HLV Park Hang Seo gia hạn hợp đồng với VFF: Sẽ viết tiếp kỳ tích

14:03 | 08/11/2019

(HQ Online) - HLV Park Hang Seo đã chính thức đặt bút ký vào bản hợp đồng mới để tiếp tục gắn bó với mảnh đất hình chữ S thêm 3 năm để mở ra cuộc hành trình viết thêm những kỳ tích. 

hlv park hang seo gia han hop dong voi vff se viet tiep ky tich
hlv park hang seo gia han hop dong voi vff se viet tiep ky tich HLV Park Hang Seo: “Tôi yêu bóng đá Việt Nam một cách chân thành“
hlv park hang seo gia han hop dong voi vff se viet tiep ky tich Ký hợp đồng mới, HLV Park Hang Seo "cảm thấy trách nhiệm nặng nề hơn"
hlv park hang seo gia han hop dong voi vff se viet tiep ky tich HLV Park Hang Seo sắp đi vào lịch sử của bóng đá Việt
hlv park hang seo gia han hop dong voi vff se viet tiep ky tich Nỗi buồn của Văn Quyết và nỗi lo của HLV Park Hang Seo ở ĐT Việt Nam

1. Bắt đầu làm việc tại Việt Nam vào tháng 10/2016, tính đến thời điểm hiện tại, các đội tuyển quốc gia do ông thầy người Hàn Quốc dẫn dắt đã thi đấu 46 trận, trong đó thắng 26, hòa 13, thua 7, ghi 80 bàn và thủng lưới 36 bàn, để trở thành đội bóng hàng đầu Đông Nam Á cũng như hiện tượng mới của làng cầu châu lục, thế giới.

Quan trọng hơn, sự thay đổi về chất lượng chuyên môn và thành tích thi đấu đã giúp bóng đá Việt Nam có chỗ đứng mới trong đời sống xã hội, trở thành niềm tự hào dân tộc, cũng như động lực cho nhiều lĩnh vực khác.

Và trong thành công lớn ấy, vai trò, đóng góp của HLV Park Hang Seo là rất lớn. Không chỉ là thành công trên sân cỏ, bóng đá nhận được sự quan tâm, đầu tư đặc biệt hơn để phát triển theo hướng chuyên nghiệp thông qua công tác đào tạo trẻ được chú trọng. Nguồn lực cho bóng đá từ xã hội cũng trở nên dồi dào hơn và ông Park thực sự trở thành vị "đại sứ văn hóa" gắn kết, phát triển mối quan hệ hữu nghị nhiều mặt giữa Việt Nam - Hàn Quốc.

2. Với những đóng góp to lớn đó, việc giữ chân ông thầy ngoại này ở lại lâu hơn rõ ràng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu với bóng đá Việt Nam khi nền bóng đá quốc gia sau liên tiếp những thành công trong 2 năm qua, bắt đầu hướng tới cái đích vốn bị xem là giấc mơ xa - World Cup.

Thực ra thì nhiệm vụ này cũng đã được VFF tiến hành từ giữa năm nay, khi bản hợp đồng 2 năm đầu tiên của ông Park vẫn còn hiệu lực, nhưng quá trình đàm phán không hề đơn giản mà mấu chốt chính là chuyện lương.

Theo bản hợp đồng cũ, HLV Park Hang Seo nhận mức lương là 20.000 USD/1 tháng, rõ ràng đây là mức khá thấp sau những thành công mà ông mang lại cho bóng đá Việt Nam và việc phải tăng lương là điều đương nhiên, nhưng tăng là bao nhiêu và nguồn đâu để chi trả là bài toán không dễ giải với VFF, bất chấp 2 bên đều có thiện chí gắn bó với nhau lâu dài.

Được biết, quá trình đàm phán này kéo dài rất lâu giữa Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và người đại diện của ông Park Hang Seo và phải đến ngày 5/11 vừa qua mới chốt lại được. Dù không công bố chi tiết, nhưng theo lời phát biểu của HLV người Hàn này trong lễ tái ký thì: "Tôi có được mọi điều khoản hợp lý". Còn theo thông tin từ báo chí trong nước cũng như của Hàn Quốc, mức lương của ông Park không dưới 50.000 USD/1 tháng cùng lương cho các trợ lý người Hàn hỗ trợ ông trong việc huấn luyện đội tuyển quốc gia và U23 quốc gia.

Nếu đúng thì đây là mức lương cao nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam, nhưng là hoàn toàn xứng đáng và mức lương kỷ lục này cũng thể hiện sức sống mới của bóng đá nước nhà khi bên cạnh nguồn ngân sách nhà nước là sự hỗ trợ đáng kể về kinh phí từ phía doanh nghiệp.

3. Trong 3 năm tới của bản hợp đồng, bên cạnh mức lương khủng thì HLV Park Hang Seo cũng phải đối mặt với những nhiệm vụ hết sức nặng nề. Ngay trong 2 tháng cuối năm 2019 này, bên cạnh việc phải thi đấu tốt 2 trận đấu quan trọng tại vòng loại World Cup 2022 trên sân nhà với UAE (ngày 14/9) và Thái Lan (ngày 15/9), thì ông Park cùng lứa U22 phải chinh phục thành công tấm Huy chương Vàng SEA Games chờ đợi tại Philippines vào tháng 12. Năm 2020, ngay đầu năm sẽ là vòng chung kết U23 châu Á cũng là vòng loại Olympic Tokyo 2020 mà U23 Việt Nam đang là á quân. Tới cuối năm, thầy trò HLV Park Hang Seo lại bước vào hành trình bảo vệ chức vô địch AFF Cup.

Ngoài 2 đội tuyển trên, ông Park còn có nhiệm vụ tham gia xây dựng các đội tuyển trẻ nhằm hướng tới mục tiêu giành quyền tham dự vòng chung kết World Cup 2026.

Được biết, điều khoản này không được đưa vào hợp đồng, mà VFF cùng ông Park chỉ cam kết bằng miệng sẽ làm tất cả những gì có thể để biến ước mơ kể trên thành hiện thực.

Ngọc Minh