IFC hỗ trợ phát triển công trình xanh tại Việt Nam

11:27 | 04/12/2020

(HQ Online) - IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, vừa ký thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Xây dựng và Trường Đại học Bách TPHCM để giới thiệu chương trình đào tạo công trình xanh đến sinh viên Việt Nam.

Đầu tư cho công trình xanh sẽ mang lại giá trị lâu dài về tương lai
Việt Nam: Công trình xanh còn rất khiêm tốn
Đại học FPT là một trong những công trình xanh độc đáo của Việt Nam
Đại học FPT là một trong những công trình xanh độc đáo của Việt Nam

Khóa học toàn diện về thiết kế xanh sẽ trang bị kiến thức và kỹ năng cho các kiến trúc sư và kỹ sư tương lai của Việt Nam để thúc đẩy xu hướng công trình xanh tại Việt Nam. Công trình xanh được nhìn nhận là một giải pháp bền vững nhằm đáp ứng các nhu cầu phát triển hạ tầng của quốc gia trong khi vẫn đảm bảo tăng trưởng các-bon thấp và tạo ra việc làm.

PGD.TS Phạm Xuân Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng cho biết. Trường Đại học Xây dựng bắt đầu triển khai các khóa học thiết kế xanh cho sinh viên từ năm 2017, nhưng tình trạng thiếu tài liệu giảng dạy và chuyển giao kiến thức toàn diện đã hạn chế hiệu quả của hoạt động này. Với sự hỗ trợ của IFC, nội dung của chương trình đào tạo sẽ được xây dựng theo chuẩn quốc tế và hiệu chỉnh phù hợp với điều kiện địa phương.

Ước tính, chương trình sẽ đào tạo kỹ năng thiết kế công trình xanh cho ít nhất 400 kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng trẻ gia nhập lực lượng lao động mỗi năm, qua đó thúc đẩy xu hướng xây dựng xanh tại Việt Nam.

Ở Việt Nam, công trình cao tầng chiếm một phần ba tổng năng lượng sử dụng hàng năm của quốc gia. Hơn nữa, với đường bờ biển dài và thấp, Việt Nam hiện là một trong năm quốc gia dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh đó, trong khuôn khổ Chương trình Thúc đẩy thị trường Công trình Xanh, từ năm 2019, IFC đã phối hợp với trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và trường Đại học Kiến trúc TPHCM triển khai giảng dạy khóa học này.

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia và CHDCND Lào cho biết, một phân tích của IFC ước tính rằng đến năm 2030, nhu cầu ngày càng tăng về nhà ở xanh tại Việt Nam sẽ mang lại cơ hội đầu tư trị giá nhiều tỷ USD. Trong bối cảnh này, Việt Nam cần có các chuyên gia lành nghề để có thể tạo ra các thiết kế sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn.

Nguyễn Hiền