Hiện có 4-5 đơn vị chuẩn bị sách giáo khoa cho Chương trình GDPT mới

10:28 | 09/06/2019

(HQ Online) - GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới cho biết: “Hiện đã có 4-5 đơn vị chuẩn bị sách giáo khoa (SGK) cho chương trình GDPT mới, không chỉ SGK lớp 1 mà còn cả SGK lớp 2, lớp 6”.

hien co 4 5 don vi chuan bi sach giao khoa cho chuong trinh gdpt moi
NXB Đại học Sư phạm vừa phát hành bộ sách “Hướng dẫn tổ chức dạy học lớp 1 theo Chương trình GDPT mới. Ảnh ĐH.

Tại Hội thảo “Thực hiện hiệu quả công tác bồi dưỡng giáo viên tiểu học đáp ứng Chương trình GDPT mới”, do trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức ngày 8/6, tại Hà Nội. GS.TS Thuyết cho biết, chúng ta trải qua 3 lần cải cách giáo dục nhưng không có chương trình, chỉ có SGK. Do đó, SGK đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, trong chương trình GDPT mới có nhiều SGK cho một môn học nên giáo viên phải nắm chắc chương trình của các cấp học.

GS.TS Thuyết cũng thông tin: “Hiện có khoảng 4-5 đơn vị đã chuẩn bị SGK, không chỉ SGK lớp 1 mà còn cả SGK lớp 2, lớp 6. Bản thảo SGK lớp 1 đã hoàn thiện và thực nghiệm, còn riêng bản thảo SGK lớp 2, lớp 6, hiện đang chuẩn bị vẽ tranh minh hoạ và thực nghiệm. Các bộ SGK này sẽ được Hội đồng quốc gia thẩm định, nếu đạt yêu cầu sẽ đưa ra sử dụng. Tuy nhiên, việc đưa ra mấy bộ SGK còn phải cân nhắc để sao cho bước đầu không quá ngỡ ngàng và quan trọng nhất, còn tuỳ thuộc vào Quốc Hội thông qua Luật Giáo dục như thế nào vào khoảng giữa tháng 6 tới đây, mới có thể tiến hành các bước tiếp theo”. Cũng theo GS.TS Thuyết, kinh phí làm SGK được xã hội hoá, không sử dụng ngân sách nhà nước.

hien co 4 5 don vi chuan bi sach giao khoa cho chuong trinh gdpt moi Tránh mua phải sách giáo khoa giả

(HQ Online) - Mới đây, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện số lượng lớn sách của Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục ...

hien co 4 5 don vi chuan bi sach giao khoa cho chuong trinh gdpt moi Thiếu giáo viên, cơ sở vật chất cho lớp 1 theo chương trình mới

(HQ Online) - Đó là ý kiến của nhiều đại biểu tham dự hội thảo góp ý hoàn thiện dự thảo Hướng dẫn dạy học ...

hien co 4 5 don vi chuan bi sach giao khoa cho chuong trinh gdpt moi Tận thu sách giáo khoa

Chủ trương của ngành giáo dục là giảm tải nhưng thực tế học sinh phải mua hàng chục đầu sách của NXB Giáo dục theo ...

Tại hội thảo, ông Thái Văn Tài, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cũng cho biết, đã sẵn sàng thẩm định SGK. Các bộ SGK cũng đã sẵn sàng nhưng chờ căn cứ thời điểm phù hợp mới công bố.

“Thông tư 33/2017/TT-GDĐT, quy định tiêu chuẩn SGK; quy trình biên soạn, chỉnh sửa SGK; tổ chức và hoạt động của Hội đồng quốc gia thẩm định SGK, cũng được các Vụ, Cục của Bộ Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị sẵn sàng nhưng phải chờ tính pháp lý, tức sau khi Luật Giáo dục được thông qua vào khoảng giữa tháng 6 tới để tiến hành các bước tiếp theo”, ông Tài cho biết.

Theo ông Tài, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ ban hành thông tư quy định về việc lựa chọn SGK.

Nhà xuất bản (NXB) Đại học Sư phạm (trường Đại học Sư phạm Hà Nội) vừa phát hành bộ sách “Hướng dẫn tổ chức dạy học lớp 1 theo Chương trình GDPT mới”. Nội dung trọng tâm của bộ sách bao gồm: Phân tích những điểm mới trong chương trình lớp 1 theo Chương trình GDPT mới; hướng dẫn tổ chức dạy học các môn học/hoạt động giáo dục lớp 1 theo Chương trình GDPT mới (nội dung này giúp giáo viên có thể thiết kế và thực hiện được kế hoạch bài dạy theo yêu cầu cần đạt, đáp ứng yêu cầu phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh theo Chương trình GDPT mới); hướng dẫn tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh đáp ứng mục tiêu dạy học.

Ngoài tài liệu trên, NXB Đại học Sư phạm cũng ban hành bộ sách “Hướng dẫn dạy học môn học, hoạt động giáo dục theo chương trình GDPT mới”. Bộ sách hướng dẫn thực hiện các yêu cầu dạy học (môn học/hoạt động giáo dục) theo Chương trình GDPT mới; hướng dẫn thiết kế dạy học các dạng bài/chủ đề cơ bản được minh họa theo mỗi lớp giúp giáo viên thao tác, thực hành với phương pháp giáo dục mới, đáp ứng mục đích dạy học phát triển năng lực và phẩm chất học sinh theo Chương trình GDPT mới.

Bộ sách đồng thời hướng dẫn tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh. Thông qua việc phân tích đề đánh giá minh họa giúp giáo viên có cơ sở để biên soạn đề kiểm tra đánh giá năng lực đáp ứng mục tiêu dạy học.

NXB Đại học Sư phạm cũng tổ chức biên soạn và phát hành bộ sách Dạy học phát triển năng lực trong các môn học. Nội dung bộ sách được biên soạn căn cứ Chương trình GDPT hiện hành, đồng thời chủ yếu theo định hướng Chương trình GDPT tổng thể và Dự thảo Chương trình môn học của Chương trình GDPT mới. Đây là tài liệu tham khảo hữu ích dùng trong tập huấn, bồi dưỡng giáo viên thực hiện hiệu quả Chương trình GDPT mới.

Đỗ Hòa