Hàng hóa thông quan ngay trong ngày qua lối mở cầu phao Km3+4

09:20 | 28/02/2022

(HQ Online) - Để giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh) đã chủ động tạo điều kiện tối đa và thực hiện thông quan nhanh chóng trong ngày đối với hàng hóa xuất khẩu qua địa bàn.

Hàng hóa xuất khẩu qua Lối mở cầu phao Km3+4. Ảnh :  Q.H
Hàng hóa xuất khẩu qua Lối mở cầu phao Km3+4. Ảnh: Q.H
Từ 1/1 đến nay, Hải quan Móng Cái đã giải quyết thủ tục cho 1.286 tờ khai xuất khẩu qua lối mở cầu phao Km3+4, kim ngạch đạt 59 triệu USD; với 37.797 tấn hàng hóa (mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là nông sản, hoa quả, hải sản tươi sống, tinh bột sắn...).

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có diễn biến ngày càng phức tạp trong nước, phía Trung Quốc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh, dẫn đến tình trạng ùn tắc hàng hóa tại khu vực lối mở cầu phao Km3+4, Hải quan Móng Cái đã chỉ đạo các đội/tổ công tác thực hiện linh hoạt, hiệu quả các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo tiến độ công việc theo chương trình, kế hoạch đề ra đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Cụ thể, để sớm giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã chủ động tạo điều kiện tối đa và thực hiện thông quan nhanh chóng trong ngày đối với hàng hóa xuất khẩu qua địa bàn (kể cả ngoài giờ hành chính), giải quyết ngay các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa.

Đồng thời, phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi tại khu vực cửa khẩu bố trí địa điểm và tạo điều kiện cho việc bảo quản, phân loại chất lượng hàng hóa của doanh nghiệp trong thời gian chờ xuất khẩu, cho phép doanh nghiệp gửi hàng hóa xuất khẩu đã hoàn thành thủ tục hải quan cần bảo quản vào các kho lạnh (bao gồm cả kho ngoại quan, kho lưu giữ hàng hóa tạm nhập tái xuất đông lạnh) tại khu vực cửa khẩu.

Cùng với đó, phối hợp với Công ty CP cảng Thành Đạt tiến hành phun khử trùng, bố trí nhà cách ly dành cho người điều khiển phương tiện Trung Quốc trong khu vực cách ly giao nhận hàng hóa.

Chi cục cũng thường xuyên cập nhật tình hình, cung cấp thông tin, khuyến cáo kịp thời tới các doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản qua các cửa khẩu trên địa bàn và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trên địa bàn điều tiết giao thông cho xe ra vào không bị ùn tắc, đảm bảo công tác phòng, chống dịch cũng như hạn chế chi phí phát sinh cho doanh nghiệp.

Quang Hùng