Hàng hóa ngập siêu thị, khẩu trang, nước rửa tay bán cả năm mới hết

20:45 | 29/01/2021

(HQ Online) - Theo thông tin cập nhật mới nhất ngày hôm nay 29/1 của Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), tại nhiều địa phương như Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội…, hàng hóa thiết yếu được chuẩn bị khá dồi dào, không có chuyện khan hàng sốt giá. Đáng chú ý, nguồn cung khẩu trang, nước rửa tay dự trữ rất lớn, có đơn vị đủ bán hàng trong vòng 1 năm.

Quản lý thị trường kiểm soát các mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết
Siêu thị Co.opmart, Co.opXtra giảm giá hàng hóa 21 ngày liên tục
Dữ trự tại siêu thị tăng 2-3 lần, không lo thiếu hàng thiết yếu
Hàng hóa ngập siêu thị, khẩu trang, nước rửa tay bán cả năm mới hết
Hàng hoá thiết yếu luôn được cung cấp dồi dào tại nhiều hệ thống siêu thị, giá cả ổn định. Ảnh: Internet

Cụ thể, tại Quảng Ninh, đến thời điểm hiện nay, nguồn hàng trên thị trường trong tỉnh cơ bản vẫn ổn định, hàng hóa phong phú, không có hiện tượng khan hiếm hàng.

Qua khảo sát, nắm tình hình các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh trên địa bàn tỉnh cho thấy các đơn vị đã chuẩn bị hàng hoá phục vụ tết trị giá gần 2.000 tỷ đồng, bao gồm các mặt hàng thiết yếu như: Gạo các loại, thực phẩm tươi sống; thực phẩm chế biến, bánh kẹo, rượu bia, đồ uống giải khát, hàng may mặc, hàng trang trí nội thất và một số hàng tiêu dùng khác.

Theo báo cáo một số đơn vị dự trữ nguồn hàng tương đối lớn để phục vụ Tết như: Siêu thị MM Mega Market dự trữ khoảng gần 150 tỷ đồng tổng giá trị hàng hóa; siêu thị Go! (Big C Hạ Long) dự trữ khoảng gần 130 tỷ đồng; hệ thống siêu thị Vinmart dự trữ khoảng gần 100 tỷ đồng; siêu thị Aloha dữ trữ trên 80 tỷ đồng,...

Tại các thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh, hiện nguồn hàng hóa tương đối phong phú, đa dạng, giá cả cơ bản ổn định và các doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức nhiều chương trình kích cầu (giảm giá, bán hàng kèm tặng quà...)…

Tại các huyện trên địa bàn tỉnh, tình hình hàng hóa cơ bản ổn định, công tác vận chuyển lưu thông hàng hóa được thường xuyên, liên tục, giá cả phù hợp với khả năng tiêu dùng của người dân. Với tình hình dự trữ hàng hóa như trên đảm bảo nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh, không để xảy ra hiện tượng thiếu hàng, khan hiếm hàng hóa.

Tương tự, tại Hải Dương, qua nắm bắt chung trên địa bàn đến ngày 28/1 cho thấy, 100% các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn đều áp dụng và thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19 (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế).

Về khả năng cung ứng, tổng trị giá hàng phục vụ Tết tại các siêu thị, các doanh nghiệp, nhà phân phối lớn đạt trên 1.000 tỷ đồng (duy trì luân chuyển liên tục). Đối với nhóm hàng thực phẩm tươi sống, hiện nguồn cung nhiều, không chỉ sẵn sàng phục vụ nhu cầu nhân dân trong tỉnh mà còn cung ứng phục vụ nhân dân tại Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phụ cận.

Tại Hải Phòng, đại diện Vụ Thị trường trong nước cho biết, thị trường hàng hóa trên địa bàn thành phố cuối năm 2020 và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 sẽ không biến động lớn. Hàng hóa phục vụ dịp Tết năm nay khá dồi dào, các doanh nghiệp đã chủ động xây dựng nguồn cung các mặt hàng thiết yếu trên nhu cầu tiêu thụ hàng năm và sức mua hiện tại, nguồn cung đối với 9 nhóm hàng bình ổn tăng từ 10-30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với Hà Nội, năm 2020 - 2021, thành phố thực hiện chương trình bình ổn thị trường (BOTT) với 2 nhóm chính. Thứ nhất là nhóm hàng thiết yếu như lương thực (gạo, mỳ, phở khô…), thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả tươi, đường, dầu ăn, gia vị (nước mắm, nước chấm, muối, mỳ chính…), sữa (sữa nước, sữa bột…).

Thứ hai là các nhóm hàng có nhu cầu cao trong thời điểm mùa vụ như trong dịp Tết Nguyên đán như mứt tết, bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát…

Trên phạm vi toàn quốc, ngoài cung ứng hàng hóa thiết yếu, đáng chú ý nguồn cung các mặt hàng cao điểm phòng dịch như khẩu trang và nước rửa tay cũng khá dồi dào.

Theo báo cáo nhanh của các hệ thống phân phối lớn, hiện nay các hệ thống phân phối lớn hiện có khoảng 3.000 điểm bán khẩu trang và nước rửa tay.

Lượng hàng dự trữ đối với mặt hàng khẩu trang và nước rửa tay tại một số hệ thống phân phối lớn điển hình như: Big C dự trữ 300% khẩu trang và nước rửa tay so với tháng trước; Công ty Vincommerce (Vinmart, Vimart+) còn tồn rất nhiều, trong hệ thống bán chậm, dự trữ còn gấp 3 lần so với bình thường.

Công ty BRG Retail bán chậm, còn dự trữ 30.000 khẩu trang vải. Đặc biệt, Liên minh Hợp tác xã Sài Gòn Coop dự trữ 30.000.000 khẩu trang vải, và lượng nước rửa tay đủ bán trong 1 năm trên toàn hệ thống.

Theo báo cáo nhanh từ các hệ thống phân phối, lượng khách đến mua khẩu trang vải cũng không nhiều. Khẩu trang vải tại các hệ thống phân phối hàng hóa lớn, sẵn sàng phục vụ người dân phòng, chống dịch sau 45 ngày.

Thanh Nguyễn