Hội nghị ASEM 13: Chu đáo, ấn tượng và hiếu khách của Hải quan Việt Nam

18:54 | 20/11/2019

(HQ Online) - Đánh giá tại buổi họp tổng kết Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Diễn đàn hợp tác Á- Âu (ASEM) lần thứ 13, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho rằng, công tác điều hành hội nghị của Hải quan Việt Nam đã được thực hiện tốt và nhận được sự đánh giá cao từ các nước tham dự hội nghị. Các đoàn đại biểu đều cho rằng, công tác chuẩn bị và tổ chức hội nghị của Hải quan Việt Nam chu đáo, ấn tượng, chuyên nghiệp, trọng thị và hiếu khách.

hoi nghi asem 13 chu dao an tuong va hieu khach cua hai quan viet nam Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích tại ASEM 13 được tặng giấy khen
hoi nghi asem 13 chu dao an tuong va hieu khach cua hai quan viet nam Hải quan Việt Nam khẳng định vai trò nước chủ nhà tại ASEM 13
hoi nghi asem 13 chu dao an tuong va hieu khach cua hai quan viet nam Hội nghị ASEM lần thứ 13 để lại dấu ấn khó phai với đại biểu Hải quan Lào

Thành công từ công tác tổ chức

Theo bà Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, đây là lần đầu tiên Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức một sự kiện quan trọng và có quy mô lớn nhất của khu vực Á - Âu trong lĩnh vực hải quan. Việc đăng cai tổ chức Hội nghị ASEM lần thứ 13 không chỉ là trọng trách của quốc gia thành viên mà còn là một vinh dự lớn, thể hiện sự tin cậy của các cơ quan Hải quan ASEM đối với Hải quan Việt Nam. Từ khi bắt đầu nhận đăng cai, Hải quan Việt Nam đã xây dựng các kế hoạch cụ thể để triển khai hội nghị. Nhằm đảm bảo hội nghị đạt được mục tiêu đề ra và theo chương trình nghị sự đã được trao đổi và thống nhất giữa các nước, Hải quan Việt Nam đã chủ động chuẩn bị nội dung, xây dựng kịch bản điều hành chi tiết cũng như tổ chức cuộc họp trù bị với các nước để chuẩn bị tốt cho hội nghị.

hoi nghi asem 13 chu dao an tuong va hieu khach cua hai quan viet nam
Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành chủ trì cuộc họp. Ảnh: H.Nụ

Để chuẩn bị cho việc tổ chức Hội nghị ASEM 13, từ tháng 10/2018, kịch bản tổng thể cho việc tổ chức được xây dựng cùng với việc ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo và các nhóm làm việc chịu trách nhiệm về nội dung, hậu cần, tuyên truyền phục vụ công tác tổ chức hội nghị.

Các nhóm làm việc đã phối hợp chặt chẽ, quán triệt tinh thần chuẩn bị công tác lễ tân, hậu cần đảm bảo tính trọng thị, chu đáo, không xảy ra bất kỳ sự cố nào về lễ tân, hậu cần, an ninh, y tế để lại ấn tượng tốt đẹp về lòng mến khách, sự chu đáo, mang đậm bản sắc văn hoá Việt Nam và được các đại biểu trong nước và quốc tế đánh giá cao, bà Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh.

Hải quan Việt Nam cũng xây dựng trang web để phục vụ cho việc đăng ký tham dự của các đoàn đại biểu tham dự hội nghị cũng như để đăng tải các thông tin có liên quan của hội nghị.

Trong công tác hậu cần, Tổng cục Hải quan cũng giao cho các đơn vị xây dựng và đặc biệt là phối hợp với các sở, ngành tại địa phương để triển khai phương án tổ chức lễ tân, hậu cần cho các hoạt động của hội nghị; xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho hội nghị.

Để đảm bảo cho việc hỗ trợ, đón, tiễn đoàn và phục vụ công tác tổ chức hội nghị, Tổng cục Hải quan huy động đội ngũ cán bộ thông thạo ngoại ngữ đến từ các đơn vị thuộc và trực thuộc thực hiện nhiệm vụ là cán bộ liên lạc, phụ trách hỗ trợ mỗi đoàn thành viên tham gia trong suốt thời gian đoàn ở Việt Nam tham gia hội nghị. Ngoài ra, để các cán bộ hiểu rõ hơn nhiệm vụ phải thực hiện một cách chuyên nghiệp, Tổng cục cũng đã tổ chức khóa tập huấn cho các cán bộ tham gia tại Hà Nội và Quảng Ninh.

Đối với công tác tuyên truyền, Tổng cục Hải quan đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền tổng thể nhằm đảm bảo có hoạt động thông tin, tuyên truyền trước, trong và sau hội nghị bằng các hình thức đa dạng, ấn tượng; thực hiện clip giới thiệu về địa điểm tổ chức Hội nghị tuyên truyền tại Phiên họp nhóm công tác chuẩn bị cho Hội nghị Tổng cục trưởng và clip giới thiệu về Hải quan Việt Nam tuyên truyền tại hội nghị.

Ông Đào Đức Hải, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết, đến thời điểm này, có thể khẳng định, Hải quan Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc việc điều hành, tổ chức Hội nghị ASEM 13 với những kết quả ngoài sức mong đợi và được các đại biểu quốc tế đánh giá cao. Đó không chỉ là việc khẳng định vị trí, vai trò của Hải quan Việt Nam trong diễn đàn ASEM mà còn khẳng định vai trò nước chủ nhà tại Hội nghị ASEM 13.

Thông qua 7 kế hoạch hành động

Nhấn mạnh về kết quả của hội nghị, đại diện Vụ Hợp tác quốc tế nhấn mạnh, Hội nghị ASEM 13 đã khép lại thành công tốt đẹp, hội nghị đã thống nhất tiếp tục 3 chương trình hành động và 4 chương trình hành động được các nước đề xuất mới. Trong đó, phía Hải quan Việt Nam đã đề xuất 2 kế hoạch và đã được đại biểu các nước nhất trí thông qua.

hoi nghi asem 13 chu dao an tuong va hieu khach cua hai quan viet nam
Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành trao Giấy khen của Tổng cục trưởng cho 3 tập thể vì đã có thành tích tạo nên thành công của Hội nghị ASEM 13. Ảnh: H.Nụ

Với 7 chương trình hành động, hội nghị đã thống nhất và thông qua Kế hoạch Hành động Hải quan ASEM giai đoạn 2020-2021, đồng thời thông qua Tuyên bố Hạ Long, tuyên bố khẳng định cam kết của các Tổng cục trưởng Hải quan ASEM về việc triển khai Kế hoạch hành động này. Hội nghị cũng đã thống nhất lịch trình các cuộc họp tiếp theo của Hải quan ASEM trong giai đoạn 2020-2021.

Theo Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành, với tư cách là nước chủ nhà, Hải quan Việt Nam đã tích cực tham gia vào chương trình nghị sự của hội nghị khẳng định ASEM là diễn đàn quan trọng mà Hải quan các nước Á- Âu hợp tác để thực hiện các sáng kiến nhằm hướng đến hiệu quả trong quản lý thông qua tạo thuận lợi thương mại đồng thời kiểm soát được an ninh, an toàn chuỗi cung ứng. Thể hiện sự phối hợp thống nhất trong triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ đa phương nói chung và diễn đàn ASEM nói riêng, Hải quan Việt Nam đã xây dựng chương trình Nghị sự với sự tham gia của trưởng quan chức cao cấp ASEM Việt Nam trong đó nhấn mạnh thúc đẩy hợp tác đa phương vì hòa bình và phát triển.

Ghi nhận những đóng góp của tập thể, cá nhân, Tổng cục Hải quan quyết định tặng Giấy khen của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho 3 tập thể và 18 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình tổ chức thành công Hội nghị ASEM 13. Cụ thể, tặng giấy khen cho 3 tập thể gồm: Văn phòng Tổng cục; Cục Hải quan Quảng Ninh và Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Hà Nội). 18 cá nhân đến từ các đơn vị: 11 CBCC thuộc Vụ Hợp tác quốc tế; 2 CBCC Văn phòng Tổng cục; 3 CBCC Cục Hải quan Quảng Ninh và 2 CBCC Cục Hải quan Hà Nội.

Đảo Lê