Hợp tác phòng chống chất hướng thần và á phiện tổng hợp
![]() | Phát hiện bắt giữ hơn 300 vụ tân dược có chứa chất gây nghiện, hướng thần |
![]() |
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm. |
Hội thảo do Tổng cục Hải quan phối hợp với Ủy ban kiểm soát ma túy quốc tế của Liên hợp quốc (INCB) tổ chức.
Tham dự Hội thảo có đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan); Cục Hải quan Quảng Ninh; Cục phòng chống ma túy và thực thi pháp luật quốc tế Hoa Kỳ (INL); Ủy ban Kiểm soát ma túy của Liên hợp quốc (INCB) khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương; Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an); Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng).
Theo Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Văn Ổn, thời gian qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát phòng chống ma túy, lực lượng Hải quan và Bộ đội Biên phòng đã chủ động phát hiện và đấu tranh triệt phá nhiều chuyên án phức tạp liên quan đến ma tuý với số lượng lớn.
Tuy nhiên, do tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma tuý gia tăng trên tất cả các tuyến đường; chủng loại ma tuý, phương thức thủ đoạn của các đối tượng tội phạm cũng đa dạng và tinh vi hơn rất nhiều so với trước kia, công tác kiểm soát ma túy của các lực lượng chức năng của Việt Nam nói chung và lực lượng kiểm soát chống buôn lậu của Hải quan Việt Nam nói riêng cần phải được chú trọng hơn nữa.
Vì vậy, các cơ quan thi hành pháp luật cần thường xuyên phối hợp công tác, trao đổi thông tin và kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng chống ma túy và cập nhật các phương thức và công cụ hỗ trợ tìm kiếm, chia sẻ thông tin nghiệp vụ nhằm triệt phá và ngăn chặn các vụ buôn bán, vận chuyển ma tuý trái phép.
Trong khuôn khổ hợp tác với INCB, với nỗ lực chung của hai bên, nhiều hoạt động đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao nhận thức, nghiệp vụ phòng chống ma túy đã được triển khai và đạt được những kết quả đáng kể. Trong đó, phải kể đến việc Hải quan Việt Nam tham gia chiến dịch thu thập thông tin nghiệp vụ về việc buôn bán bất hợp pháp một số chất nguy hiểm do INCB kêu gọi các quốc gia trên toàn cầu tham dự.
“Tiếp nối thành công của những hoạt động trên và nhận thấy hiệu quả và ý nghĩa của việc chia sẻ kinh nghiệm, thu thập thông tin về các vụ việc bắt giữ và các sự cố liên quan đến các tiền chất ma túy và các chất nguy hiểm mới nổi, Tổng cục Hải quan phối hợp với INCB tổ chức Hội thảo tăng cường hợp tác giữa các cơ quan thi hành pháp luật về phòng chống chất hướng thần, chất á phiện tổng hợp và tập huấn hướng dẫn đào tạo sử dụng công cụ trao đổi thông tin trên hệ thống IONICS nhằm mở ra cơ hội phối hợp thực chất và chuyên sâu giữa các cơ quan thi hành pháp luật của Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống ma túy. Đồng thời trang bị cho các cán bộ phụ trách công tác kiểm soát ma túy một công cụ hỗ trợ làm việc hữu ích. Tôi tin rằng các nội dung được chia sẻ, thảo luận tại Hội thảo rất hữu ích và thiết thực cho công tác nghiệp vụ”, Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu nói.
Ông Nguyễn Văn Ổn nhấn mạnh: trên cơ sở hoạt động hợp tác từ trước đến nay giữa Việt Nam với INCB và INL, Hội thảo sẽ mở ra cơ hội phối hợp đầy hứa hẹn và hiệu quả giữa Tổng cục Hải quan, C04 và lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng nhằm thực hiện mục tiêu chung của quốc gia và khu vực về đảm bảo an ninh, an toàn con người.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ thông tin các vụ bắt giữ, phương thức thủ đoạn che giấu các chất nguy hiểm và thách thức, tồn tại; thảo luận về hợp tác liên ngành nhằm tăng cường hiệu quả ngăn chặn vận chuyển trái phép chất hướng thần mới và các chất nguy hiểm giữa các cơ quan phòng chống ma tuý...
Tin liên quan

Hải quan khu vực XII phát hiện nhiều vụ việc nổi cộm
09:36 | 07/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan chủ động tham mưu và tổ chức đấu tranh hiệu quả với vấn nạn buôn lậu
13:09 | 06/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

6 tháng đầu năm Hải quan xử lý khối lượng hàng hoá vi phạm ước tính 13.614 tỷ đồng
13:29 | 04/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan khu vực X quản lý địa bàn Thanh Hóa, Sơn La
11:57 | 08/07/2025 Hải quan

Hải quan nỗ lực thực hiện 4 nghị quyết trụ cột
09:40 | 08/07/2025 Hải quan

Hàng hóa xuất nhập khẩu chủ lực qua địa bàn do Hải quan khu vực XII quản lý
08:52 | 08/07/2025 Hải quan

Hải quan Việt Nam thảo luận định hướng phát triển Cơ chế một cửa ASEAN thế hệ mới
19:50 | 07/07/2025 Hải quan

Chi cục Hải quan khu vực XIX có 4 Phó Chi cục trưởng
17:33 | 07/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực II: Truy tìm doanh nghiệp, thu hồi nợ thuế hiệu quả
16:05 | 07/07/2025 Hải quan

Hải quan ổn định bộ máy, nhân sự theo mô hình mới
16:03 | 07/07/2025 Hải quan

Hải quan Thái Bình hoạt động ổn định theo mô hình mới, thông quan lượng hàng hóa hơn 3 tỷ USD
15:33 | 07/07/2025 Hải quan

Thông tin tài khoản thu ngân sách tại các đơn vị thuộc Hải quan khu vực IV
14:57 | 07/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực VII nỗ lực ổn định bộ máy, tăng thu ngân sách
09:28 | 07/07/2025 Hải quan

Số hóa để giảm tỷ lệ kiểm tra trong thủ tục hải quan
07:37 | 07/07/2025 Hải quan

Nửa đầu năm, Hải quan khu vực XII ghi nhận nhiều kết quả nổi bật
13:13 | 06/07/2025 Hải quan

Kiện toàn tổ chức bộ máy, nhân sự Chi cục Hải quan khu vực XX
10:02 | 06/07/2025 Hải quan
Tin mới

Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh trong tháng 6

Nghệ An: Xuất khẩu 6 tháng đạt 1,8 tỷ USD

Ra mắt trung tâm ươm tạo nhân lực số cho thương mại điện tử và logistic

Khai sửa đổi, bổ sung trị giá hàng hóa nhập khẩu đã thông quan

Doanh nghiệp Việt: cần thích ứng với chính sách mới của Indonesia để mở rộng xuất khẩu

(INFORGRAPHICS): Hướng dẫn các kênh nộp thuế điện tử nhanh chóng, tiện lợi
00:00 | 08/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): 10 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn nhất tại TP. Hà Nội
09:00 | 08/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Những điểm cần lưu ý đối với tài khoản định danh điện tử của doanh nghiệp
19:17 | 07/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025
15:14 | 01/07/2025 Infographics

Bài 3: (LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp
15:54 | 30/06/2025 Diễn đàn