Hệ thống giao dịch chứng khoán mới dự kiến vận hành từ đầu năm 2022

15:35 | 28/07/2021

(HQ Online) - Hệ thống giao dịch mới đang được hai Sở giao dịch chứng khoán TPHCM và Hà Nội cùng Trung tâm Lưu ký Chứng khoán triển khai với nhà thầu Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc đang trong giai đoạn kiểm thử nội bộ và dự kiến sẵn sàng đưa vào vận hành từ đầu năm 2022.

Nhiều công ty chứng khoán gặp lỗi với hệ thống giao dịch mới
Thêm sản phẩm mới được đưa vào giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh
HoSE
Hệ thống giao dịch mới sẽ giúp thị trường có thêm nhiều sản phẩm tiện ích mới

Đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Việt Hà, Thành viên phụ trách HĐQT Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) tại tọa đàm trực tuyến "Nhận diện cơ hội thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2021” do Báo Đầu tư tổ chức sáng 28/7.

Theo đó, từ năm 2012, HoSE đã ký hợp đồng với Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) để triển khai gói thầu "Thiết kế, giải pháp, cung cấp lắp đặt và chuyển giao hệ thống công nghệ thông tin" trị giá hơn 600 tỷ đồng cho thời hạn 5 năm.

Bà Hà cho biết, đây là hệ thống tích hợp có mức độ phức tạp, không chỉ áp dụng thông lệ quốc tế, mà còn chỉnh sửa phù hợp với thực tiễn tại Việt Nam, nên triển khai có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, hiện dự án đã đi vào giai đoạn kiểm thử nội bộ đối với 3 đơn vị HOSE, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) kiểm tra chức năng nghiệp vụ hệ thống mới, đồng thời kết hợp kiểm thử đến các công ty chứng khoán từ 14/6 dự kiến kết thúc 16/8. Với công ty chứng khoán thành viên, hiện kiểm thử kết nối đang trên tinh thần tự nguyện, đã thực hiện với 21 công ty chứng khoán.

Sau giai đoạn này sẽ kiểm thử với toàn bộ thành viên thị trường và kiểm thử lần cuối tổng thể để vận hành chính thức.

Nói về những tiện ích của hệ thống mới, bà Hà cho biết, giao dịch lô lẻ sẽ thực hiện được với 1 bảng riêng trên hệ thống mới, ngoài ra còn có phương thức giao dịch T+0.

“Khả năng xử lý của hệ thống sẽ được mở rộng, có thể triển khai nhiều sản phẩm mới. Hiện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang chỉ đạo sát sao 2 sở và VSD, quyết tâm triển khai dự án để có thể hoàn thành trong thời gian sớm nhất, gặp nhiều khó khăn trong điều kiện dịch bệnh” – bà Hà chia sẻ.

Theo đó, bà Hà tin tưởng vào mốc đầu năm 2022 có thể vận hành hệ thống KRX.

Tham dự tọa đàm, ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch VSD cũng đã có chia sẻ về vấn đề giao dịch T+0. Theo đó, ngoài vấn đề khung pháp lý thì nền tảng công nghệ rất quan trọng, trong đó có gói thầu công nghệ mới giúp ta có thêm nhiều sản phẩm, nghiệp vụ mới trong giai đoạn tới.

Có 2 nội dung liên quan sản phẩm VSD cần chuẩn bị trên nền tảng công nghệ mới dù đã có khung pháp lý, đó là mô hình đối tác bù trừ thanh toán trung tâm (CCP) cho thị trường chứng khoán cơ sở và các sản phẩm như T+0.

Theo ông Sơn, nếu áp dụng, CCP sẽ cho phép nhà đầu tư bỏ ký quỹ 100% tiền ứng trước khi đặt lệnh mua chứng khoán, gần như không có thị trường nào trên thế giới áp dụng, chỉ cần ký quỹ tỷ trọng nhỏ 10 - 20% trước khi đặt lệnh mua bán giúp nhà đầu tư có đòn bấy tốt hơn. Điều này cũng xử lý được quan ngại của các tổ chức nâng hạng thị trường về việc ký quỹ 100% mà Việt Nam đang áp dụng khi mua chứng khoán.

Ngoài ra, VSD chuẩn bị nhiều sản phẩm hỗ trợ thị trường, như phối hợp với Dragon Capital, các ngân hàng giám sát để ra sản phẩm quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện, VSD cung cấp sản phẩm quản lý tài khoản cho những người tham gia quỹ này.

VSD cũng nghiên cứu cho ra sản phẩm để nhà đầu tư có thể giao tiếp với VSD thông qua trên ứng dụng, giúp xem các dữ liệu và tài khoản tổng mà VSD đang quản lý. Đồng thời, đang nghiên cứu và ký hợp tác các đơn vị triển khai cho phép tổ chức nước ngoài như các quỹ EU mở tài khoản thành viên trên VSD.

Nguyễn Hiền