Khai mạc Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019

14:13 | 29/08/2019

(HQ Online) - Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019 vừa diễn ra sáng 29/8, tại Hà Nội. Diễn đàn được tổ chức bởi Tổ chức đổi mới sáng tạo toàn cầu Schoolab (Pháp) dưới sự bảo trợ của UBND TP. Hà Nội và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

khai mac dien dan khoi nghiep sang tao ha noi 2019 Sắp diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp và Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019
khai mac dien dan khoi nghiep sang tao ha noi 2019 TPHCM sẽ chi 323 tỷ đồng xây Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo
khai mac dien dan khoi nghiep sang tao ha noi 2019 Doanh nghiệp start-up Việt có cơ hội đón 10.000 tỷ đồng từ các quỹ đầu tư
khai mac dien dan khoi nghiep sang tao ha noi 2019
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019.

Tham dự Diễn đàn có đại diện lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan trung ương, đại diện một số Đại sứ quán, các diễn giả trong và ngoài nước, các nhà đầu tư, tập đoàn công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước và nước ngoài cùng đại diện một số trường đại học, viện nghiên cứu, học viện.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, Bộ đang gấp rút, khẩn trương hoàn thiện Chiến lược quốc gia về cuộc CMCN 4.0, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đây là một nhiệm vụ mang tầm chiến lược, vạch ra khuôn khổ cho các ngành, lĩnh vực, các địa phương có cơ sở vững chắc tận dụng cơ hội do cuộc Cách mạng đem lại, phát triển nhanh, bền vững ngành, lĩnh vực, địa phương mình trong một thể thống nhất, góp phần phát triển đất nước ngày càng cường thịnh.

Để làm tốt được nhiệm vụ quan trọng này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư rất cần sự chung tay, góp sức của các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là TP. Hà Nội, với vị trí, vai trò là một địa phương năng động, tích cực nhất trong việc tạo lập hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Trong thời gian qua, Bộ KH&ĐT đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ, sự hỗ trợ hiệu quả và đồng hành của các bộ, ngành, địa phương, trong đó có TP. Hà Nội trong việc tổ chức các hoạt động để đẩy mạnh hỗ trợ đổi mới sáng tạo, trong đó tập trung vào 3 chương trình hành động chính.

Thứ nhất, khơi thông nguồn vốn đầu tư khởi nghiệp sáng tạo. Sự kiện Vietnam Venture Summit 2019 được tổ chức tại Hà Nội và TPHCM đầu tháng 6/2019 đánh dấu mốc quan trọng khi đã có 18 quỹ đầu tư trong và ngoài nước cam kết đầu tư 425 triệu USD (tương đương 10.000 tỷ đồng) cho các Start-up Việt Nam trong 3 năm 2019 - 2021.

Thứ hai, đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho công nghệ. Năm 2018, Bộ KH&ĐT đã khởi xướng, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, trong đó có TP. Hà Nội để thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam nhằm kêu gọi những chuyên gia công nghệ, trí thức người Việt trên khắp thế giới về Việt Nam để cùng nhau chung tay nâng cao năng lực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam, góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường.

Thứ ba, một hệ sinh thái hoàn chỉnh cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo là mục tiêu Bộ KH&ĐT đang quyết liệt triển khai thực hiện với việc thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia. Đặc biệt, Trung tâm này được đặt tại Hà Nội và trong suốt thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Thành phố trong việc đẩy nhanh tiến độ hình thành và xây dựng Trung tâm.

Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ 29-30/8/2019. Diễn đàn kỳ vọng sẽ quảng bá và phát huy nhận thức, tinh thần về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đến cộng đồng, nhất là giới sinh viên, thanh niên và đội ngũ trí thức ở Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung, đồng thời thực hiện các vai trò kết nối các nguồn lực trong nước và quốc tế nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và dẫn dắt hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo đang “nở rộ” tại Việt Nam.

T.Hiền