Hợp tác phòng chống chất hướng thần và á phiện tổng hợp

13:24 | 10/05/2022

(HQ Online) - Ngày 10/5, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) diễn ra Hội thảo tăng cường hợp tác giữa các cơ quan thi hành pháp luật về phòng chống chất hướng thần, chất á phiện tổng hợp và tập huấn hướng dẫn đào tạo sử dụng công cụ trao đổi thông tin trên Hệ thống trao đổi thông tin về các vụ việc liên quan đến các chất nguy hiểm (IONICS).

Phát hiện bắt giữ hơn 300 vụ tân dược có chứa chất gây nghiện, hướng thần
Hợp tác phòng chống chất hướng thần và á phiện tổng hợp
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Hội thảo do Tổng cục Hải quan phối hợp với Ủy ban kiểm soát ma túy quốc tế của Liên hợp quốc (INCB) tổ chức.

Tham dự Hội thảo có đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan); Cục Hải quan Quảng Ninh; Cục phòng chống ma túy và thực thi pháp luật quốc tế Hoa Kỳ (INL); Ủy ban Kiểm soát ma túy của Liên hợp quốc (INCB) khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương; Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an); Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng).

Theo Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Văn Ổn, thời gian qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát phòng chống ma túy, lực lượng Hải quan và Bộ đội Biên phòng đã chủ động phát hiện và đấu tranh triệt phá nhiều chuyên án phức tạp liên quan đến ma tuý với số lượng lớn.

Tuy nhiên, do tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma tuý gia tăng trên tất cả các tuyến đường; chủng loại ma tuý, phương thức thủ đoạn của các đối tượng tội phạm cũng đa dạng và tinh vi hơn rất nhiều so với trước kia, công tác kiểm soát ma túy của các lực lượng chức năng của Việt Nam nói chung và lực lượng kiểm soát chống buôn lậu của Hải quan Việt Nam nói riêng cần phải được chú trọng hơn nữa.

Vì vậy, các cơ quan thi hành pháp luật cần thường xuyên phối hợp công tác, trao đổi thông tin và kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng chống ma túy và cập nhật các phương thức và công cụ hỗ trợ tìm kiếm, chia sẻ thông tin nghiệp vụ nhằm triệt phá và ngăn chặn các vụ buôn bán, vận chuyển ma tuý trái phép.

Trong khuôn khổ hợp tác với INCB, với nỗ lực chung của hai bên, nhiều hoạt động đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao nhận thức, nghiệp vụ phòng chống ma túy đã được triển khai và đạt được những kết quả đáng kể. Trong đó, phải kể đến việc Hải quan Việt Nam tham gia chiến dịch thu thập thông tin nghiệp vụ về việc buôn bán bất hợp pháp một số chất nguy hiểm do INCB kêu gọi các quốc gia trên toàn cầu tham dự.

“Tiếp nối thành công của những hoạt động trên và nhận thấy hiệu quả và ý nghĩa của việc chia sẻ kinh nghiệm, thu thập thông tin về các vụ việc bắt giữ và các sự cố liên quan đến các tiền chất ma túy và các chất nguy hiểm mới nổi, Tổng cục Hải quan phối hợp với INCB tổ chức Hội thảo tăng cường hợp tác giữa các cơ quan thi hành pháp luật về phòng chống chất hướng thần, chất á phiện tổng hợp và tập huấn hướng dẫn đào tạo sử dụng công cụ trao đổi thông tin trên hệ thống IONICS nhằm mở ra cơ hội phối hợp thực chất và chuyên sâu giữa các cơ quan thi hành pháp luật của Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống ma túy. Đồng thời trang bị cho các cán bộ phụ trách công tác kiểm soát ma túy một công cụ hỗ trợ làm việc hữu ích. Tôi tin rằng các nội dung được chia sẻ, thảo luận tại Hội thảo rất hữu ích và thiết thực cho công tác nghiệp vụ”, Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu nói.

Ông Nguyễn Văn Ổn nhấn mạnh: trên cơ sở hoạt động hợp tác từ trước đến nay giữa Việt Nam với INCB và INL, Hội thảo sẽ mở ra cơ hội phối hợp đầy hứa hẹn và hiệu quả giữa Tổng cục Hải quan, C04 và lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng nhằm thực hiện mục tiêu chung của quốc gia và khu vực về đảm bảo an ninh, an toàn con người.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ thông tin các vụ bắt giữ, phương thức thủ đoạn che giấu các chất nguy hiểm và thách thức, tồn tại; thảo luận về hợp tác liên ngành nhằm tăng cường hiệu quả ngăn chặn vận chuyển trái phép chất hướng thần mới và các chất nguy hiểm giữa các cơ quan phòng chống ma tuý...

Thái Bình