Hợp tác giữa BHYT với bảo hiểm thương mại: Cứu cánh cho người dân khi ốm đau

14:48 | 07/12/2019

(HQ Online) - Bộ Y tế đang xây dựng Đề án liên kết BHYT với bảo hiểm thương mại (BHTM). Theo lãnh đạo Bộ này, đây sẽ là công cụ tài chính giúp người dân phòng ngừa rủi ro về khi ốm đau, bệnh tật, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho nhân dân, đồng thời giảm gánh nặng tài chính cho ngân sách nhà nước.

hop tac giua bhyt voi bao hiem thuong mai cuu canh cho nguoi dan khi om dau Thông tuyến trong khám chữa bệnh: Đột phá của chính sách Bảo hiểm y tế
hop tac giua bhyt voi bao hiem thuong mai cuu canh cho nguoi dan khi om dau Xây dựng “Hệ sinh thái 4.0” cho người tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế
hop tac giua bhyt voi bao hiem thuong mai cuu canh cho nguoi dan khi om dau Phát triển bảo hiểm y tế học sinh sinh viên: Từ "bắt buộc" trở thành “tự giác”
hop tac giua bhyt voi bao hiem thuong mai cuu canh cho nguoi dan khi om dau Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ngăn chặn trục lợi quỹ bảo hiểm y tế
hop tac giua bhyt voi bao hiem thuong mai cuu canh cho nguoi dan khi om dau Công khai, cắt giảm thủ tục: Bệ phóng cải cách thủ tục hành chính về Bảo hiểm y tế
hop tac giua bhyt voi bao hiem thuong mai cuu canh cho nguoi dan khi om dau Ứng dụng CNTT tạo thuận lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Đôi bên cùng có lợi

Nhiều năm qua, khám, bệnh chữa bệnh bằng thẻ BHYT đã góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Khảm, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế, hiện gói dịch vụ y tế cơ bản của BHYT chưa có quy định chi trả các dịch vụ như khám sàng lọc, phát hiện bệnh sớm, khám sức khỏe định kỳ, thuốc, vật tư y tế ngoài danh mục, chi phí khám chữa bệnh trái tuyến (ngoại trừ cấp huyện)...

hop tac giua bhyt voi bao hiem thuong mai cuu canh cho nguoi dan khi om dau
Bộ Y tế đang xây dựng đề án Đề án liên kết bảo hiểm y tế với bảo hiểm thương mại. Ảnh: DN

Do vậy, người có thẻ BHYT phải chi trả các dịch vụ không thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT bao gồm thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật ngoài danh mục; khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc, dịch vụ y tế dự phòng; sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; điều trị tật khúc xạ, sử dụng kính mắt, răng giả…

Bên cạnh đó, người bệnh phải chịu chi phí cùng chi trả tùy từng dịch vụ là 5%, 20% tổng chi; chi phí khám chữa bệnh trái tuyến tuyến tỉnh, Trung ương; chi phí phải cùng chi trả đối với một số loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật (có trong danh mục BHYT); phần chi phí chênh lệch khi khám, chữa bệnh theo yêu cầu.

Ông Lê Văn Khảm cho hay, trong bối cảnh BHYT nhà nước chỉ đáp ứng dịch vụ cơ bản còn một loạt dịch vụ y tế khác nữa, người dân đang phải chi trả tiền túi, thì việc có mặt của BHYT thương mại vào BHYT nhà nước sẽ bù vào khoảng trống giữa BHYT nhà nước với chi phí thực tế.

“Các DN có thể triển khai các gói sản phẩm như chi trả bảo hiểm cho danh mục thuốc, vật tư ngoài chi trả BHYT; thiết kế gói quyền lợi bổ sung cho chi phí cùng chi trả, phần chênh lệch khi khám chữa bệnh theo yêu cầu như trái tuyến ở tuyến tỉnh, TW”, ông Khảm nói.

Về phía BHXH Việt Nam, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho rằng việc liên thông giữa BHYT và BHTM sẽ giúp người dân có được những gói dịch vụ y tế đa dạng với quyền lợi hưởng cao nhất, giảm chi phí y tế từ các hộ gia đình, giảm thiểu gánh nặng về tài chính cho ngân sách nhà nước.

Với băn khoăn hai loại hình BHTM sẽ mang lại lợi ích gì cho người dân, theo lãnh đạo BHXH Việt Nam, sự liên kết này cho phép người dân khi tham gia BHYT theo hình thức bắt buộc và các loại hình thương mại khác cùng lúc được cộng hưởng quyền lợi khi khám chữa bệnh tại các bệnh viện theo mức đáp ứng quyền lợi cao nhất.

Dẫn chứng về điều này, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam thông tin, người tham gia BHTM đóng 1 triệu đồng sẽ có quyền lợi tương ứng tối đa là 1 triệu đồng. Nhưng với BHYT, người bệnh có thể đóng 100.000 đồng nhưng mức hưởng thì lại tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

Tránh chồng chéo

Để hai loại hình bảo hiểm mang lại hiệu quả cao nhất khi liên kết, theo Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, cần phải nghiên cứu để tránh sự chồng chéo vì khi đã có một bên chi trả thì bên kia không tiếp tục chi trả.

Về phía Bộ Y tế, ông Lê Văn Khảm cho hay, dù có thêm loại hình mới song Bộ Y tế cùng các cơ quan liên quan sẽ cố gắng đưa ra các biện pháp quản lý nhằm không bị trùng lắp, minh bạch các thông tin. Để làm được điều đó, cần có một quy trình trong kết nối liên thông giữa BHYT xã hội và BHYT thương mại.

Cũng theo ông Khảm, đây là một lĩnh vực mới mà Bộ Y tế, Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam và các tổ chức y tế liên quan sẽ nghiên cứu, bàn thảo về cách thức triển khai các gói liên kết và sự tham gia của DN BHYT thương mại trong BHYT xã hội như thế nào.

"Trong chừng mực nào đó, BHXH có thể thiết kế gói quyền lợi bổ sung trên nguyên tắc phi lợi nhuận và độc lập với BHXH hiện nay, nhằm bảo đảm tính công bằng, phù hợp với thực tế, đáp ứng nhu cầu phần lớn người dân hiện nay khi muốn tham gia vào gói quyền lợi y tế bổ sung", ông Khảm nói.

Hiện Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam đang nghiên cứu để đưa ra phương án tối ưu xây dựng Đề án trình Chính phủ, bảo đảm tính công bằng, phù hợp với thực tế, mang lại hiệu quả cao cho người dân khi tham gia.

D.Ngân