Học sinh trở lại trường: Các trường “gồng mình” chống nóng, chống dịch

15:19 | 06/05/2020

(HQ Online)- Hai ngày qua, khi học sinh một số khối học trở lại trường sau thời gian nghỉ vì covid-19, học sinh và giáo viên đã hết sức vất vả để vừa chống nóng, vừa chống dịch, lại phải đảm bảo nội dung giờ học.

hoc sinh tro lai truong cac truong gong minh chong nong chong dich Hà Nội: Nhiều trường chia ca học theo ngày chẵn, lẻ phòng dịch Covid-19
hoc sinh tro lai truong cac truong gong minh chong nong chong dich Bộ GD&ĐT nói gì về việc đảm bảo giãn cách giữa các học sinh phòng chống Covid-19?
hoc sinh tro lai truong cac truong gong minh chong nong chong dich TPHCM: Nhiều sáng tạo trong phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở y tế
hoc sinh tro lai truong cac truong gong minh chong nong chong dich
Thời tiết nắng nóng ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh. Ảnh Thu Dịu

Ngột ngạt vì nóng

Dù thời tiết nắng nóng học sinh đi học phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian ở trường, trong lớp học không được dùng máy lạnh, điều hòa nhằm đảm bảo thực hiện đúng yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 do Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT quy định. Việc này cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình học tập của các em học sinh trên lớp. Có con gái đang học lớp 7, chị Đào Lan Hương (Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) cho biết, sau một buổi chiều đi học về đã bị sốt, nóng vì cảm nắng. "Con đi học được 1 buổi về lăn ra ốm bởi trời nóng quá nhưng trong lớp không được bật điều hòa. Tôi rất lo lắng cho sức khỏe các con", chị Hương than thở.

Học sinh trở lại trường vào đúng thời điểm nắng nóng, để đảm bảo sức khỏe cho các em khi học ở trên lớp trường THCS Trưng Vương (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã yêu học sinh mở tất cả các cửa của lớp học, bật quạt ở mức độ vừa phải. Lí giải việc này, lãnh đạo nhà trường cho biết, với thời tiết như hiện nay bật quạt ở mức độ lớn sẽ tạo ra tiếng ồn trong lớp học và gây mệt mỏi cho học sinh. “Tình hình thời tiết hiện tại chưa có gì phải lo lắng, tuy nhiên sắp tời nhệt độ sẽ lên đến 39 độ C nhà trường chưa biết làm thế nào để đảm bảo sức khỏe cho các em. Dựa vào tình hình thời tiết cụ thể nhà trường sẽ họp lên kế hoạch thuận lợi nhất cho học sinh, có thể nhà trường chỉ học 1 ca vào buổi sáng vì số phòng học của trường cũng đảm bảo để học giãn cách. Như vậy, các em học sinh cũng tránh được thời tiết nắng nóng vào buổi chiều”, cô Dư Thị Lan Anh, Phó Hiệu trưởng trường THCS Trưng Vương cho biết.

Còn về phía trường THPT Trần Phú (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang mong Bộ Y tế có những hướng dẫn phòng tránh cụ thể khi thời tiết nắng nóng để vừa đảm bảo yêu cầu chống dịch vừa đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Cô Trần Thị Hải Yến, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, với khuyến cáo của Bộ Y tế không được bật điều hòa nên nhà trường yêu cầu các lớp mở tất cả các cửa để tạo độ thông thoáng cho lớp học, đồng thời sử dụng hết công suất của quạt trần và quạt treo tường. Song do thời tiết nắng nóng nên không khí và nhiệt độ trong phòng học vẫn rất cao.

Chia sẻ với phóng viên Báo Hải quan, một lãnh đạo trường tiểu học ngoài công lập trên địa bàn quận Cầu Giấy, TP Hà Nội cho biết: “Gần đây Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng đã nêu ý kiến trên báo chí là các trường thực hiện nghiêm túc việc giãn cách học sinh va phòng dịch bệnh nhưng không máy móc. Do đó, tùy từng điều kiện mà nhà trường linh hoạt thực hiện yêu cầu của phòng dịch của Bộ Y tế, Sở GD&ĐT Hà Nội, Bộ GD&ĐT. Nếu áp nhà trường mà áp dụng máy móc quá các quy định phòng chống dịch bệnh trong điều kiện thời tiết nóng nắng như hiện này thì học sinh ốm, không đảm bảo sức khỏe cho các em”.

Đeo tấm chắn giọt bắn là không cần thiết, gây hại cho thị lực

Để đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường nhiều trường học trên cả nước đang bị tấm chắn giọt bắn cho các em. Nhưng với thời tiết nắng nóng nóng như hiện nay thì việc vừa phải đeo khẩu trang vừa đeo tấm chắn giọt bắn sẽ tạo ra bức bối, khó chịu cho các em.

Về vấn đề này, bác sỹ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm- nội thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM cho rằng, đeo tấm kính chắn này dùng trong trường hợp mặt đối mặt và chăm sóc trực tiếp với bệnh nhân. Còn trong phòng học thì học sinh cùng đều nhìn về một hướng trên bục giảng cho nên không cần thiết; không những không có tác dụng mà còn gây ra cho các em cảm giác khó chịu, ngột ngạt, thậm chí là gây khó khăn về thị lực.

Cũng theo chuyên gia này, mũ chắn giọt bắn cho trẻ tuy có những lợi ích nhất định nhưng không thể thay thế được hoàn toàn các biện pháp phòng bệnh khác đã được Bộ Y tế khuyến cáo như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, giữ khoảng cách..

Cũng cảnh báo về nguy cơ có thể xảy ra khi học sinh sử dụng thường xuyên mũ chống giọt bắn, bác sỹ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương cho rằng, việc đeo tấm chắn bằng meka hoàn toàn không tốt, thậm chí ảnh hưởng tới mắt của trẻ nếu đeo quá lâu.

Theo bác sỹ Cương, hiện trẻ nhỏ đang bị áp lực quá nhiều cho mắt từ học online 2-4 tiếng/ngày và nếu đến trường tiếp tục đeo kính che giọt bắn thì càng nguy hiểm cho đôi mắt của trẻ hơn.

Không cấm dùng điều hòa trong lớp học

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 sáng 6/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, chúng ta nên bỏ các biện pháp không thực sự cần thiết, không khoa học, cực đoan như bắt học sinh vừa đeo khẩu trang, vừa đeo mặt nạ bằng nhựa, vừa không cần thiết vừa có hại cho sức khỏe và cũng không cấm các trường bật điều hòa

Phó Thủ tướng cho rằng, trong trường học, các cháu học sinh không bắt buộc phải đeo khẩu trang. Chúng ta chỉ khuyến nghị các cháu cố gắng đừng tiếp xúc trực tiếp, tránh giọt bắn, chịu khó rửa tay. Đến giờ ra chơi, các cháu nên đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc với bạn lớp khác vì nếu không may xác suất có một cháu nhiễm thì sẽ chỉ bị trong lớp đó.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh, chúng ta không bắt buộc một cách cực đoan là cấm bật điều hòa. Chúng ta chỉ khuyến nghị các lớp học và công sở nên định kỳ mở cửa thông thoáng cho không khí đối lưu với bên ngoài.

Đỗ Hòa- Dương Ngân