HCDC cảnh báo: Xem người đối diện mình như là một F0

10:27 | 18/06/2021

(HQ Online) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), hiện mỗi ngày, TPHCM đều phát hiện những ca nhiễm mới không rõ nguồn lây thông qua sàng lọc. Những người chúng ta tiếp xúc hằng ngày có thể trở thành F0 hoặc chính chúng ta trở thành F0 gây lây nhiễm cho người xung quanh.

undefined
Lực lượng y tế TPHCM thực hiện sàng lọc Covid-19 trong cộng đồng.

Theo HCDC, từ ngày 27/4 đến sáng 18/6, TPHCM đã phát hiện 1.257 ca lây nhiễm trong cộng đồng, đã được Bộ Y tế công bố.

Sau khi kiểm soát được chuỗi lây nhiễm liên quan đến Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, thành phố đã phát hiện 6 chuỗi lây nhiễm mới có số lượng người nhiễm bệnh cao. Và còn những chuỗi lây nhiễm mới đã và đang được truy vết.

HCDC phân tích, hiện nay mỗi ngày, thành phố đều phát hiện những trường hợp nhiễm mới thông qua sàng lọc không rõ nguồn lây. Điều này cho thấy mầm bệnh vẫn đang âm thầm lây lan trong cộng đồng. Những người chúng ta tiếp xúc hàng ngày thì có thể một ngày nào đó họ trở thành F0 hoặc chính chúng ta trở thành F0 gây lây nhiễm cho những người xung quanh. Do đó trong thời gian này khi tiếp xúc trực tiếp với một ai đó hãy xem họ như là một F0 để chúng ta thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh.

Sự tiếp xúc giữa con người và con người là điều cần thiết trong cuộc sống sinh hoạt nhưng trong giai đoạn hiện nay chúng ta cần thay đổi những thói quen trước đây. Cần hình thành những thói quen mới để cùng nhau ứng phó với dịch bệnh. Nếu vi rút lây nhiễm tới bạn và nếu bạn không tiếp xúc với người khác thì con đường lây nhiễm của vi rút sẽ dừng lại. Trước khi chúng ta có vắc xin để giải quyết căn cơ Covid-19, thì việc hạn chế tiếp xúc là vũ khí rất quan trọng. Đó là lý do vì sao thành phố phải áp dụng biện pháp giãn cách nhằm hạn chế các tiếp xúc xã hội không cần thiết. Thông điệp 5K của Bộ Y tế vẫn luôn đúng cho đến bây giờ.

Vậy mỗi người chúng ta cần làm gì? Chỉ thị 15 không cấm việc tiếp xúc với hàng xóm, láng giềng nhưng giai đoạn hiện nay vì sự an toàn cho bản thân và người xung quanh chúng ta cần tránh.

Chỉ thị 15 chỉ cấm việc tụ tập nơi công cộng, nhưng để an toàn mỗi người chúng ta cũng không nên tụ tập trong nhà, tại cơ quan. Những buổi tiệc, bữa ăn tề tựu trong gia đình, giữa những đồng nghiệp không nên tổ chức.

Trong công việc hãy để nơi làm việc thông thoáng khí nếu có thể, mở quạt thay vì mở máy lạnh. Khi trao đổi công việc trực tiếp thì nhớ tới khẩu trang, khoảng cách. Chuyển đổi các cuộc họp, trao đổi trực tiếp thành gián tiếp nhờ phương tiện kỹ thuật. Các buổi ăn trưa cũng nên ăn riêng. Thường xuyên rửa tay khi sờ chạm vào các bề mặt tiếp xúc.

Khi đi siêu thị, đi chợ cũng nhớ tới 5K, đeo khẩu trang suốt quá trình, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách với người khác và với người bán hàng. Nếu đặt hàng online thì nên chọn phương thức thanh toán online. Khi nhận hàng và trả tiền cũng nhớ đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách, tránh tiếp xúc gần với người giao hàng. Khi nhận hàng vào nhà nhớ rửa tay ngay.

Thu Dịu