Khách du lịch châu Á đến VIệt Nam giảm

19:31 | 26/02/2020

(HQ Online) - Thống kê của Sở Du lịch Hà Nội cho thấy, lượng khách du lịch quốc tế đến Hà Nội những ngay vừa qua giảm hẳn.

khuyen cao doanh nghiep khong ky thi du khach Gia tăng khó khăn cho kinh tế Việt Nam khi Covid-19 lan nhanh tại Hàn Quốc
khuyen cao doanh nghiep khong ky thi du khach Aza Travel khuyến mại kích cầu du lịch nội địa
khuyen cao doanh nghiep khong ky thi du khach Liên minh kích cầu giảm giá tour từ 40-70% để thu hút khách trở lại
khuyen cao doanh nghiep khong ky thi du khach TPHCM: Trên 40 đơn vị tham gia kích cầu để hút khách du lịch

Theo đó, từ ngày 21 đến 24/2 vừa qua, trung bình khách Hàn Quốc đến Hà Nội là hơn 814 lượt/ngày (giảm hơn 50% so với cùng thời điểm năm 2019; khách Nhật Bản là hơn 1.000 lượt/ngày (giảm 20% so với cùng kỳ năm 2019).

khuyen cao doanh nghiep khong ky thi du khach
Hiệp hội du lịch Việt Nam khuyến cáo tuyệt đối không kỳ thị khách.

Về thực tế này, đại diện Sở Du lịch Hà Nội lý giải, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại một số quốc gia ngoài Trung Quốc, trong đó có Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia, Iran…, nên các quốc gia này đã có khuyến cáo người dân hạn chế đi du lịch. Việc này cũng ảnh hưởng đến lượng khách đến Hà Nội.

Tại một số điểm đến du lịch của Hà Nội như Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Di tích Nhà tù Hỏa Lò, Hoàng thành Thăng Long…, khách châu Á đã giảm hẳn, khách tham quan chủ yếu đến từ châu Âu.

Ngoài ra, nhiều công ty du lịch tại Hà Nội cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia, các nước Trung Đông…, nhiều du khách Việt Nam đã hủy tour du lịch đến các nước này trong khoảng thời gian tháng 3 và tháng 4. Nhiều công ty lữ hành Việt Nam cũng chủ động hủy tour và có chính sách hoàn trả chi phí cho du khách.

Liên quan đến việc phòng chống dịch Covid-19, Tổng cục Du lịch khuyến cáo các DN lữ hành quốc tế tạm dừng tổ chức đưa các đoàn khách du lịch tới thành phố Daegu, tỉnh Gyeongsangbuk và những khu vực có dịch, khu vực hạn chế đi lại theo công bố của chính quyền sở tại và Chính phủ Việt Nam; không đón khách du lịch từ khu vực có dịch vào Việt Nam.

Đồng thời, các địa phương, đơn vị lữ hành phải thông báo tới các đối tác, doanh nghiệp và du khách quy định của Việt Nam về việc thực hiện cách ly 14 ngày đối với khách du lịch đã đi qua hoặc đến từ thành phố Daegu, tỉnh Gyeongsangbuk và khu vực có dịch.

Tổng cục Du lịch yêu cầu các DN lữ hành, cơ sở lưu trú và kinh doanh dịch vụ du lịch, trong quá trình triển khai hoạt động kinh doanh, cần chú trọng công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách và người lao động. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, cần chủ động phối hợp với các cơ sở y tế địa phương thực hiện cách ly theo đúng quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Để đảm bảo quyền lợi cho du khách, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã có công văn gửi Hiệp hội Du lịch các tỉnh thành phố hướng dẫn việc ứng xử với du khách, ứng phó với dịch trong tình hình mới.

Theo đó, đối với những đoàn du lịch đã nhập cảnh vào Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Iran, các đơn vị lữ hành phải thay đổi lịch trình, không đưa khách đến những địa phương có dịch, nơi đông người, thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch của nước sở tại; rút ngắn thời gian tour. Khi trở về Việt Nam, đoàn khách cần thực hiện cách ly nếu cơ quan phòng, chống dịch yêu cầu.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề nghị các đơn vị lữ hành không đón khách từ thị trường đang có dịch. Trường hợp có tour cần phải tổ chức, công ty lữ hành yêu cầu đối tác cung cấp thông tin, khai báo hoạt động của khách trong 21 ngày trước khi khởi hành đến Việt Nam. Khi đến Việt Nam, khách phải thực hiện các quy định phòng, chống dịch của Việt Nam, kể cả cách ly theo quy định.

Đối với đoàn đã vào Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam khuyến cáo DN đón khách cần xác minh thông tin về sức khỏe của khách trong 21 ngày trước khi đến Việt Nam. Đơn vị cung cấp dịch vụ cần phục vụ chu đáo các đoàn khách đã vào, thực hiện nghiêm túc quy định về phòng, chống dịch, tuyệt đối không kỳ thị khách.

D.Ngân