Hàn Quốc hỗ trợ 300.000 USD cho người dân miền Trung

18:03 | 29/10/2020

(HQ Online) - Chiều nay 29/10, ông Park Noh-Wan, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam đã trực tiếp trao gói hỗ trợ 300.000 USD của Chính phủ Hàn Quốc cho đại diện lãnh đạo Bộ NN&PTNT để lên phương án hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.

Thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương để ứng phó bão số 9
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9
Thủ tướng nêu nhiều bài học quan trọng trong phòng, chống mưa lũ
Hàn Quốc hỗ trợ 300.000 USD cho người dân miền Trung
Ông Park Noh-Wan, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam trao trực tiếp gói hỗ trợ cho Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cho biết, Hàn Quốc là chính phủ đầu tiên kịp thời hỗ trợ gói tiền mặt trị giá 300.000 USD để giúp khắc phục hậu quả thiên tai và sớm ổn định cuộc sống cho đồng bào miền Trung.

Theo ông Hiệp, bão số 8 đã gây mưa lớn, ngập lụt lịch sử tại các tỉnh của miền Trung. Sau bão, có hàng nghìn ngôi nhà bị ngập lụt chưa khắc phục xong, lại phải hứng chịu cơn bão số 9, cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua.

"Hiện nay, bão số 9 đã tan, nhưng hậu quả mới bắt đầu. Trong ngày hôm qua, đã xảy ra vụ sạt lở ở huyện Nam Trà My (Quảng Nam) khiến 53 người mất tích, đến nay đã tìm được 16 người. Tại huyện Phước Sơn cũng xảy ra vụ sạt lở, vùi lấp 11 người...", ông Hiệp chia sẻ.

Ông Park Noh-Wan chia sẻ mong muốn các tỉnh miền Trung Việt Nam sớm khắc phục khó khăn do thiên tai gây ra. Cùng với gói hỗ trợ này, các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam cũng đang tích cực gây quỹ để ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung.

"Đây là một trong những trường hợp hiếm khi Chính phủ Hàn Quốc nhanh chóng quyết định ủng hộ 300.000 USD cho các tỉnh miền Trung Việt Nam. Điều này thể hiệp quan hệ hợp tác tốt đẹp, bền chặt giữa hai nước", ông Park Noh-Wan nói.

Sau lễ tiếp nhận, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sẽ thảo luận với địa phương, đồng thời dựa trên nhu cầu của người dân để đưa ra phương án sử dụng phù hợp với gói hỗ trợ trên.

Các phương án được xem xét và đề xuất bao gồm: Phát tiền cho dân để cứu trợ; đề xuất hỗ trợ dân sửa nhà; hoặc đề xuất hỗ trợ cộng đồng được lắp các kẻng hoặc chuông sắt lớn để báo động khi lũ, bão.

Thanh Nguyễn