Học sinh Bắc Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh đã nhận đủ gạo hỗ trợ

14:31 | 26/02/2020

(HQ Online) - Theo thông tin mới nhận, học sinh thuộc diện được nhận gạo hỗ trợ thuộc các tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh đã được các đơn vị Dự trữ nhà nước cấp phát đủ số lượng và đảm bảo chất lượng.

hoc sinh bac giang lang son quang ninh da nhan du gao ho tro Đã xuất cấp hơn 244 tấn gạo hỗ trợ Lạng Sơn ngày giáp hạt
hoc sinh bac giang lang son quang ninh da nhan du gao ho tro Hàng nghìn tấn gạo hỗ trợ nhân dân dịp Tết
hoc sinh bac giang lang son quang ninh da nhan du gao ho tro Thủ tướng quyết định xuất cấp 2.000 tấn gạo hỗ trợ nhân dân vùng lũ
hoc sinh bac giang lang son quang ninh da nhan du gao ho tro
Bàn giao gạo hỗ trợ tại Lạng Sơn. Ảnh: DT.

Cụ thể, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hà Bắc đã hoàn thành xuất cấp hơn 2.265 tấn gạo hỗ trợ học sinh học kỳ 2 năm học 2019 - 2020 tại hai tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn theo quyết định của Tổng cục Dự trữ Nhà nước, đơn vị được giao nhiệm vụ xuất cấp hơn 2.673 tấn gạo dự trữ quốc gia (Lạng Sơn hơn 2.361 tấn, Bắc Giang hơn 311 tấn) hỗ trợ học sinh vùng khó khăn của hai tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn trong học kỳ 2 năm học 2019 - 2020.

Ngay khi nhận được quyết định của Tổng cục Dự trữ Nhà nước, đơn vị đã báo cáo và đề nghị UBND 2 tỉnh có kế hoạch phân bổ, tiếp nhận để kịp thời giao nhận.

Tuy nhiên, bà Hà Thị Thanh Thủy - Phó Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hà Bắc cho biết, sau khi rà soát lại đối tượng tiếp nhận cho thấy số học sinh tiếp nhận gạo giảm, UBND hai tỉnh Lạng Sơn và Bắc Giang đã có các quyết định phân bổ gạo hỗ trợ học sinh trên địa bàn ít hơn số gạo được Tổng cục Dự trữ Nhà nước giao, chỉ còn hơn 2.265 tấn gạo (trong đó, Bắc Giang hơn 282 tấn gạo, Lạng Sơn hơn 1.982 tấn gạo).

Các cán bộ của Chi cục Dự trữ Nhà nước Việt Yên, Chi cục Dự trữ Nhà nước Tiên Sơn đã hoàn thành giao gạo tới các phòng giáo dục, điểm trường của 6 huyện, thành phố của tỉnh Bắc Giang (Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Tân Yên và TP. Bắc Giang) trong vòng 1 ngày.

Tính đến chiều ngày 25/2/2020, hơn 2.361 tấn gạo được xuất từ các kho dự trữ của các Chi cục Dự trữ Nhà nước: Gia Lương, Tiên Sơn, Việt Yên, Lạng Giang, Tân Hiệp đã được bàn giao đầy đủ, an toàn, đảm bảo chất lượng và số lượng tới các phòng giáo dục, điểm trường của 11 huyện, thành phố của tỉnh Lạng Sơn.

Theo bà Thủy, mặc dù việc bàn giao gạo đúng vào thời điểm dịch Covid - 19 đang diễn ra, tuy nhiên nhờ chuẩn bị kỹ lưỡng cùng sự nỗ lực và quyết tâm của toàn thể cán bộ công chức, đơn vị đã tiến hành giao gạo đến các đơn vị thụ hưởng tại 2 địa phương trong thời gian sớm nhất, nhanh nhất, đảm bảo an toàn, đủ về số lượng, đúng về chất lượng.

Trước đó, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đông Bắc cũng đã hoàn thành việc giao nhận hơn 172 tấn gạo cho học sinh tại 7 huyện của tỉnh Quảng Ninh.

Cục Dự trữ Nhà nước Đông Bắc được Tổng cục Dự trữ Nhà nước giao nhiệm vụ xuất cấp 172,231 tấn gạo (không thu tiền) từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cho học sinh nghèo tại 7 huyện của tỉnh Quảng Ninh trong học kỳ II năm học 2019 - 2020, gồm: Hải Hà, Ba Chẽ, Tiên Yên, Đầm Hà, Bình Liêu, Vân Đồn và TP. Hạ Long.

Ông Nguyễn Văn Thuật - Chi cục trưởng Chi cục Dự trữ Nhà nước Quảng Ninh cho biết, việc cấp phát gạo cho học sinh ở các vùng khó khăn là nhiệm vụ thường xuyên của đơn vị. Với tinh thần “Tất cả vì các em học sinh thân yêu”, các cán bộ giao nhận cũng như các thầy cô giáo của nhà trường đều thực hiện nghiêm túc việc giao nhận gạo về kho của nhà trường an toàn về chất lượng, đảm bảo về số lượng. Việc cấp phát gạo lần này còn có ý nghĩa đặc biệt vì sẽ đảm bảo bữa ăn của học sinh khi các em quay lại trường học sau một đợt nghỉ dài, đảm bảo việc giảng dạy của giáo viên và việc học tập của học sinh luôn trong điều kiện tốt nhất.

Ông Thuật cũng chia sẻ thêm, theo quy định, Chi cục Dự trữ Nhà nước Quảng Ninh sẽ cấp gạo về đến trung tâm huyện, rồi các huyện sẽ phân bổ về cho các trường. Nhưng để đảm bảo chất lượng của gạo và cũng để tránh việc di chuyển nhiều khiến cho các bao gạo bị bục rách, Chi cục Dự trữ Nhà nước Quảng Ninh đã bố trí xe thực hiện giao ngay cho các trường học nằm trên trục đường xe chạy, thậm chí các trường ngược đường từ 5 đến 10km, các lái xe cũng sẽ cố gắng đi đến tận nơi để giao tận tay cho nhà trường. Với cách làm này, cùng với sự phối kết hợp của các nhà trường và địa phương nên việc giao nhận gạo đã hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra, kết thúc trong ngày 24/2/2020.

Hồng Vân