Hơn 800.000 từng đi đến Đà Nẵng và trở về các địa phương

18:05 | 01/08/2020

(HQ Online) - Ngày 1/8/2020, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến nâng cao năng lực chuyên môn cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong công tác tiếp nhận, quản lý và điều trị Covid-19.

5 bệnh nhân Covid-19 đang nguy kịch, một nhân viên y tế diễn biến nặng
Khoảng 300 người dân chung cư Thái An 2, quận 12 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19
Quán bar, cửa hàng trong phố cổ Hà Nội đồng loạt đóng cửa chống dịch COVID-19

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, ngay từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên (Bệnh nhân 416), Bộ Y tế đã đánh giá tình hình dịch Covid-19 lần này phức tạp hơn, cần ứng phó đáp ứng nhanh hơn, khẩn trương hơn.

hon 800000 tung di den da nang va tro ve cac dia phuong
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: BYT cung cấp

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, tâm dịch lần này được xác định tại 3 BV của Đà Nẵng, và chủ yếu là Bệnh viện Đà Nẵng. “ Dù đã xác định một số trường hợp mắc Covid-19 tại cộng đồng song khi phân tích dịch tễ và các yếu tố liên quan lại chưa tìm được mối liên quan giữa các ca tại cộng đồng và các ca mắc trong các bệnh viện tại Đà Nẵng.

Bộ Y tế nhận định dịch Covid-19 tại Đà Nẵng đã trải qua 4-5 chu kỳ dịch. Với quyết tâm “ngăn bằng được, chặn bằng được, giảm thiểu tối đa tử vong do Covid-19 tại Đà Nẵng”, Bộ Y tế đã hành động quyết liệt, thành lập Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng, với sự chỉ đạo trực tiếp của Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn.

Để trợ giúp Đà Nẵng chống dịch, Bộ Y tế cũng cử các đội tinh nhuệ nhất như Đội Xét nghiệm, Đội Điều trị bao gồm các chuyên gia đầu ngành, đồng thời tại điểm cầu Bộ Y tế, các chuyên gia của Tiểu ban điều trị liên tục hội chẩn đưa ra phác đồ tối ưu nhất cho từng bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng, Quảng Nam và các bệnh viện liên quan.

Đồng thời Bộ Y tế đã huy động và tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho đội ngũ gần 1.000 người bao gồm sinh viên trường y, nhân viên y tế, lực lượng quân đội để hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng. Tất cả các bộ phận làm việc ngày đêm với quyết tâm cao nhất ngăn chặn dịch Covid-19 tại Đà Nẵng.

Lãnh đạo Bộ Y tế nhận định tình hình dịch Covid-19 bùng phát tạo Đà Nãng rất phực tạp. Thep thống kê, từ đầu tháng 7/2020 đã có hơn 800.000 người đã từng đi đến Đà Nẵng và trở về các địa phương, có hơn 41.000 người đã đến 3 bệnh viện tại Đà Nẵng.

Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương lập danh sách, giám sát, theo dõi cho tất cả các đối tượng này, đồng thời gửi tin nhắn khuyến cáo, hướng dẫn những người này theo dõi sức khỏe, liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, giám sát và xét nghiệm phát hiện Covid-19 trong trường hợp cần thiết.

Đối với các địa phương có liên quan đến dịch Covid-19 tại Đà Nẵng như Quảng Nam, Hà Nội, TPHCM và nhiều địa phương khác, Bộ Y tế đề nghị khẩn trương xây dựng kịch bản, kế hoạch điều tra, giám sát tất cả những người đi đến và trở về từ Đà Nẵng, đến các địa điểm đã được Bộ Y tế cảnh báo, đảm bảo không để dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn.

"Bộ Y tế sẽ triển khai giao ban định kỳ với Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố để rà soát thường xuyên các hoạt động, triển khai quyết liệt và đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19", lãnh đạo Bộ Y tế nêu.

D.Ngân