Hải quan TPHCM: Khen thưởng 7 tập thể, cá nhân phát hiện hàng giả mạo xuất xứ

20:50 | 04/11/2019

(HQ Online) - Ngày 4/11, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng đã khen thưởng đột xuất cho 2 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống gian lận thương mại, gian lận xuất xứ hàng hóa.

khen thuong 7 tap the ca nhan phat hien hang gia mao xuat xu
Các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc được khen thưởng.

Trong chưa đầy 1 tháng, Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn Khu vực 1 đã liên tiếp phát hiện, ngăn chặn 2 vụ việc nhập khẩu hàng hóa gian lận xuất xứ Việt Nam.

Ngày 2/11/2019, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện 1 container hàng giả mạo xuất xứ Việt Nam được nhập khẩu từ Trung Quốc với trị giá gần 600 triệu đồng.

Toàn bộ 2.780 sản phẩm gồm chăn, gối, nệm với trọng lượng hơn 7 tấn được Công ty TNHH Cao su Talalay Viet Nam khai báo và cung cấp giấy chứng nhận là xuất xứ từ Trung Quốc để hưởng thuế suất ưu đãi. Qua thực tế kiểm tra, bên ngoài các kiện hàng carton đều có dán giấy “Made in China” (xuất xứ từ Trung Quốc) để qua mặt cơ quan Hải quan.

khen thuong 7 tap the ca nhan phat hien hang gia mao xuat xu
Lô hàng chăn, gối giả xuất xứ Việt Nam bị Hải quan phát hiện ngày 2/11. Ảnh: T.H

Kiểm tra thực tế bên trong, cơ quan Hải quan phát hiện toàn bộ nhãn mác đi liền với sản phẩm đều ghi tên và địa chỉ đơn vị sản xuất là Việt Nam.

Trước đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện lô hàng quần áo nhập khẩu của công ty THHH Thịnh Hòa có hành vi gian lận xuất xứ Việt Nam. Lô hàng theo khai báo là quần áo các loại có nhiều nhãn hiệu khác nhau cùng xuất xứ Trung Quốc với trị giá gần 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế hàng hóa, tất cả quần áo đều có nhãn ghi xuất xứ Việt Nam và Hàn Quốc.

Trong diễn biến căng thẳng kinh tế Mỹ - Trung hiện nay, không loại trừ khả năng doanh nghiệp lợi dụng Việt Nam làm nơi chuyển tải bất hợp pháp hàng nhập khẩu từ Trung Quốc mang nhãn Việt Nam để xuất khẩu đi nước thứ ba.

Thời gian qua, vấn đề giả mạo xuất xứ đang là vấn đề nội cộm, gây bức xúc trong dư luận, việc Cục Hải quan TP.HCM phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện vi phạm của các lô hàng nêu trên đã góp một phần ngăn ngừa và răn đe các doanh nghiệp có ý định trong việc gian lận thương mại, giả mạo xuất xứ hàng hóa./.

Lê Thu