Khả thi “phủ sóng” hóa đơn điện tử

17:05 | 10/05/2022

(HQ Online) - Mục tiêu phủ sóng hóa đơn điện tử (HĐĐT) trước ngày 1/7/2022 theo quy định tại Luật Quản lý thuế số 38 sẽ hoàn toàn khả thi bởi hiện tại toàn ngành Thuế đang dốc sức triển khai công tác này với nhiều cách làm khác nhau.

Đặc sản Việt “phủ sóng” toàn quốc, vươn thế giới nhờ thương mại điện tử
Thủ tướng Chính phủ: Hoá đơn điện tử là dấu mốc quan trọng trong chuyển đổi số
Khả thi “phủ sóng” hóa đơn điện tử
Công chức Thuế thực hiện tiếp nhận xử lý hóa đơn điện tử của người nộp thuế. Ảnh: TL

Hơn 690 nghìn người nộp thuế đã đằng ký sử dụng HĐĐT

Ngay sau Lễ kích hoạt hệ thống HĐĐT toàn quốc được tổ chức ngày 21/4, cơ quan Thuế các cấp đã tích cực triển khai các công việc theo kế hoạch, tiến độ đề ra. Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Thuế, đến thời điểm hiện tại, đã có 681.263 người nộp thuế trên toàn quốc đăng ký sử dụng HĐĐT, trong đó có 643.596 doanh nghiệp và 37.667 hộ kinh doanh.

Đặc biệt, trong 57 tỉnh, thành phố thực hiện giai đoạn 2 đã có nhiều tỉnh, thành phố đạt tiến độ trên 50% số đơn vị chuyển sang thực hiện HĐĐT. Một số tỉnh đạt tiến độ tốt như: Bắc Ninh đạt trên 80%, Thái Nguyên đạt trên 90%, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Ninh Bình, Long An đều đã đạt trên 70% số doanh nghiệp chuyển sang sử dụng HĐĐT.

Tại Thái Nguyên, tính đến ngày 20/4, đã có 91,4% doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh áp dụng HĐĐT. Đáng chú ý, có đơn vị đã hoàn thành 100% kế hoạch, như: Chi cục Thuế khu vực Phú Lương - Định Hóa; Phòng Thanh tra - Kiểm tra 3. Với kết quả trên, Thái Nguyên hiện nằm trong tốp 4 địa phương dẫn đầu trong 57 tỉnh, thành phố triển khai HĐĐT giai đoạn 2 của cả nước.

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Thuế Thái Nguyên, ngay sau khi Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế ban hành các quyết định, nội dung liên quan đến việc triển khai HĐĐT giai đoạn 2, Cục Thuế đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc triển khai HĐĐT trên địa bàn với sự tham gia của đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan. Về phía Cục Thuế, để việc triển khai có hiệu quả, Cục đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, chi cục thuế trực thuộc xây dựng kế hoạch theo từng tháng về số đơn vị sử dụng HĐĐT; phân công, chỉ đạo cán bộ, công chức hướng dẫn trực tiếp đến từng tổ chức, doanh nghiệp để các đơn vị nắm được quy định về HĐĐT; gắn trách nhiệm cho lãnh đạo, cán bộ, công chức trong việc tuyên truyền, đôn đốc, hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện.

Mỗi cán bộ thuế đều là một tuyên truyền viên thực thụ, bằng nhiều hình thức như: đăng tải công khai các nội dung liên quan đến HĐĐT trên trang Facebook, Zalo cá nhân; phát tờ rơi đến người nộp thuế và động viên họ sử dụng, sẵn sàng hỗ trợ khi cần. Trên cơ sở chỉ đạo quyết liệt của Cục, các đơn vị đã tiến hành rà soát, phân loại người nộp thuế là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh để thông báo, quán triệt tinh thần chỉ đạo chung của Trung ương và tỉnh về những nội dung liên quan; chuẩn bị điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin để thực hiện việc lập, chuyển dữ liệu HĐĐT…

Hay như tại Bắc Ninh, sau hơn 1 tháng triển khai HĐĐT, đến nay, toàn tỉnh có 11.935 doanh nghiệp, tổ chức đang hoạt động trên địa bàn tỉnh thực hiện đăng ký áp dụng HĐĐT. Nhờ đó địa phương này đang xếp thứ 5/63 tỉnh, thành phố vượt chỉ tiêu do Tổng cục Thuế và UBND tỉnh giao. Bên cạnh đó, có 763/1.014 hộ kê khai thuế đăng ký áp dụng HĐĐT, chiếm 75,24%. Tổng số HĐĐT được tạo lập là 289.041, trong đó có 30.556 HĐĐT không mã cơ quan Thuế, 248.063 HĐĐT có mã cơ quan Thuế. Theo Cục Thuế Bắc Ninh, một số ít đơn vị như Samsung Việt Nam, ngân hàng, doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu, BOT… cam kết sẽ hoàn thành áp dụng trước ngày 30/6. Cùng với việc vận động đẩy nhanh số lượng tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh đăng ký, áp dụng, các đơn vị thuộc Cục Thuế và chi cục thuế phối hợp với các nhà cung cấp hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc kịp thời trong quá trình tạo lập, sử dụng HĐĐT.

Đặt ra lộ trình cụ thể

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế Phi Vân Tuấn khẳng định, Tổng cục Thuế đang tiếp tục bám sát, chỉ đạo cơ quan Thuế các cấp quyết liệt triển khai HĐĐT trên địa bàn, đảm bảo tiến độ đến 31/5/2022 phải hoàn thành 90% và đến 30/6/2022 phải hoàn thành 100% số lượng doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh đang sử dụng hóa đơn chuyển sang sử dụng HĐĐT.

Theo Kế hoạch triển khai HĐĐT trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, toàn tỉnh phấn đấu đến ngày 30/06/2022, 100% doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai triển khai HĐĐT. Trong đó, giai đoạn 1 từ ngày 1/4 - 30/4, tối thiểu 85% doanh nghiệp, tổ chức và 50% số hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế sử dụng HĐĐT; giai đoạn 2 từ ngày 1/5 – 31/5, tối thiểu 95% doanh nghiệp, tổ chức và 85% số hộ, cá nhân; giai đoạn 3 từ ngày 1/6 – 30/6 triển khai HĐĐT cho 100% doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ cá nhân trên địa bàn.

Theo Cục Thuế Bắc Ninh, cùng với việc vận động đẩy nhanh số lượng tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh đăng ký, áp dụng HĐĐT, thời gian tới, Cục tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các chi cục thuế phối hợp với các nhà cung cấp hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc kịp thời trong quá trình tạo lập, sử dụng HĐĐT. Đồng thời, đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân khắc phục các sai sót; tăng cường kiểm tra giám sát để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các vi phạm khi sử dụng HĐĐT.

Cùng với đó, Cục Thuế Thái Nguyên cũng đã phát động phong trào thi đua với khẩu hiệu hành động “Nỗ lực phấn đấu, thi đua thực hiện hoàn thành 100% mục tiêu triển khai áp dụng HĐĐT trong toàn ngành Thuế Thái Nguyên” với lộ trình: đến ngày 15/4/2022, phấn đấu hoàn thành ít nhất 80%; đến ngày 30/4/2022 đạt 95% số lượng tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo kê khai thuộc đối tượng áp dụng HĐĐT; đến ngày 10/5/2022 đạt 100%.

Có thể thấy, đối với các hộ kinh doanh hay những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, bước đầu, việc thực hiện sẽ khó tránh khỏi những lúng túng, khó khăn, nhưng về lâu dài, lợi ích mang lại là rất lớn cho tất cả các bên. Chính vì thế, ngoài sự nỗ lực của ngành Thuế, đơn vị cung cấp dịch vụ, rất cần sự đồng thuận, ủng hộ của người nộp thuế. Trong bối cảnh nhiều đơn vị cùng phải chuyển đổi một lúc, người nộp thuế cần chủ động thực hiện sớm để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất, để khi đến thời hạn bắt buộc phải thực hiện, các thao tác đã trở nên thành thạo, tránh được những khó khăn, thậm chí là rủi ro từ việc chưa quen sử dụng HĐĐT có thể mang lại…

Thùy Linh