Hệ thống Một cửa quốc gia nhận danh hiệu Sao Khuê

18:45 | 18/05/2020

(HQ Online) - Ngày 18/5, lãnh đạo Cục CNTT và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết: Hệ thống Cơ chế một cửa quốc gia do Tổng cục Hải quan chủ trì, triển khai vừa được trao danh hiệu Sao Khuê ở hạng mục Chính phủ điện tử.

he thong mot cua quoc gia nhan danh hieu sao khue Bộ Nông nghiệp sắp hoàn thành kế hoạch kết nối Cơ chế một cửa quốc gia
he thong mot cua quoc gia nhan danh hieu sao khue Những thay đổi từ khi triển khai một cửa quốc gia đường hàng không
he thong mot cua quoc gia nhan danh hieu sao khue Năm 2020: 14 thủ tục hành chính của Bộ Y tế sẽ tham gia Cơ chế một cửa quốc gia
he thong mot cua quoc gia nhan danh hieu sao khue
Giao diện Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Trước đó, tối ngày 16/5, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) đã tổ chức công bố và trao danh hiệu Sao Khuê 2020 cho 112 sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin tiêu biểu, trong đó, Hệ thống Cơ chế một cửa quốc gia.

Giải thưởng Sao Khuê được tổ chức hàng năm, bắt đầu từ năm 2003.

Hội đồng giám khảo của Giải thưởng Sao Khuê gồm sự tham gia của các chuyên gia công nghệ, kinh tế đầu ngành, dưới sự điều hành của Chủ tịch Hội đồng là TS. Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông.

Theo Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã chính thức tham gia xây dựng Cơ chế một cửa ASEAN (ASW) từ năm 2005.

Để triển khai ASW, tháng 11/2014, Việt Nam chính thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia (NSW).

Với vai trò là Cơ quan Thường trực của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về ASW, NSW và tạo thuận lợi thương mại, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã nỗ lực phối hợp nhịp nhàng với các bộ, ngành trong việc thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được Chính phủ giao, có nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến 25/4/2020 đã có 198 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành được chính thức triển khai trên NSW, với trên 3 triệu hồ sơ của trên 37 nghìn doanh nghiệp.

Về ASW, Việt Nam đã kết nối chính thức để trao đổi thông tin C/O mẫu D điện tử với 9 nước gồm: Singapore, Malaysia, Indonesia và Thái Lan (từ 1/1/2018), Brunei (1/4/2019), Campuchia (1/7/2019), Myanmar (9/12/2019), Lào (23/12/2019) và Philippines (ngày 25/2/2020).

Đến ngày 20/4/2020, Việt Nam nhận từ các nước ASEAN gần 200 nghìn C/O, và Việt Nam gửi sang các nước gần 227 nghìn C/O.

Liên quan đến triển khai kết nối với đối tác ngoài ASEAN, Bộ Tài chính đã hoàn thành việc kiểm thử kỹ thuật kết nối và trao đổi thông điệp thử nghiệm tờ khai hải quan xuất khẩu với Liên minh kinh tế Á – Âu. Hiện đang tiến hành đàm phán để trao đổi chứng nhận xuất xứ với Liên minh kinh tế Á - Âu; chứng nhận xuất xứ điện tử với Hàn Quốc; chứng nhận kiểm dịch điện tử với New Zealand.

Việc triển khai NSW, ASW đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp, giúp giảm thời gian hoàn thành thủ tục cấp phép và thông quan lô hàng xuất nhập khẩu. Qua đó, tiết kiệm chi phí và sử dụng nguồn lực một cách hợp lý, hiệu quả; tăng cường tính minh bạch trong quá trình làm thủ tục hành chính; giảm sự tiếp xúc giữa người dân, doanh nghiệp với cơ quan quản lý…

Đối với cơ quan quản lý, các cơ chế một cửa đã góp phần thúc đẩy cải cách hành chính, hoàn thiện chế độ, chính sách quản lý nhà nước đối với hoạt động xuất nhập khẩu; thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan quản lý nhà nước hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử…

Giải thưởng Sao Khuê được tổ chức hàng năm, bắt đầu từ năm 2003.

Thái Bình