Hỗ trợ kết hợp với tự lực

15:59 | 02/04/2020

(HQ Online) - Tác động của dịch Covid-19 đến nền kinh tế là rất lớn. Các chuyên gia còn dự báo, không chỉ trong năm 2020 mà những ảnh hưởng còn có khả năng kéo dài đến năm 2021. Do vậy, nền kinh tế và các DN cần có những giải pháp dài hơi hơn nữa.

Mới đây, Bộ Tài chính đã chính thức trình Chính phủ dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất nhằm hỗ trợ các đối tượng bị tác động trực tiếp bởi dịch Covid-19. Theo đó, thời gian gia hạn các loại thuế và phí có thể lên tới 5 tháng. Với quy định này, các DN đều rất đồng tình và mong Nghị định sớm được ban hành, giúp các DN sớm vượt qua khó khăn. Bởi nhiều DN chia sẻ, do tình hình dịch bệnh, DN không phát sinh doanh thu nhưng vẫn phải trả hàng loạt chi phí như lãi vay ngân hàng, lương nhân viên… nên gia hạn thời gian nộp thuế và phí sẽ giúp DN thêm kinh phí trang trải khó khăn. Điều này cho thấy, các DN luôn cần những chính sách hỗ trợ thiết thực, cụ thể và bao quát được thực trạng hoạt động của số đông DN.

Cùng với các giải pháp hỗ trợ từ cơ quan quản lý, các DN cũng phải tìm cách tự cứu mình. Thực tế là khó khăn của các DN đã được nói đến nhiều, mỗi DN lại có những khó khăn riêng nên cần những giải pháp riêng riêng, theo từng loại hình, quy mô và lĩnh vực. Đơn cử, DN càng nhỏ thì càng chịu tác động nghiêm trọng của khủng hoảng, do xu hướng hoạt động dựa trên tỷ suất lợi nhuận mỏng và ít dự trữ tiền mặt. Vậy thì, giải pháp hỗ trợ cho các DN này là phải giảm chi phí, tăng dòng tiền, tăng nguồn lực về tài chính để các DN này vượt qua khó khăn. Do đó, hỗ trợ từ bên ngoài dù sao cũng chỉ giúp các DN sống dậy trong thời gian nhất định. Vì thế, một giải pháp căn cơ, dài hơi, toàn diện, đi vào tận gốc rễ của DN phải được chính các DN tìm ra cho mình, giải pháp của riêng mình. Các giải pháp này đi từ thực trạng, nhu cầu thực tế của DN, kết hợp từ những hoàn cảnh khách quan và chủ quan tác động đến DN.

Theo đó, thời điểm làm ăn khó khăn cũng là lúc các DN có thể nhìn lại mình, tiến hành các giải pháp nội tại như tái cơ cấu trong hoạt động, bổ sung thêm về chiến lược dài hơi. Qua mỗi "cú sốc" cũng là lúc DN gia cố thêm những nền tảng, sức đề kháng và khả năng chống chọi trong môi trường kinh doanh luôn biến động, khắc nghiệt và khó lường.

Hương Dịu