mái tóc để tham gia vào phần tiếp theo của bộ phim “Gái già lắm chiêu” khiến nhiều người giật mình. Bộ phim “Gái già lắm chiêu 3” có sự tham gia của diễn viên Lê Khanh trong vai Thái Tuyết Mai, đã được công chiếu vào tháng 2 vừa qua và mang về doanh thu 165 tỷ đồng cho nhà sản xuất.    

Hệ lụy dòng phim remake chi phối cả điện ảnh lẫn truyền hình
Bộ phim “Tình yêu và tham vọng" ăn khách nhờ yếu tố gì?
Phim giống như đời hay đời giống như phim?
Hạn chế hình ảnh uống rượu, bia trong phim, kịch
Điện ảnh Việt khởi sắc nhờ những nhà sản xuất nhạy bén
0241 1 maxresdefault
Dự án điện ảnh “Gái già lắm chiêu”.

Sự ăn khách của “Gái già lắm chiêu” có xứng đáng để diễn viên Lê Khanh cắt đi mái tóc dài quen thuộc của chị không? Nghệ sĩ Nhân dân Lê Khanh chia sẻ: “Tôi luôn khát khao một vai diễn bộc lộ được những suy nghĩ và tính cách khác nhau ẩn chứa bên trong mình!”. Điều khán giả băn khoăn là phần tiếp theo của “Gái già lắm chiêu” chỉ là cái tên phim được giữ nguyên, chứ nội dung hoàn toàn khác hẳn. Như chính đạo diễn Bảo Nhân hé lộ: “Lần trở lại này, diễn viên Lê Khanh sẽ vào vai một phụ nữ trung niên gai góc, là một gái già thực thụ quyết liệt hơn trong tính cách và có một cuộc sống cá nhân phức tạp”. Phải chăng, “Gái già lắm chiêu” chủ yếu tranh thủ thừa hưởng dư âm từ tình cảm người hâm mộ?

Tương tự “Gái già lắm chiêu” bên điện ảnh, trên truyền hình cũng xuất hiện trào lưu ăn theo cái tên phim nổi tiếng. Sau thành công của bộ phim “Gạo nếp gạo tẻ”, phần 2 của tác phẩm này cũng được thực hiện với nội dung hoàn toàn mới. Ai từng yêu thích những nhân vật trong “Gạo nếp gạo tẻ”, không tránh khỏi sự hụt hẫng với phần 2.

Bộ phim “Gạo nếp gạo tẻ” dựa vào nguyên gốc là bộ phim “Gia tộc họ Wang” của Hàn Quốc để làm phiên bản Việt. Còn phần 2 của “Gạo nếp gạo tẻ” lại kể về cuộc sống của gia đình bà Hạ Lan - doanh nhân buôn bán gạo. Bà Hạ Lan có cậu con trai tên Hải chỉ đam mê cờ bạc, ăn chơi... Vì lo sợ không có con trai nối dõi tông đường, Hải đã cưới vợ bé tên Quỳnh. Từ đó nhiều sóng gió xảy ra trong gia đình bà Hạ Lan, kéo dài từ thế hệ này sang thế hệ khác… Tóm lại, phần 2 của “Gạo nếp gạo tẻ” chẳng liên quan gì đến “Gạo nếp gạo tẻ” trước kia.

Trên thế giới, cũng có những bộ phim làm phần tiếp theo, như “Cuộc chiến giữa các vì sao”, “Kẻ hủy diệt”, “King Kong”, “Ở nhà một mình”… nhưng không phải lần “ăn theo” nào cũng đạt được hiệu quả như mong muốn. Và những nhà làm phim đích thực, không coi cách làm phim “ăn theo” là một sự sáng tạo đáng ủng hộ.

Món ngon ăn mãi cũng chán, huống hồ nghệ thuật “ăn theo” hào quang của tác phẩm đã có chỗ đứng trong lòng công chúng.

L.T.N