Hải quan Việt Nam ghi dấu ấn trong cộng đồng Hải quan ASEAN
![]() |
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ. Ảnh: Trần Ánh |
Đó là thông tin được Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ chia sẻ với báo chí tại hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 do Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức tại Phú Quốc từ 4-6/6/2024.
Chia sẻ ý nghĩa của việc tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ cho biết, việc đăng cai tổ chức và chủ trì Hội nghị quan trọng nhất trong cơ chế hợp tác Hải quan ASEAN lần thứ 33 năm 2024 có ý nghĩa lớn đối với Hải quan Việt Nam. Ý nghĩa đầu tiên là thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị số 25-CT/TW của Bộ Chính trị về chủ động tham gia và phát huy vai trò của Việt Nam tại các cơ chế đa phương, trong đó có ASEAN. Sau đó, thể hiện Hải quan Việt Nam là thành viên có trách nhiệm và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trong ASEAN. Qua đó, nâng cao vị thế, vai trò của Hải quan Việt Nam trong cơ chế hợp tác ASEAN và trên thế giới.
Hải quan Việt Nam, mong muốn và hy vọng với sự đóng góp trong phạm vi, khả năng của mình, cùng Hải quan ASEAN hướng đến một mục tiêu chung trong tiến trình hội nhập của Hải quan ASEAN, góp phần vào xây dựng thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.
![]() |
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ chủ trì buổi hội đàm với Hội đồng kinh doanh EU-ABC chiều 5/6. |
Theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ, với vai trò là Chủ tịch Hải quan ASEAN nhiệm kỳ 2024-2025, Hải quan Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy và nâng tầm tính tích cực và trách nhiệm để điều phối các cơ quan hải quan thành viên ASEAN, thúc đẩy việc triển khai các Kế hoạch Chiến lược Phát triển Hải quan (SPCD) đúng tiến độ; khuyến khích các nước tăng cường trao đổi, cập nhật thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và bài học trong quá trình thực tế triển khai, thu hẹp khoảng cách giữa các cơ quan Hải quan thành viên; tích cực phối hợp với Ban Thư ký ASEAN tham vấn với các đối tác, tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ phù hợp để triển khai các sáng kiến của Hải quan ASEAN, đặc biệt là đối với những nội dung mới nổi liên quan đến quản lý hải quan.
Bên cạnh đó, Hải quan Việt Nam cũng thể hiện vai trò chủ động trong đề xuất các sáng kiến hải quan xanh, tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin về kiểm soát hải quan đề xuất triển khai trong giai đoạn tiếp theo sẽ góp phần đạt được mục tiêu hợp tác hải quan ASEAN, góp phần xây dựng một Cộng đồng Kinh tế ASEAN thịnh vượng, bền vững, hiện thực hóa tầm nhìn của ASEAN về “Một khu vực phát triển và thịnh vượng cho tất cả người dân”.
Ngày 5/6, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ cũng đã điều hành hội các phiên tham vấn trực tiếp và trực tuyến trong khuôn khổ Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN, đại diện các cơ quan Hải quan Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, Tổ chức Hải quan Thế giới, Hàn Quốc nhằm trao đổi thông tin, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ để triển khai các sáng kiến của Hải quan ASEAN trong thời gian tới.
Đáng chú ý là các cuộc tọa đàm song phương với Hội đồng kinh doanh EU-ASEAN (EU-ABC). Chia sẻ tại cuộc hội đàm, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ cho biết, trong nhiều năm qua, ASEAN và EU-ABC đã duy trì kênh hợp tác đối thoại và tham vấn thường niên chặt chẽ và hiệu quả. Những nỗ lực và hoạt động của EU-ABC với vai trò cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp châu Âu với ASEAN và Việt Nam cũng như các hỗ trợ kỹ thuật mà EU-ABC đã dành cho các cơ quan quản lý của Việt Nam, trong đó có cơ quan Hải quan trong công tác hoạch định, xây dựng và thực thi chính sách, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam.
“Đối với Việt Nam, Liên minh châu Âu luôn là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và ngày càng được củng cố khi Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) đi vào hiệu lực từ năm 2020. Trên nền tảng quan hệ thương mại đó, Hải quan Việt Nam luôn mong muốn thiết lập và duy trì mối quan hệ đối tác cởi mở, thân thiện với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, sẵn sàng đối thoại cởi mở và lắng nghe, xử lý các vướng mắc hoặc các vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm, góp phần tạo thuận lợi hàng hóa xuất khẩu của châu Âu sang Việt Nam cũng như hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp tại Việt Nam", Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ nhấn mạnh.
Tin liên quan

Hội đàm lần thứ 14 giữa Văn phòng thường trực Cao Bằng và Tổ công tác liên hợp Quảng Tây
15:07 | 16/05/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim
20:00 | 21/11/2024 Sự kiện - Vấn đề

Hải quan Hà Tĩnh và Hải quan Bolikhămxay hội đàm hợp tác
16:46 | 25/10/2024 Hải quan

Trường hợp thực hiện thủ tục trên Hệ thống Ecus6
14:32 | 28/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực V nâng cao năng lực ứng dụng chuyển đổi số cho công chức
09:56 | 28/05/2025 Hải quan

Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả tham vấn doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu
15:02 | 27/05/2025 Hải quan

Cán bộ, công chức Chi cục Hải quan khu vực VIII với AI
09:46 | 27/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III làm thủ tục hơn 181 nghìn tờ khai trong 1 tháng
16:00 | 26/05/2025 Hải quan

Hiệu quả tích cực từ hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tại Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai
14:30 | 26/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực XVII: Tập trung chuyển đổi số để hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả
08:08 | 25/05/2025 Hải quan

Ngành Hải quan đào tạo về chuyển đổi số
14:08 | 23/05/2025 Hải quan

Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng thu ngân sách trên đà tăng
11:23 | 23/05/2025 Hải quan

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi làm việc với Hải quan khu vực III
11:12 | 23/05/2025 Hải quan

Chi cục Hải quan khu vực XVIII chủ động hỗ trợ doanh nghiệp
16:36 | 22/05/2025 Hải quan

Đại sứ Chi Lê thăm, làm việc tại Hải quan khu vực III
15:35 | 22/05/2025 Hải quan

Hải quan Thường Phước: Tạo thuận lợi thương mại, hàng hóa XNK tăng gấp đôi
15:25 | 22/05/2025 Hải quan
Tin mới

Trường hợp thực hiện thủ tục trên Hệ thống Ecus6

Một doanh nghiệp nợ thuế gần 1 tỷ đồng, bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh

Chính sách thuế đối với cá nhân trúng thưởng khi chơi casino

Không sử dụng hoá đơn và mã số thuế của Công ty sản xuất thép Úc SSE từ ngày 22/5/2025

EU sắp thanh tra sầu riêng Việt Nam

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế
14:02 | 26/05/2025 Megastory/Longform

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15
16:15 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền
11:11 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW
09:56 | 18/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu
13:51 | 12/05/2025 Infographics