HDI Global SE sẽ hợp tác với Ủy ban Chứng khoán rà soát lại việc mua trái phiếu doanh nghiệp

19:00 | 06/05/2021

(HQ Online) - HDI Global SE vừa có thông tin phản hồi liên quan đến quyết định xử phạt mà Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành trước đó về việc phạt DN này 185 triệu đồng do che dấu tỷ lệ sở hữu cổ phiếu PVI.

Che giấu quyền sở hữu cổ phiếu PVI, HDI Global SE bị xử phạt 185 triệu đồng
Cổ phiếu chứng khoán BSI và Tập đoàn ASG sẽ chuyển giao dịch sang HNX
Thị trường chứng khoán 2021: Kỳ vọng hệ thống CNTT mới sẽ hỗ trợ, tạo ra những thay đổi mang tính bước ngoặt
HDI Global SE sẽ hợp tác với Ủy ban Chứng khoán rà soát lại việc mua trái phiếu doanh nghiệp
HDI Global SE bị xử phạt do khoản đầu tư của HDI Global SE vào Công ty Cổ phần PVI. Ảnh: Internet.

DN này cho biết đã nhận được thông báo xử phạt từ UBCKNN, theo đó, UBCKNN không chấp nhận một số giao dịch mua chứng khoán do HDI Global SE thực hiện tại Việt Nam. Các giao dịch mua chứng khoán này liên quan đến khoản đầu tư của HDI Global SE vào Công ty Cổ phần PVI.

HDI Global SE khẳng định tuân thủ quy định pháp luật luôn là ưu tiên hàng đầu của HDI Global SE và sẽ tích cực hỗ trợ để giải quyết vấn đề này.

HDI Global SE cho biết, theo Quyết định xử phạt của UBCKNN, một trong những lập luận của UBCKNN là HDI Global SE đã tăng tỷ lệ sở hữu tại Công ty Cổ phần PVI lên hơn 50% trước khi được cho phép theo quy định của pháp luật Việt Nam và theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông Công ty Cổ phần PVI.

Cụ thể, UBCKNN cho rằng, HDI Global SE mua trái phiếu hoán đổi phát hành bởi Công ty Cổ phần Đầu tư Đường Mặt Trời năm 2017. Các thỏa thuận với Công ty Cổ phần Đầu tư Đường Mặt Trời đã cho phép HDI Global SE thực hiện quyền hoán đổi trái phiếu thành cổ phiếu Công ty Cổ phần PVI.

Tuy nhiên, HDI Global SE cho biết, trên thực tế, HDI Global SE không thực hiện quyền hoán đổi này mà đã tất toán trái phiếu trước hạn để nhận lại tiền và sau đó mua cổ phiếu của Công ty Cổ phần PVI thông qua sàn giao dịch chứng khoán sau khi các hạn chế về tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đã được dỡ bỏ đối với Công ty Cổ phần PVI.

DN này cho biết đã và đang tiếp tục trao đổi trên tinh thần xây dựng với UBCKNN và cố gắng hướng đến một giải pháp hòa hợp. HDI Global SE đã giải trình quan điểm của mình với UBCKNN và đề nghị UBCKNN xem xét các giải trình, lập luận này, đồng thời vẫn tận dụng các biện pháp pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Được biết, sau khi HDI Global SE đầu tư cổ phiếu của PVI, lợi nhuận sau thuế trên cơ sở hợp nhất của PVI tăng thêm 44%, đạt từ 588 tỷ đồng (năm 2018) lên 849 tỷ đồng (năm 2020).

Số thuế thu nhập doanh nghiệp mà PVI nộp vào ngân sách Nhà nước trên cơ sở hợp nhất tăng thêm 35%, từ 157 tỷ đồng vào năm 2018 lên 212 tỷ đồng vào năm 2020.

Hoài Anh