Hải quan TPHCM và Vietcombank hợp tác tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

19:43 | 23/07/2020

(HQ Online) - Ngày 23/7, Cục Hải quan TPHCM và Ngân hàng Thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) ký kết Thỏa thuận nguyên tắc vì mục tiêu tạo thuận lợi thương mại và hỗ trợphát triển cho cộng đồng doanh nghiệp.

5132 img 2404
Hai bên ký thỏa thuận hợp tác. Ảnh: Thanh Thủy

Theo ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM, việc ký thỏa thuận hợp tác này là bước tiến mới quan trọng để hai bên tiếp tục phát huy và khai thác tối đa tiềm năng lợi thế của hai bên từ đó phối hợp triển khai tốt các nội dung theo thỏa thuận tiến tới hợp tác bền vững lâu dài. Đồng thời, giải quyết nhanh các vướng mắc khó khăn, tiếp tục giảm thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ công của Hải quan TPHCM, giảm chi phí cho doanh nghiệp

Theo thỏa thuận được ký kết, Cục Hải quan TPHCM đề nghị Vietcombank nghiên cứu chuẩn bị sẵn các điều kiện cần thiết để cung cấp các sản phẩm dịch vụ cho UBND, Cục Hải quan TPHCM và cộng đồng doanh nghiệp trong công tác phối hợp thu phí tại cảng biển TPHCM khi đề án này được Hội đồng nhân dân TPHCM thông qua, đảm bảo công tác thu nộp phí được tự động hóa.

Cục Hải quan TPHCM sẽ hỗ trợ tạo điều kiện để Vietcombank phổ biến, cập nhật chính sách thuộc lĩnh vực ngân hàng đến các tổ chức, doanh nghiệp, cán bộ công chức của Cục.

5127 img 2402
Hải quan TPHCM và Vietcombank hợp tác cung cấp dịch vụ tốt nhất cho doanh nghiệp. Ảnh: Thanh Thủy

Đánh giá cao việc hợp tác với Cục Hải quan TPHCM sẽ mang lại nhiều tiện tích cho doanh nghiệp XNK, ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng giám đốc Vietcombank cho rằng, Cục Hải quan TPHCM có hệ thống cảng biển, cảng hàng không quốc tế lớn nhất cả nước, chiếm 40% kim ngạch XNK của toàn ngành, với 50.000 doanh nghiệp làm thủ tục XNK thông qua các cửa khẩu cảng biển, sân bay TPHCM. Và hơn 1/3 số lượng khách hàng kể trên hiện đang là khách hàng của Vietcombank.

Việc hợp tác này tạo ra hệ sinh thái thanh toán hoàn toàn mới nhằm tạo thuận lợi thương mại và hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp.

Lê Thu