Hải quan TPHCM: Xây dựng nhiều điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua

17:58 | 23/04/2019

(HQ Online) - Nhiều gương tập thể, cá nhân điển hìn, tiên tiến đang được Cục Hải quan TPHCM xây dựng trong các phong trào thi đua.

hai quan tphcm xay dung nhieu dien hinh tien tien trong phong trao thi dua
Lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM trao khen thưởng cho Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trong công tác chống buôn lậu năm 2018. Ảnh: TH

Trong các phong trào thi đua hướng tới chào mừng kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Hải quan và Đại hội điển hình tiên tiến ngành Hải quan lần thứ VI năm 2020, Cục Hải quan TPHCM đang tập trung xây dựng nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến.

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp, hướng tới các sự kiện trọng đại trên, ngay từ đầu năm 2019, trong nội dung phát động phong trào thi đua, Cục Hải quan TPHCM đã đề ra các giải pháp cụ thể để phát hiện, bồi dưỡng, xây dựng điển hình tiên tiến trong đơn vị.

Theo đó, mỗi đơn vị thuộc và trực thuộc biểu dương, khen thưởng kịp thời gương người tốt, việc tốt trong đơn vị để lan tỏa đến toàn thể CBCC trong đơn vị. Đặc biệt, đơn vị thực hiện đa dạng hình thức biểu dương, khen thưởng, như: Tuyên dương trong buổi chào cờ đầu tuần của Cục, tặng Giấy khen của Cục trưởng cho các tập thể, cá nhân điển hình.

Chỉ tính riêng trong quý I/2019, Cục Hải quan TPHCM đã biểu dương gương “Người tốt, việc tốt” cho 3 tập thể và 48 cá nhân; tặng Giấy khen của Cục trưởng Hải quan TPHCM cho 31 tập thể và 127 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua và lập thành tích đột xuất xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Đánh giá thẳng thắn về những thành tích và tồn tại của đơn vị trong việc xây dựng các điển hình, tiên tiến, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, khối lượng công việc của TPHCM rất lớn, 80% lượng hàng XNK của các tỉnh phía Nam đều làm thủ tục qua khu vực TPHCM. Trong nhưng năm qua, thành tích CBCC trong đơn vị đạt được cũng nhiều, tuy nhiên khó tránh khỏi những sơ suất, hạn chế, chưa tròn trịa trong công việc mà đơn vị đang nỗ lực khắc phục.

Theo Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng, điểm nhấn của Cục Hải quan TPHCM trong năm 2019 đó là việc ứng dụng công nghệ trong điều hành, quản lý. Để khắc phục hạn chế về biên chế đang giảm dần, Cục Hải quan TPHCM đang tập trung nghiên cứu, xây dựng hệ thống công nghệ thông tin quản lý tập trung phục vụ cho lãnh đạo các cấp trong điều hành, xử lý, hướng tới cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo đó, Cục Hải quan TPHCM xây dựng chương trình quản trị cơ quan. Trong đó xây dựng mối quan hệ với các đơn vị, sở, ban ngành… đều thực hiện trên nền điện tử, giúp lãnh đạo có thể theo dõi xử lý, điều hành công việc mọi lúc,mọi nơi…

Cùng với đó, để thực hiện rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, Cục Hải quan TPHCM đang phối hợp với Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn thực hiện chương trình giải quyết thông quan ngay hàng luồng Xanh ngay tại cầu cảng khi hàng vừa cập cảng Cát Lái, nhằm giải quyết ùn tắc hàng hóa tại cảng này.

Những điểm nhấn nêu trên trong công tác quản lý, trong công tác thực hiện quy trình nghiệp vụ của Cục Hải quan TPHCM đang hướng tới lập nhiều thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua của đơn vị.

Cục Hải quan TPHCM sẽ thành lập ban chuyên trách trong việc xây dựng gương điển hình tiên tiến, trong đó sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng về từng lĩnh vực, vấn đề trong hoạt động của đơn vị nhằm xây dựng các gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, tạo sức lan tỏa đến toàn thể CBCC trong đơn vị, cũng như trong ngành Hải quan.…/.

Lê Thu

Tags: 72