Hơn 15.000 nhà thuốc: Đừng để bán kháng sinh như... bán rau

09:30 | 04/04/2019

(HQ Online) - Theo kết quả thống kê của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, hiện đã có 15.178 nhà thuốc thực hiện kết nối liên thông với "Cơ sở dữ liệu dược quốc gia", chiếm trên 80% các nhà thuốc trên toàn quốc. 

Điều này đồng nghĩa với việc hơn 15.000 nhà thuốc này đã được kiểm soát bởi cơ quan quản lý nhà nước, kiểm soát được việc kê đơn và bán thuốc kê đơn, tránh tình trạng kê kháng sinh tràn lan như hiện nay.

Riêng tại Hà Nội, tính đến ngày 31/3, tổng số cơ sở cung ứng thuốc thực hiện kết nối 5.279/6.890 (đạt 76,6%).

hon 15000 nha thuoc khong the ban khang sinh nhu ban rau
Lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác kết nối nhà thuốc. Ảnh: Thu Vân
hon 15000 nha thuoc khong the ban khang sinh nhu ban rau 25 tỉnh liên thông các nhà thuốc để kiểm soát việc bán thuốc

Theo ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Hà Nội đã đạt tiến độ đề ra, hoàn thành 99% tiến độ đối với nhà thuốc (đã hoàn thành 100% nhà thuốc bệnh viện trực thuộc Sở Y tế, nhà thuốc thuộc công ty nhà nước cổ phần hóa); hoàn thành 67,7% tiến độ đối với quầy thuốc (đã hoàn thành 100% quầy thuốc thuộc cơ sở y tế công lập, 100% quầy thuốc thuộc công ty nhà nước cổ phần hóa).

Tuy nhiên, theo ông Chung, trong quá trình kết nối mạng các nhà thuốc gặp một số khó khăn vướng mắc như Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế chưa ban hành chuẩn yêu cầu dữ liệu đầu ra, chuẩn kết nối liên thông đối với những cơ sở bán buôn. Một số cơ sở đã thực hiện kết nối liên thông nhưng chưa cập nhật đầy đủ, thường xuyên dữ liệu hoạt động quản lý kinh doanh thuốc.

“Qua đó cho thấy, công tác tổ chức, kiểm tra việc thực hiện kết nối liên thông các cơ sở tại một số quận, huyện chưa được chú trọng. Kiểm tra tại 29 cơ sở đã thực hiện kết nối đều chưa cập nhật dữ liệu đầy đủ, thường xuyên, một số cơ sở còn chưa thực hiện thành thạo sử dụng phần mềm”, ông Trần Văn Chung cho hay.

Trong thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích của việc thực hiện kết nối sử dụng phần mềm trong quản lý hoạt động kinh doanh cho các cơ sở cung ứng thuốc.

Trên phạm vi cả nước, theo ông Đỗ Văn Đông, Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc cần phải đảm bảo đúng lộ trình đề ra nhưng cũng phải đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho người bệnh.

"Đối với một số trường hợp chưa thực hiện kết nối, Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương tiến hành rà soát, phân loại, xác định nguyên nhân và khẩn trương báo cáo về Bộ để có hướng xử lý. Trong thời gian tới, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế sẽ tổ chức các lớp tập huấn nhằm hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời khó khan nhằm đảm bảo tiến độ triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố", ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho hay.

Theo lãnh đạo Cục Quản lý Dược, việc ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, người dân dễ dàng tiếp cận với các thông tin của thuốc như nguồn gốc xuất xứ, hạn dùng. Bên cạnh đó, các cơ sở cung ứng thuốc có công cụ hữu hiệu phục vụ hoạt động kinh doanh như chức năng thống kê, báo cáo, kiểm soát chặt chẽ hạn dùng của thuốc, đưa ra cảnh báo khi thuốc sắp hết hạn, tiếp nhận kịp thời các văn bản chỉ đạo của cơ quan quản lý như thông tin thuốc bị thu hồi, thuốc không đạt chất lượng…

"Ngoài ra, các cơ quan quản lý dược từ trung ương đến địa phương có thể xác định nguồn gốc, xuất xứ, hạn dùng của thuốc, kiểm soát giá cả, chất lượng thuốc", ông Đông nói.

D.Ngân