Khai mạc Diễn đàn Mekong Connect 2019

22:32 | 07/11/2019

(HQ Online) - Với chủ đề "Liên kết chuỗi giá trị đồng bằng, tăng cường hội nhập thị trường", Connect Mekong 2019 được khai mạc sáng nay (7/11) tại TP.Cần Thơ. Đây là diễn đàn thường niên dành cho doanh nhân, nhà quản lý chính quyền, các chuyên gia trong ngoài nước và các đối tượng có mối quan tâm và lợi ích liên quan đến ĐBSCL.    

khai mac dien dan mekong connect 2019
Quang cảnh diễn đàn Mekong Connect 2019 tại Cần Thơ

 Mekong Connect  được ra đời từ sáng kiến của mạng lưới liên kết cấp vùng ABCD Mekong (viết tắt của An Giang- Bến Tre – Cần Thơ – Đồng Tháp) đây diễn đàn thường niên dành cho doanh nhân, nông dân, nhà quản lý chính quyền, các chuyên gia trong và ngoài nước. Diễn đàn năm nay có cách nhìn, cách tiếp cận nhằm thay đổi nền nông nghiệp từ “tư duy sản xuất” sang “tư duy kinh tế” theo tinh thần Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đồng bằng sông Cửu Long bền vững thích ứng biến đổi khí hậu và xu thế thị trường.

Diễn đàn năm 2019 đã thu hút hơn 700 đại biểu đến từ các bộ ngành trung ương, lãnh đạo các địa phương, các chuyên gia trong và ngoài nước, các doanh nghiệp, nông dân, các cơ quan thông tấn báo chí, doanh nghiệp khởi nghiệp…

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Ông Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng diễn đàn là cơ hội tốt để kết nối các CEO, các doanh nghiệp với hộ nông dân, HTX, nhà khoa học, tổ chức tín dụng và kết nối giữa các khu vực tư nhân với nhà nước. Trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT tiếp tục đồng hành với ĐBSCL để đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu và đáp ứng nhu cầu thị trường theo đúng tinh thần Nghị quyết 120 năm 2017 của Chính phủ. Bộ cũng sẽ đồng hành với các tỉnh, thành khu vực này thúc đẩy quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, giúp tăng cường sự kết nối giữa vùng sản xuất và thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh, nhóm ABCD Mekong đã và đang thực hiện khá tốt vai trò người tạo lập diễn đàn để chia sẻ, đổi mới và phát triển. Sức sáng tạo của người dân, của doanh nghiệp là vô cùng to lớn, chúng tôi sẽ tiếp tục kết nối, hoạch định chính sách để khai thông sức sáng tạo này. Nhóm ABCD nếu chỉ dừng lại ở 4 thành viên sẽ gặp nhiều khó khăn và hạn chế cho hợp tác liên kết vùng do đó, Mekong connect sẽ nỗ lực thúc đẩy liên kết công bằng hướng đến hội nhập một cách căn cơ và phát triển bền vững. Bà Nguyễn Thanh Bích Thùy – Thành viên Hội đồng quản trị độc lập – Tập đoàn Novaland cho biết,  ĐBSCL sẽ trở thành “Điểm đến du lịch miền sông nước số 1 của châu Á”, qua đó tạo ra 300.000 việc làm mới, thu tới 4 tỉ USD chi tiêu trực tiếp từ du khách vào năm 2030. Các địa phương ở ĐBSCL phải đầu tư vào hạ tầng, khi lưu trú, các dịch vụ ngay từ lúc này để đáp ứng nhu cầu 19 triệu khách lịch qua đêm, trong đó có 30% là khách quốc tế.

khai mac dien dan mekong connect 2019
Các diễn giả trao đổi tại Mekong Connect 2019

Ngoài chủ đề chính "Liên kết chuỗi giá trị đồng bằng, tăng cường hội nhập thị trường”, Diễn đàn Mekong Connect 2019 còn có 4 nhóm đề tài sẽ được thảo luận Diễn đàn có các cuộc thảo luận sâu của 4 nhóm do 4 tỉnh phụ trách, với 4 đề tài khác nhau, dựa trên đặc thù từng tỉnh thành trong mạng lưới ABCD Mekong như Đồng Tháp sẽ chủ trì thảo luận với  đề tài “Nâng giá trị gia tăng, đẩy mạnh thương mại hóa nông sản đồng bằng”; Cần Thơ với đề tài “Bắt mạch xu huớng thị trường, định hướng cho nông sản đồng bằng”; An Giang với đề tài “Ứng dụng công nghệ để kết nối chuỗi giá trị, giảm rủi ro cho nông sản”; Bến Tre với đề tài “Liên kết khởi nghiệp và phát triển trên nền tài nguyên bản địa”

Bên cạnh đó, tại Diễn đàn Mekong connect 2019, một cuộc triển lãm sinh động, thực tế, với các mô hình hoạt động sáng tạo hướng tới phát triển, bền vững. Trong đó có nhiều mô hình du lịch – nông nghiệp và dịch vụ nông nghiệp mới. Các triển lãm của doanh nghiệp điển hình với những sản phẩm mới, công trình khá lý thú, mới lạ sẽ được 4 tỉnh ABCD Mekong giới thiệu đến doanh nghiệp, quan khách trong và ngoài nước.

khai mac dien dan mekong connect 2019
Các địa phương và doanh nghiệp tham gia triển lãm Mekong Connect 2019

Đăng Nguyên