Hợp tác xã tìm đường đẩy mạnh xuất khẩu nông sản

17:15 | 27/11/2021

(HQ Online) - Nhiều hợp tác xã (HTX) trên cả nước hiện nay có các sản phẩm nông sản đạt chất lượng tốt, đảm bảo nguồn cung song vẫn đang loay hoay tìm đường đưa nông sản xuất khẩu hoặc xây dựng được những đơn hàng xuất khẩu lớn, ổn định.

Infographics: Trị giá xuất khẩu hàng loạt nông sản tăng mạnh
Nắm bắt cơ hội, khôi phục sản xuất, xuất khẩu nông sản
Hợp tác xã tìm đường đẩy mạnh xuất khẩu nông sản
Các đại biểu phát biểu tại diễn đàn trực tuyến.

Phát biểu tại diễn đàn "Kết nối gắn sản xuất với tiêu thụ nông sản khu vực kinh tế tập thể, HTX trong điều kiện bình thường mới" sáng nay 27/11/2021, ông Đặng Bình Minh, đại diện HTX Chiến Thắng (Hà Tĩnh) cho biết: HTX có nhiều sản phẩm đạt chứng nhận OCOP (theo chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”-PV), trong đó có nước mắm, ruốc.

HTX Chiến Thắng luôn chú trọng và hoàn thiện quy trình sản xuất, hướng đến sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Mỗi năm, cơ sở thu mua khoảng 200 tấn cá cơm để chế biến nước mắm. HTX còn chế biến ruốc mặn, sứa muối, cá mờm rim lạc...

Ông Đặng Bình Minh đặc biệt bày tỏ quan tâm tìm thị trường xuất khẩu cho sản phẩm của HTX. “HTX mong muốn được các cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội, ngành hàng hướng dẫn quy trình, thủ tục xuất khẩu sang những thị trường như Mỹ, Nhật Bản, EU”, ông Minh nói.

Tương tự, ông Nguyễn Tri Sáu, Giám đốc HTX cà phê Sáu Nhung (Kon Tum) chia sẻ, HTX hiện có 113 thành viên. Cà phê của HTX được chăm sóc theo hướng hữu cơ từ nhiều năm nay với sản lượng khoảng hơn 100.000 tấn hạt khô mỗi năm; công suất chế biến hơn 2.000 tấn/ngày. Sản phẩm của HTX khá phong phú, đa dạng, trong đó nổi bật có cà phê sầu riêng.

“Tuy nhiên, Kon Tum gặp trở ngại về hạ tầng giao thông, vận chuyển. Do đó HTX Sáu Nhung chủ trương chế biến ra những sản phẩm tinh gọn, dễ vận chuyển, giảm chi phí logistics. Ngoài ra, HTX cũng đang nghiên cứu, triển khai các quá trình truy xuất nguồn gốc, đảm bảo dư lượng thuốc bảo vệ thực vật”, ông Nguyễn Tri Sáu nói.

Thời gian tới, ông Sáu kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước tạo điều kiện để HTX liên kết với nhiều chuỗi siêu thị lớn, đồng thời có những đơn hàng xuất khẩu lớn, dài hạn, giúp các thành viên HTX yên tâm sản xuất.

Với HTX nông nghiệp CHOA (Hà Tĩnh), bà Trần Huyền Anh, đại diện HTX nông nghiệp CHOA cho biết, HTX có 23 vùng nguyên liệu, tổng diện tích hơn 10.000 ha. Sản phẩm chính của HTX là đặc sản bưởi Phúc Trạch.

Năm 2021, HTX CHOA đã liên kết và đưa một số sản phẩm OCOP lên các sàn TMĐT, giúp minh bạch thông tin, quá trình sản xuất, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về chuyển đổi số.

Dù hoạt động tương đối hiệu quả trong việc ứng dụng công nghệ, HTX CHOA vẫn gặp khó khăn về kho vận, logistics trong quá trình đưa sản phẩm đến người dùng. “Đáng chú ý, năng lực quản trị để mở rộng vùng nguyên liệu đạt chuẩn, tiến tới xuất khẩu ra nước ngoài cũng là một vấn đề HTX cần cải thiện”, bà Trần Huyền Anh thừa nhận.

Thời gian tới, HTX này mong muốn được tiếp cận với những ưu đãi về vốn, nhằm đẩy mạnh cơ giới hóa, cũng như được tham gia các lớp tập huấn về kỹ năng quảng bá, nâng cao thương hiệu sản phẩm khi đưa lên sàn TMĐT…

Từ góc độ cơ quan quản lý nhà nước, ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) cho rằng, trong bối cảnh mới của nền kinh tế, các HTX cần chủ động thích ứng bằng nhiều giải pháp. Đó là đầu tư cho nguồn nhân lực; nâng cao tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, tích hợp đa giá trị, thực hiện kinh tế nông nghiệp tuần hoàn.

HTX cần đổi mới tư duy trong kinh doanh; liên kết, tiếp tục mở rộng quy mô của các HTX thông qua nhiều giải pháp khác nhau, từ tăng thành viên đến việc kết hợp với các HTX khác trong cùng lĩnh vực để mở rộng kinh doanh, hợp tác trong các hệ sinh thái.

Theo thống kê của Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, hiện có 18.000 HTX trên cả nước. Trong đó, một nửa số này có số thành viên dưới 30. HTX có số thành viên nhiều nhất là khoảng 200 thành viên.

Thanh Nguyễn