Hút tiền gửi sau Tết, ngân hàng vẫn kém mặn mà

16:05 | 22/02/2021

(HQ Online) - Thời điểm sau Tết Nguyên đán, nhiều ngân hàng đã tranh thủ cơ hội hút tiền nhàn rỗi trong dân bằng chiều hình thức khuyến mãi hấp dẫn.

Agribank rộn ràng không khí làm việc đầu năm mới
Sát Tết, cảnh báo "bẫy" lừa đảo mới mạo danh ngân hàng
Thanh khoản bớt dồi dào, lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh
Ngân hàng tiếp tục đưa ra nhiều chương trình hút tiền đầu năm. Ảnh: ST
Ngân hàng tiếp tục đưa ra nhiều chương trình hút tiền đầu năm. Ảnh: ST

Hiện tại, một số ngân hàng đang triển khai các chương trình ưu đãi, tặng lì xì đầu năm cho khách hàng gửi tiền. Theo tìm hiểu, khoảng 10 ngày sau Tết Nguyên đán là cao điểm hút tiền của ngân hàng khi nhiều khách hàng đến giao dịch.

Chẳng hạn, MBBank đã triển khai chương trình khuyến mại "Xuân như ý, lì xì số sang" dành tặng nhiều thẻ quà ưu đãi mua tài khoản số đẹp trị giá đến 80 triệu đồng cho khách hàng. Ngoài ra, khi gửi tiết kiệm tại MB, khách hàng có cơ hội trúng thưởng quà tặng là hiện vật và tiền mặt, chương trình kéo dài đến hết ngày 28/2 (17 tháng Giêng)

Đồng thời, năm nay ngay cả khi giao dịch online, gửi tiền trực tuyến, khách hàng cũng được hưởng các ưu đãi hấp dẫn như giao dịch tại quầy nên các giao dịch trực tiếp phần nào được giảm tải.

Đơn cử, chương trình ưu đãi lãi suất đầu năm tại Sacombank kéo dài đến 27/2. Ngân hàng sẽ tặng tiền, lì xì cho khách hàng gửi tiết kiệm, sử dụng các kênh trực tuyến như ngân hàng điện tử gồm Mobile Banking, Internet Banking, ứng dụng Sacombank Pay.

Có thể thấy, các chương trình lì xì đầu năm chủ yếu nhằm tri ân khách hàng. Ngoài ra, do lãi suất tiết kiệm đang rơi vào vùng thấp trong nhiều năm trở lại nên nhiều khách hàng sẽ lựa chọn nơi có lãi suất cao, hơn là đi săn khuyến mãi đầu năm. Vì thế, các chương trình khai xuân hút tiền tiết kiệm của các ngân hàng có phần kém sôi động hơn những năm trước.

Theo khảo sát, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, mức lãi suất huy động ở một số ngân hàng đã có sự điều chỉnh. Nhưng để nhận được lãi suất cao, hầu hết ngân hàng đều đưa ra những tiêu chuẩn riêng "khắt khe" như số lượng tiền gửi phải lên tới hàng chục, hàng trăm tỷ, gửi kỳ hạn dài trên 13 tháng...

Eximbank đang là ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất ở mức 8,4%/năm, áp dụng cho các khoản tiền gửi tiết kiệm từ 500 tỷ đồng trở lên ở các kỳ hạn 13 và 24 tháng.

Mức lãi suất huy động cho kỳ hạn dài ở một số ngân hàng khác cũng có sự thay đổi, như VietBank với 7,8%/năm; ACB: 7,4%/năm; SCB: 7,3%/năm; Ngân hàng Việt Á: 7,2%/năm; Kienlongbank và Techcombank cùng 7,1%/năm…

Đáng lưu ý, lãi suất huy động đang có sự chênh lệch lớn giữa ngân hàng có quy mô nhỏ và nhà băng có quy mô lớn. 4 ngân hàng chiếm thị phần lớn hiện nay là BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank đang niêm yết lãi suất tiền gửi thấp hơn từ 1 - 2,8% so với các ngân hàng có quy mô nhỏ.

Theo các chuyên gia, hiện tại chưa có áp lực nào đủ lớn khiến lãi suất có thể tăng trở lại. Trong khi đó, thanh khoản tại các ngân hàng vẫn đang dồi dào, lãi suất tiền gửi, lãi suất liên ngân hàng sẽ giữ ổn định, từ đó giúp lãi suất cho vay được kỳ vọng có thể giảm nhẹ đối với các lĩnh vực ưu tiên trong quý 1 năm nay.

Ông Trần Quốc Anh, Giám đốc khối khách hàng cá nhân HDBank cho biết, tiền gửi ngân hàng luôn là kênh đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam. Tính hấp dẫn không chỉ đến từ lãi suất, mà còn được nhìn nhận qua tính an toàn và tiện lợi về thanh khoản. Đặc biệt, tình hình dịch Covid-19 hiện nay cũng khiến tâm lý cho người dân muốn đầu tư vào kênh an toàn và ít rủi ro là gửi tiết kiệm.

Hương Dịu