Hơn 200 đại biểu sẽ tham dự Hội thảo bảo lãnh thông quan

16:35 | 03/04/2019

(HQ Online) - Ngày 5/4, Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp với Liên minh tạo thuận lợi thương mại (GATF) tổ chức Hội thảo “Bảo lãnh thông quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu” để thu nhận thông tin, ý kiến các bên, qua đó trình các cấp về Đề án điểm thực hiện cơ chế bảo lãnh thông quan.

hon 200 dai bieu se tham du hoi thao bao lanh thong quan Bộ Tài chính lập Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án thí điểm bảo lãnh thông quan
hon 200 dai bieu se tham du hoi thao bao lanh thong quan Sẽ xây dựng Nghị quyết để thực hiện thí điểm cơ chế bảo lãnh thông quan
hon 200 dai bieu se tham du hoi thao bao lanh thong quan Những bước đi để thí điểm cơ chế bảo lãnh thông quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu
hon 200 dai bieu se tham du hoi thao bao lanh thong quan
Hàng hóa sẽ được thông quan nhanh chóng nhờ cơ chế bảo lãnh thông quan. Ảnh: N.Linh

Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) được giao xây dựng, trình Chính phủ báo cáo Quốc hội phê duyệt Đề án thí điểm thực hiện cơ chế bảo lãnh thông quan và triển khai thực hiện Đề án tại Quyết định 1254/QĐ-TCHQ ngày 26/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt kế hoạch hành động thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và tạo thuận lợi thương mại giai đoạn 2018-2020.

Để triển khai, thời gian qua Tổng cục Hải quan đã phối hợp với các chuyên gia của Liên minh tạo thuận lợi thương mại (GATF) tổ chức khảo sát thực tế tại Hoa Kỳ tìm hiểu về Bảo lãnh thông quan với thành phần có đại diện các bộ, ngành.

Đồng thời, GATF cũng tổ chức nhiều phiên họp, hội thảo liên quan đến nội dung này với cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa, doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, với thành viên Tổ công tác Chính phủ trong đó có sự tham gia của đại diện các bộ ngành.

Thông qua hội thảo lần này, Tổng cục Hải quan sẽ ghi nhận ý kiến các đại biểu tham dự là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, doanh nghiệp bảo hiểm, các bộ ngành, Văn phòng Chính phủ, hải quan địa phương (dự kiến hơn 200 đại biểu) để có đầy đủ thông tin trước khi trình các cấp về Đề án.

Bảo lãnh thông quan là một giải pháp tạo thuận lợi thương mại hàng hóa quốc tế, thông quan nhanh chóng. Trong đó việc áp dụng cơ chế bảo lãnh thông quan của một số nước phát triển trên thế giới như: Mỹ, Canada, Nhật Bản,… sẽ là công cụ giúp cho cơ quan Hải quan nâng cao năng lực quản lý, nâng cao tính tự giác tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp, giúp cho hàng hóa được thông quan nhanh chóng, giảm chi phí cho doanh nghiệp, đồng thời góp phần mở rộng loại hình kinh doanh bảo hiểm.

N.Linh