Khai mạc Hội báo toàn quốc 2018

14:38 | 16/03/2018

(HQ Online)- Lễ khai mạc Hội báo Toàn quốc 2018 đã diễn ra vào sáng nay (16/3) tại Bảo tàng Hà Nội.

khai mac hoi bao toan quoc 2018

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương đánh trống khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2018. Ảnh: DN

Tham dự Lễ khai mạc Hội báo Toàn quốc 2018 có Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung,... và đại diện của nhiều cơ quan thông tấn, báo chí trong cả nước.

Chủ đề của Hội báo Toàn quốc năm nay là "Báo chí Việt Nam đồng hành cùng đất nước đổi mới". Đây là dịp tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tích to lớn của Báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước. Đồng thời cũng là dịp tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, qua đó khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng tăng của nhân dân; Biểu dương và động viên những đơn vị, cá nhân có đóng góp tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng.

khai mac hoi bao toan quoc 2018
Các đại biểu cắt bang khai mạc Hội báo toàn quốc 2018.


Hội báo Toàn quốc 2018 với tầm vóc và quy mô lớn hơn, nhiều hoạt động phong phú hơn, đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của 55 đơn vị đến từ các liên chi hội, chi hội ở Trung ương, cơ sở đào tạo báo chí, các công ty kinh doanh thiết bị làm báo cùng với Khu vực báo toàn cảnh, khối báo chí Trung ương và các gian trưng bày của Hội nhà báo các tỉnh ở 8 cụm thi đua và 8 địa phương.

Hội báo trưng bày các loại ấn phẩm, gồm báo Tết Dương lịch 2018, báo Tết Mậu Tuất, số Tất niên, số Tân niên..., các chương trình truyền hình Tết đặc sắc, giao diện Báo điện tử đẹp và gần 400 tác phẩm phóng sự sản xuất về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai năm 2017, hơn 70 công trình, bài báo khoa học và nghiệp vụ báo chí, biểu dương những thành quả lao động xuất sắc của những người làm báo cả nước. Hội báo còn trưng bày hình ảnh hoạt động về công tác đào tạo báo chí, một số sản phẩm, thiết bị công nghệ kỹ thuật báo chí hiện đại.

Điểm khác biệt lớn nhất của Hội Báo Toàn quốc 2018 là có 4 gian trưng bày theo chuyên đề, gồm: "Báo chí với công tác Xây dựng Đảng"; "Báo chí với Quốc hội và cử tri"; "Báo chí với việc xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động"; "Đạo đức người làm báo".

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội báo toàn quốc 2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc mừng tới đội ngũ những người làm báo, đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn đánh giá cao vai trò của báo chí, coi báo chí là phương tiện thông tin chủ yếu, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng- văn hóa, là diễn đàn rộng lớn của nhân dân.

khai mac hoi bao toan quoc 2018
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm gian trưng bày của Liên chi hội Báo chí ngành Tài chính.


Phó Thủ tướng cũng cho rằng, để xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà báo là chiến sỹ cách mạng, cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ, xứng đáng là sứ mệnh cao cả của Đảng, nhà nước, nhân dân giao phó, với sự tin yêu của nhân dân, lúc này hơn lúc nào hết, nhà báo cần nâng cao trình độ nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng muốn ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, chống biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, nhà báo cần thể hiện mạnh mẽ bản lĩnh chính trị, tính cách mạng và chuyên nghiệp, vừa kiên định lập trường cách mạng, có tinh thần hội nhập quốc tế, vừa trau dồi đạo đức, thực hiện nghiêm túc 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa thông tin.

Hội báo Toàn quốc 2018 diễn ra từ 16 đến ngày 18/3 tại Bảo tàng Hà Nội.

Được biết, trong khuôn khổ Hội báo Toàn quốc 2018 sẽ có nhiều chương trình như diễn đàn, hội thảo, giao lưu, tọa đàm, văn nghệ, triển lãm với nhiều chủ đề mới, thiết thực, chuyên sâu về nghề nghiệp như: Diễn đàn "Báo chí tuyên truyền xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động"; Giao lưu "Báo chí truyền thông với vấn đề thu hút sự quan tâm của xã hội"; Tọa đàm với chủ đề "Làm báo trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0"; Giao lưu các nữ Tổng Biên tập và tặng quà gia đình các nữ nhà báo liệt sỹ; Tọa đàm "Nhà báo Trần Công Mân với báo chí Cách mạng Việt Nam"; Gặp gỡ Nhà báo tuổi 90; Lễ hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí cách mạng Việt Nam; Triển lãm ảnh: Hà Nội - Trái tim hồng; Chương trình văn nghệ - thời trang do sinh viên của các trường đào tạo báo chí biểu diễn.

Ngoài ra, tại Hội Báo còn diễn ra các hoạt động của Bảo tàng Hà Nội với các nội dung: Hội chợ đồ xưa cũ; Triển lãm tranh Kim Hoàng; Triển lãm ảnh "Nét Xuân"…

D.Ngân