Hướng dòng tiền vào lĩnh vực ưu tiên, ngăn chặn nợ xấu tăng thêm

14:52 | 02/01/2022

(HQ Online) - Trong năm 2022, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, trọng tâm điều hành của chính sách tiền tệ vẫn là hướng dòng vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, xử lý và ngăn chặn nợ xấu phát sinh mới.

Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường, doanh nghiệp sẽ hưởng lợi?
Nợ xấu ngân hàng dự báo tiếp tục tăng
Nợ xấu tại một số ngân hàng đã tăng lên
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Xin ông cho biết, năm 2022, ngành Ngân hàng sẽ thực hiện những giải pháp như thế nào để chính sách tiền tệ tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19?

Trên cơ sở kết quả thực hiện 2021, năm 2022, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo hướng linh hoạt tạo điều kiện tối đa cho hỗ trợ doanh nghiệp, tạo thanh khoản cho nền kinh tế. Trong điều hành chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng cũng sẽ bám sát các chương trình phục hồi và phát triển kinh tế của Chính phủ. Trên cơ sở đó sẽ tiếp tục đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô cũng như giá trị đồng tiền, đảm bảo ổn định tỷ giá, quản lý tốt thị trường ngoại tệ, thị trường vàng…

Ngành Ngân hàng cũng sẽ tiếp tục tập trung vốn cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do Covid-19, hướng dòng tiền vào các lĩnh vực ưu tiên, tập trung theo chỉ đạo của Chính phủ, tạo điều kiện khai thác tối đa nguồn lực của các tổ chức kinh tế thông qua các tổ chức tín dụng, để góp phần thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình tín dụng ưu đãi theo chỉ đạo Chính phủ hiện nay.

Với nhu cầu vốn cho nền kinh tế, NHNN sẽ điều hành mức tăng trưởng tín dụng cho năm 2022 vào khoảng 14%. Đây là con số đặt ra cho mục tiêu điều hành, cũng có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy theo tín hiệu của nền kinh tế, nhu cầu vốn và tùy theo mục tiêu yêu cầu kiểm soát lạm phát trong năm 2022. Như năm 2021, mục tiêu NHNN đặt ra là khoảng 12%, nhưng để đảm bảo khả năng vốn cho doanh nghiệp, khôi phục nền kinh tế, nên NHNN đã nới tín dụng cho các ngân hàng trong các tháng cuối năm, đến nay dư nợ tín dụng có thể đạt từ 13,5-14% tăng trưởng cho 2021.

Một vấn đề đáng lưu ý từ năm 2021 là việc kiểm soát dòng tiền vào lĩnh vực rủi ro, NHNN sẽ thực hiện tiếp như thế nào trong năm 2022, thưa ông?

Với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN tiếp tục theo chủ trương tạo điều kiện thuận lợi cho dòng tiền, đặc biệt là tập trung cho những lĩnh vực ưu tiên, giúp nhanh chóng khôi phục nền kinh tế. Tuy nhiên, NHNN sẽ tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ dòng tiền đưa vào lĩnh vực bất động sản, chứng khoán hoặc tham gia phát hành trái phiếu của những doanh nghiệp không đảm bảo độ an toàn…

Theo số liệu thống kê của NHNN, hiện tỷ lệ nợ xấu nội bảng ở mức 1,9%, tăng 0,21% so với mức 1,69% hồi cuối năm 2020. Tuy nhiên, nếu tính cả dư nợ của khách hàng được cơ cấu lại theo các quy định tại Thông tư 01, 03, 14 của NHNN thì khối lượng nợ xấu và có nguy cơ chuyển thành nợ xấu có thể lên tới tỷ lệ 8,2%.

Riêng lĩnh vực bất động sản, nhu cầu thực tế về mua nhà ở của người dân vẫn có thì ngành Ngân hàng sẽ tăng cường dòng tín dụng. Nhưng với những hoạt động vay vốn để đầu cơ, đẩy giá cả bất động sản tăng “nóng”, nguy cơ dẫn đến bong bóng thì sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn. Tới đây có thể xảy ra hiện tượng dòng tiền quay vòng, chảy sang chứng khoán, bất động sản. NHNN đã nhận diện việc phải có chính sách giám sát chặt chẽ hơn dòng tiền chảy vào các kênh đầu tư, để các thị trường phát triển lành mạnh.

Áp lực nợ xấu đã hiện hữu, xin ông cho biết NHNN sẽ có phương hướng xử lý như thế nào trong thời gian tới?

Trong năm 2021, trước tác động của đại dịch nên nợ xấu đã tăng lên. Vì thế, trong 2022, NHNN đã xác định nợ xấu sẽ là một thử thách phải đối mặt. NHNN đã xác định quy mô, vấn đề nợ xấu diễn ra trong 2022 và những năm tới để có những giải pháp ứng xử thích hợp, trên cơ sở vừa ngăn chặn, vừa kiểm soát không để nợ xấu tăng thêm, nhưng NHNN cũng cần biện pháp cụ thể, cả về hành lang pháp lý, thẩm quyền xử lý. Hiện NHNN đang trình Chính phủ, trình Quốc hội để nâng Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu thành luật xử lý nợ xấu, để công việc được thuận lợi và tiến độ xử lý nhanh hơn.

Xin cảm ơn ông!

Hương Dịu (ghi)