Hàn Quốc dừng cấp visa 5 năm cho người Việt có sổ tạm trú

08:38 | 11/06/2019

(HQ Online) -  Từ 10/6, người Việt Nam không có hộ khẩu thường trú ở Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng sẽ không được nộp hồ sơ xin visa 5 năm đi Hàn Quốc.

Theo đó, các cơ quan đại diện của Hàn Quốc tại Việt Nam chỉ tiếp nhận hồ sơ xin visa 5 năm của những người có hộ khẩu thường trú tại ba thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng.

han quoc dung cap visa 5 nam cho nguoi viet co so tam tru

Ảnh minh họa.

han quoc dung cap visa 5 nam cho nguoi viet co so tam tru Đài Loan mở lại visa Quan Hồng cho khách Việt Nam từ 20/3
han quoc dung cap visa 5 nam cho nguoi viet co so tam tru 35 nước có công dân được thí điểm cấp thị thực điện tử
han quoc dung cap visa 5 nam cho nguoi viet co so tam tru Một số DN du lịch Việt gặp khó vì Đài Loan ngừng cấp visa Quan Hồng

Đây là thay đổi mới nhất trong hồ sơ xin visa 5 năm của Hàn Quốc áp dụng với công dân Việt Nam.

Phía Hàn Quốc lý giải nguyên nhân của quyết định dừng tiếp nhận hồ sơ xin visa của những người chỉ có sổ tạm trú là tỷ lệ người làm giả sổ tạm trú và tỷ lệ người bất hợp pháp tại Hàn Quốc theo dạng visa 5 năm tăng mạnh.

Được biết, từ ngày 3/12/2018, Hàn Quốc cấp visa nhiều lần có kỳ hạn 5 năm cho diện đi ngắn ngày (C-3) cho đối tượng là công dân các thành phố lớn gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng của Việt Nam.

Theo chính sách visa này, công dân có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng có nhu cầu sẽ được cấp visa nhập cảnh nhiều lần trong 5 năm (một lần tối đa 30 ngày)- đơn giản hóa thủ tục trong xuất nhập cảnh; trong vòng 5 năm không giới hạn số lần xuất nhập cảnh.

Đầu tháng 4/2019, nghe ngóng thông tin Thông tin này ngay lập tức nhận được quan tâm của người dân khi hồ sơ xin visa đi Hàn Quốc thường xuyên tăng cao khi hàng nghìn người xếp hàng làm thủ tục. Phòng lãnh sự Hàn Quốc trung bình mỗi ngày phát ra 300 số, song lượng người chờ đợi ước tính lớn gấp 10 lần.

Phần lớn người dân xin visa đi Hàn Quốc đến từ các vùng ngoại thành Hà Nội như Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất... hoặc từ các tỉnh thành miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa.

D.Ngân