Kết thúc kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT có 2 thí sinh bị đình chỉ do sử dụng điện thoại

13:59 | 13/06/2021

(HQ Online) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông tin, buổi thi môn Toán và Lịch sử có 38 thí sinh không dự thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bao gồm: Một thí sinh thuộc diện F0, 20 thí sinh thuộc diện F1 và 7 thuộc diện F2 và 10 thí sinh thuộc khu vực phong tỏa.

Kết thúc kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT có 2 thí sinh bị đình chỉ do sử dụng điện thoại
Tại các điểm thi đều thực hiện đo thân nhiệt cho thí sinh trước khi bước vào phòng thi.

Trưa ngày 13/5, hơn 93.000 thí sinh thi vào lớp 10 Hà Nội đã hoàn thành hai môn thi Toán, Lịch sử, kết thúc kỳ thi vào lớp 10 THPT. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kết thúc buổi thi cuối cùng có 278 thí sinh vắng mặt, trong đó có 38 thí sinh không dự thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bao gồm: Một thí sinh thuộc diện F0, 20 thí sinh thuộc diện F1 và 7 thuộc diện F2 và 10 thí sinh thuộc khu vực phong tỏa.

Bên cạnh đó, buổi thi hôm nay có 2 thí sinh vi phạm quy chế do sử dụng điện thoại di động và 22 cán bộ coi thi vắng mặt do ốm và bị cách ly y tế. Sở đã điều động cán bộ coi thi dự phòng tại chỗ, không ảnh hưởng đến công tác tổ chức coi thi tại Điểm thi. Không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế.

So với ngày thi hôm 12/6, hôm nay có thêm 9 thí sinh vắng mặt, trong đó là các thí sinh vi phạm quy chế thi ngày 12/6/2021 bị đình chỉ thi; một số thí sinh thuộc hệ thống các trường liên cấp ngoài công lập đã được xét tuyển vào cấp THPT ngoài công lập nên không có nhu cầu tiếp tục dự thi.

Buổi thi sáng nay thời tiết xấu, mưa to, tuy nhiên Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đánh giá việc tổ chức thi vẫn đảm bảo ổn định. Do ảnh hưởng mưa lớn, nên một số điểm có tình huống phát sinh, khó khăn nhưng đã được giải quyết kịp thời, như: Giải tỏa ùn ứ phương tiện do phụ huynh đưa con đến điểm thi, một số học sinh mưa ướt nhưng các trường đã chuẩn bị quần áo đồng phục, thể thao có sẵn để hỗ trợ các em thay đồ… Tại các điểm thi, các lực lượng đã kịp thời triển khai căng ô và bạt tại các điểm tiếp đón thí sinh.

Đơn cử, tại điểm thị trường THPT Hà Nội - Amsterdam, theo phương án ban đầu, thí sinh sẽ được phân luồng thành 6 làn từ ngoài cổng trường, sau đó đi tới 6 bàn đo thân nhiệt được kê trên sân trường rồi di chuyển tới các phòng thi. Tuy nhiên, do mưa to, nên việc đo thân nhiệt cho các em được dịch chuyển vào bên trong khu nhà chính của trường.

Kết thúc kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT có 2 thí sinh bị đình chỉ do sử dụng điện thoại
Do thời tiết mưa to, nên nhiều điểm thi đều bố trí lực lương đoàn thanh niên hỗ trợ đưa thí sinh vào phòng thi.

Đối với đề thi môn Toán và môn Lịch sử, nhiều giáo viên đánh gía độ khó của đề thi có giảm nhẹ so với những năm trước, phù hợp với gian làm bài.

Với đề thi môn Lịch sử có giảm số lượng câu hỏi, vừa giảm nhẹ về yêu cầu đánh giá. Nội dung câu hỏi thuộc chương trình Lịch sử 9 với khoảng hơn 90% câu hỏi thuộc mức độ nhận biết, thông hiểu; có 2 câu hỏi vận dụng, không có câu hỏi dạng so sánh hoặc khái quát tổng hợp hay liên chuyên đề.

TS Lê Thị Thu Hương, giáo viên môn Lịch sử, Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: "Đề thi môn Lịch sử vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2021 - 2022 hoàn toàn vừa sức với học sinh, về nội dung đề thi đã trải đều chương trình kiến thức lịch sử lớp 9, không có nội dung nằm trong chương trình giảm tải. Kiến thức của đề thi trải dài ở các chuyên đề lịch sử thế giới và lịch sử Việt Nam, các câu hỏi vừa sức với học sinh mang tính thông hiểu và nhận biết, bên cạnh đó có một số câu hỏi mang tính nâng cao nhằm phân loại học sinh".

Theo TS Lê Thị Thu Hương, với những câu hỏi này, học sinh có quá trình học bài bản và đọc kỹ sách giáo khoa trong quá trình ôn tập thì hoàn toàn có thể hoàn thành tốt bài thi. Nhìn chung với đề thi này, học sinh đạt điểm cao sẽ khá nhiều. Đề thi hoàn toàn phù hợp với hoàn cảnh thực tế hiện nay khi đã giảm bớt thời lượng làm bài và số lượng câu hỏi trong đề thi.

Đối với đề thi môn Toán giữ được tính ổn định về cấu trúc so với các năm gần đây, đồng thời các yêu cầu về kiến thức và kĩ năng đã được giảm nhẹ để phù hợp với thời gian làm bài thực tế từ 120 phút xuống 90 phút và điều kiện ôn tập của các bạn học sinh. Bên cạnh đó, đề thi vẫn có sự phân hóa để đảm bảo yêu cầu, tính chất của một đề thi tuyển sinh.

Thầy Lưu Huy Thưởng, giáo viên môn Toán, Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: “Với việc thời gian làm bài giảm đi 1/4, điều này đòi hỏi thí sinh cần có sự tỉ mỉ và chính xác trong quá trình làm bài, để tránh mất điểm. Đề thi phù hợp với thời gian 90 phút và vẫn đảm bảo phân loại học sinh trong việc xét tuyển vào lớp 10. Các đơn vị kiến thức đều nằm trong chương trình học của học sinh, theo đúng định hướng tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phổ điểm sẽ phổ biến ở mức 7 hoặc 8 điểm".

Đỗ Hòa